Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ประเทศไทยป่วยหนัก

25 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

ประเทศไทยป่วยหนัก

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ประเทศไทยป่วยหนัก - เรียน บ.ก.ที่เคารพ

วันนี้ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดทั่วโลก ทวีปยุโรปและอเมริกาที่ภาพลักษณ์ภายนอกสดใส แต่ข้างในเป็นโพรง เพราะทั้งยุโรปและอเมริกาไม่สามารถรับมือกับผู้ป่วยติดเชื้อได้หมด จึงปรประเทศไทยป่วยหนักะกาศสภาวะสงครามกับโรคโควิด-19 โดยจะเลือกรักษาประชาชนที่มีโอกาสรอดชีวิตมากกว่า ดังนั้นสูงวัยก็จะถูกปล่อยเกาะ เพราะมีโอกาสรอดน้อยกว่า เมื่อไม่สามารถระดมกำลังได้เหมือนอู่ฮั่น

ดังนั้นก็ต้องเลือกรักษา ยุโรปและอเมริกานั้นเข้าทางคำพังเพยที่ว่าไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา ถ้าประเทศไทยไม่บอบช้ำจากพิษโควิด-19 มากนัก ก็จะต้องพบกับปัญหารุนแรงตามมาอีกหลายระลอก น้ำแล้ง อากาศพิษ จะเป็นวิบากกรรมที่คนไทยต้องประสบ ประเทศไทยของเราวันนี้ป่วยเป็นมะเร็งร้าย เพราะการเมืองพ่นพิษ พรรคการเมืองและนักการเมืองกระทำได้ทุกอย่าง

ตั้งแต่กักตุนสิ่งของอุปโภคและบริโภคที่ประชาชนทั่วประเทศบริจาคช่วยเพื่อนร่วมชาติที่ประสบอุทกภัย กักตุนหน้ากากอนามัยทำให้เพื่อนร่วมชาติติดโรคโควิด-19 จำนวนมาก การกักตุนหน้ากากอนามัยของข้าราชการและนักการเมืองเป็นเยี่ยงอย่างให้ประชาชนกระทำตาม

เพราะเมื่อกลัวขาดแคลนอาหารและสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิต ผู้คนก็พากันแตกตื่นตุนของจำเป็น ซึ่งก็ทำให้คนที่ไม่มีกำลังทรัพย์เดือดร้อน เพราะเมื่อข้าวยากหมากแพง คนรวยก็ไม่เดือดร้อนแต่คนจนที่หาเช้ากินค่ำ ไม่มีเงินสำรอง แถมถ้าตกงานด้วยจะเอาเงินที่ไหนไปซื้ออาหาร

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

จริงของคุณที่ว่า ประเทศไทยเราเจอปัญหามากมายในวิกฤตโควิด การกักตุนหน้ากากอนามัย กักตุนข้าวของต่างๆ เป็นการซ้ำเติมคนจน ซึ่งเวลานี้ก็ทุกข์หนักเพราะต้องตกงานกันระนาวจากมาตรการปิดธุรกิจขนาดใหญ่ต่างๆ ห้าง ร้านอาหาร ผับ แถมยังมีภัยแล้ง ฝุ่นพิษ มองไปแล้วก็น่าหนักใจ ถ้าไม่มีรัฐบาลที่เก่งกาจจริงมากอบกู้ให้ฟื้นคืนมาโดยเร็วที่สุด

ดูแลสมาชิกพรรครัฐบาลด้วย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

หลายวันที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แจ้งว่านายกฯ ขอความร่วมมือประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่พำนักอยู่ในบ้าน ขอให้งดการเดินทางไปต่างจังหวัดหรือเลื่อนการเดินทางในช่วงเวลานี้ออกไปก่อน ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการเข้มข้นที่สุด ที่จะช่วยสกัดกั้นการแพร่กระจายของโรค โควิด-19

รวมไปถึงการไปรับประทานอาหารนอกบ้าน พบปะสังสรรค์ก็ควรงดเช่นกัน แทนการไปนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ขอให้ซื้อกลับบ้านหรือให้ส่งที่บ้านจะเหมาะสมกับสถานการณ์ในเวลานี้

และประชาชนต้องร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการและแนวทางที่รัฐบาลกำหนด เพื่อลดโอกาสการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ท่านนายกฯ สั่งมาอย่างนี้ชาวบ้านอย่างเราๆ ไม่กล้าฝืน พร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ที่เห็นๆ ตอนนี้ก็มีแต่นักการเมืองสมาชิกของพรรคร่วมรัฐบาลที่ดื้อไม่เชื่อฟัง อยากให้ลุงตู่ช่วยกล่าว ตักเตือนหน่อย ทำให้เป็นตัวอย่างกับประชาชนกันบ้าง

นับถือ

ดอกหญ้า

ตอบ ดอกหญ้า

ตอนนี้คนส่วนใหญ่ก็ต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านทั้งสิ้น ทั้งด้วยมาตรการปิดสถานที่ซึ่งจะเป็นแหล่งรวมตัวของผู้คน และทั้งทุกคนก็ตระหนักดีว่าภัยไวรัสร้ายแรงมาก แต่ก็อย่างที่คุณกล่าวมา ประชาชนร่วมมืออยู่แล้ว แต่ขอให้นายกฯ ดูแลนักการเมืองสมาชิกพรรครัฐบาลด้วย อย่าปาร์ตี้กันดังที่เป็นข่าวอื้อฉาวอีก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประเทศไทยป่วยหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง