Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ปัญหาที่จะตามมาจากโควิด

26 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

ปัญหาที่จะตามมาจากโควิด

ทุกข์ของชาวบ้านบ่อผุด

เดือดร้อนค่าเทอมโรงเรียนรัฐ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ปัญหาที่จะตามมาจากโควิด - ถึง บ.ก.

ก่อนที่จะมีโควิด-19 มาเยือน สภาพเศรษฐกิจบ้านเราก็เริ่มดิ่งอยู่แล้ว พอมาเจอโควิด-19 เข้าทำให้ทุกอย่างลงเหวลึก ถ้าสังเกตให้ดีตอนนี้แท็กซี่ที่วิ่งอยู่บนท้องถนนจะน้อยมาก เนื่องจากลูกค้าไม่มี โดยเฉพาะยามค่ำคืนที่เคยมีลูกค้า ย่านสถานบันเทิงตอนนี้ไม่มีแล้ว ทุกอย่างปิดหมด รวมทั้งลูกค้าซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ สนามบินสุวรรณภูมิ เงียบกริบ เช่นเดียวกับแม่ค้าในตลาดสดขายของน้อยลงเพราะไม่รู้จะขายให้ใคร พ่อค้าแม่ค้าที่มาซื้อของสดไปทำอาหารขายหดหายไป เหตุโรงงานขนาดเล็กหลายแห่งปิด นี่ยังไม่นับรวมกลุ่มที่มีรายได้สูงอย่างสายการบิน ที่ต้องมาเจอะภาวะ ลดต้นทุนเลิกจ้างอย่างนักบินและลูกเรือ สิ่งที่จะตามมาจากต่อจากไวรัสโควิด-19 คือตัวเราเองจะต้องระมัดระวังคือ ขโมย โจรหน้าใหม่ๆ จะเพิ่มขึ้น สิ่งที่จะพึ่งพาได้ก็เจ้าหน้าที่ตำรวจหมั่นออกตระเวนพื้นที่ด้วย

นับถือ

ไทรทอง

ตอบ ไทรทอง

สภาพบ้านเมืองเป็นดังที่คุณลำดับเรื่องมา เศรษฐกิจไม่ดีอยู่แล้ว เจอโควิดก็เลยยิ่งทรุดหนัก กิจการสารพัดเจ๊งหรือต้องเลิก คนตกงานมากมาย สิ่งที่ตามมาคือการดิ้นรนเพื่อปากท้องของคนที่ไม่มีโอกาส ไม่มีสายป่านยาวๆ เป็นเรื่องที่ตำรวจจะต้องเตรียมรับมือ

ทุกข์ของชาวบ้านบ่อผุด

เรียน บ.ก.

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ภายในซอยอิสานพัฒนา ม.3 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับผลกระทบจากน้ำเสียจากในครัวเรือน ถูกปล่อยไหลออกจากรางน้ำทิ้งของห้องแถว เอ่อขังบนถนนนานจนตะไคร่น้ำจับและยังไหลเป็นทางยาวไปถึงปากซอย มีน้ำขังหลายจุดกลายเป็นเน่าเสีย สกปรก ส่งกลิ่นเหม็น น้ำเสียตรงนี้มีมานาน 3-4 ปีแล้ว เป็นน้ำเสียที่มาจากห้องแถวจนกลายเป็นน้ำเสียขังเดินไม่ได้ ถ้าเวลาวิ่งรถผ่านน้ำก็จะกระเด็นใส่ มีกลิ่นเหม็น สกปรก ลื่น ช่วงฝนตกถนนตรงนี้จะเละมาก เคยมีคนเดินผ่านแล้วลื่นตะไคร่น้ำล้มก็มีหลายราย ก็อยากให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบและแก้ไข อย่างจริงจัง เพราะมาดูหลายครั้งแล้วไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้เลยสักที ชาวบ้านเดือดร้อนมาก

นับถือ

พงษ์

ตอบ คุณพงษ์

เป็นข้อร้องเรียนที่น่าเห็นใจมาก หวังว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบในท้องที่หมู่ 3 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จะรีบดำเนินการแก้ไข

เดือดร้อนค่าเทอมโรงเรียนรัฐ

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

เป็นผู้ปกครองนักเรียน ม.4-ม.6 ตอนนี้เดือดร้อนค่าเทอม ขอให้รัฐทบทวนการเก็บเงินค่าเทอมของโรงเรียนรัฐ จากนักเรียน ชั้นม.4-6 แต่ละปีการศึกษา ม.4 เก็บเทอมละ 5,000 บาท ปีละ 2 เทอม ก็ 10,000 บาท, ม.5 เก็บเทอมละ 6,000 บาท ปีละ 2 เทอม 12,000 บาท และม.6 เก็บเทอมละ 7,000 บาท ปีละ 2 เทอม 14,000 บาท การศึกษาคือการให้เปล่า ก่อนปี 2557 ไม่เคยเสียค่าเทอมรัฐช่วยหมด ส่งเสริมให้เรียนถึงปริญญาตรีทั้งในและต่างประเทศ บางครอบครัวยากจนมีบุตรหลานเรียนอยู่ทั้ง 3 คน ไม่มีเงินจะเสียไหนจะค่ากิน ค่ารถ และค่าเทอม

ขอแสดงความนับถือ

ผู้ปกครอง

ตอบ ผู้ปกครอง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคงได้รับทราบข้อร้องเรียนของคุณ คงจะช่วยพิจารณาหาทางออกให้ผู้ปกครองที่ยากจน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปัญหาที่จะตามมาจากโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง