Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ก้อนน้ำมันสีดำเกลื่อนหาด

27 มี.ค. 2563 - 00:40 น.

ก้อนน้ำมันสีดำเกลื่อนหาด

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ก้อนน้ำมันสีดำเกลื่อนหาด - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชายหาดแสนสุข ในพื้นที่ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ตอนนี้เกลื่อนไปด้วยก้อนน้ำมันสีดำ ปนอยู่กับขยะและเศษซากต่างๆ ส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพของชาวประมงชายฝั่ง โดยชาวบ้านในพื้นที่นี้บอกว่า ก้อนน้ำมัน สีดำเหล่านี้มักจะถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยชายหาดเป็นประจำทุกปี

โดยจะมีลักษณะเป็นก้อนคล้ายยางมะตอย ละลายเมื่อถูกแสงแดดจัด แต่จะไม่หายไปไหนหากไม่มีการจัดเก็บ ชาวบ้านบอกว่าไม่เคยทราบถึงแหล่งที่มาจึงไม่สามารถป้องกัน และไม่ทราบว่าจะมีผลกระทบเกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมบริเวณชายหาดอย่างไรหรือไม่ สร้างความกังวลให้กับชาวบ้านบริเวณชายฝั่งอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีที่บริเวณชายหาด อำเภอระโนด ระยะทางไม่น้อยกว่า 30 กิโลเมตร จะมีมากบ้างน้อยบ้าง ไม่ได้รับความสนใจจากส่วนราชการในพื้นที่ในการจัดเก็บไปตรวจสอบ

นับถือ

วันชัย

ตอบ คุณวันชัย

ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในระยะนี้ยากลำบากมากอยู่แล้ว หวังว่าข้อร้องเรียนของคุณคงจะได้รับการคลี่คลายโดยเร็ว หน่วยงานที่รับผิดชอบอย่านิ่งเฉย เป็นเรื่องปากท้องของชาวประมง

แล้งหนักที่จันทบุรี

ถึง ข่าวสด

จังหวัดจันทบุรีตอนนี้เจอวิกฤตแล้งอย่างหนัก สังเกตได้จากลำไยในสวนยืนต้นตายคาสวน จำเป็นต้องโค่นทิ้งกว่าหมื่นต้น ที่ผ่านมาไม่เคยปรากฏเลย ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4-5 ปีกว่าต้นที่ปลูกทดแทนใหม่จะให้ผลผลิตได้ ทำให้พลาดโอกาสส่งออกไปขายที่จีน

ตอนนี้บรรดาล้งกว่า 50-60 เจ้า เร่งระดมหาลำไยให้ได้มากสุดแต่เนิ่นๆและก็เลือกทำสัญญาซื้อเฉพาะสวนลำไยที่มีน้ำทำสวนเท่านั้น เพื่อความมั่นใจว่าปีหน้าจะได้ลำไยอย่างแน่ ไม่ใช่เรื่องนี้เพิ่งเคยเกิดขึ้น อยากให้ภาครัฐเข้ามาสนับสนุนและช่วยเหลือโดยเฉพาะการขุดสระพร้อมกับเจาะบ่อบาดาลลึกอย่างน้อย 80 เมตร เป็นจุดๆ จุดละ 500 เมตร ในทุกๆ สวนผลไม้

พร้อมกับติดตั้งโซลาร์เซลล์ 6 แผ่น ติดตั้งปั๊มน้ำ ขนาด 1.5 แรงม้าฤดูฝนเมื่อมีน้ำเต็มสระจะมีน้ำเก็บไว้ใต้ดิน เป็นการทำเขื่อนใต้ดิน เมื่อฤดูร้อนมาถึงจะสามารถ ปั๊มน้ำขึ้นมาใช้ได้ วิธีนี้ใช้งบประมาณไม่มากเพียง 150,000 บาทต่อจุดเท่านั้น ที่ผ่านมามีเพียงการขุดสระ แต่ไม่มีการกักเก็บน้ำไว้ใต้ดินเพื่อใช้ในฤดูร้อนแต่อย่างใด

ด้วยความเคารพ

พิทักษ์

ตอบ คุณพิทักษ์

ปีนี้แห้งแล้งจริงๆ ไหนจะโควิด ไหนจะฝุ่นพิษ ไหนจะภัยแล้ง หวังว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบจะได้รับทราบข้อร้องเรียนของคุณนี้ เพื่อเข้ามาแก้ไขให้

การป้องกันโควิด

เรียน บ.ก.ข่าวสด

หลังจากที่ฟังและอ่านข้อมูลของคุณหมอกรณีเชื้อ โควิด-19 นั้นข้าพเจ้ามีความเห็นว่า มันไม่ได้น่ากลัว ถ้าเรารู้จักที่จะป้องกันให้กับตัวเองและคนรอบตัวเรา แต่ที่เป็นลูกโซ่อยู่ทุกวันนี้ก็คือผู้ที่ไม่ป้องกันตนเอง รู้ว่าเสี่ยงแต่ ไม่ทำ กลับมาจากประเทศที่เสี่ยงหรือทำงานในกลุ่มเสี่ยง ก็ตระเวนไปเที่ยวทั่วปล่อยเชื้อให้คนรอบข้างทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก ทำให้ทุกวันนี้ตัวเลขผู้ที่ติดเชื้อขยับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ ตรงข้ามกับประเทศจีนที่นับวันผู้ที่ติดเชื้อเพิ่มเริ่มเป็นศูนย์ จีนเป็นบทเรียนให้แล้ว คนไทยบางคนไม่ถอดบทเรียนดูจีนเป็นตัวอย่าง

สูงวัย

ตอบ สูงวัย

รัฐก็ต้องแก้ปัญหาในภาพรวมด้วย ส่วนประชาชนก็ต้องปฏิบัติดังที่คุณกล่าวมานี้แหละ เพื่อป้องกันพ้นโควิด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ก้อนน้ำมันสีดำเกลื่อนหาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง