Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

งบฯอาวุธเป็นสาธารณสุข

4 เม.ย. 2563 - 00:40 น.

งบฯอาวุธเป็นสาธารณสุข

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

งบฯอาวุธเป็นสาธารณสุข -

ถึง บ.ก.ข่าวสด

เป็นเรื่องน่าคิดจริงๆ ตอนนี้ใครๆ ก็พากันเรียกร้องให้ แปลงงบประมาณด้านความมั่นคง งบประมาณจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ เรือดำน้ำ เรือยกพลขึ้นบก ทั้งหลาย ให้กลายเป็นงบประมาณสาธารณสุข แปลงกระสุนให้กลายเป็นยา เป็นวัคซีน เพราะเรื่องใหญ่ที่คนไทยทั้งหลายต้องเจอะเจอตลอดทั้งปีนี้ คือ ไวรัสมหาภัย และเอาเข้าจริงๆ โรคโควิดนี้จะไม่ได้หายไปจากโลก ถึงจุดหนึ่งเมื่อสามารถรักษาได้ ก็เพียงหยุดการระบาด ควบคุมโรคได้อยู่หมัด แต่มันไม่หมดไป แล้วจะค่อยๆ พัฒนาสายพันธุ์ให้กลายเป็นไวรัสโฉมใหม่

อีกทั้งในรอบหลายปี เราก็เห็นได้ว่าโลกเราใบนี้ ไม่เคยว่างเว้นโรคระบาดร้ายแรง เราต้องอยู่กับมันตลอดไป ครั้นเมื่อมาดูสงครามสู้รบด้วยกำลังทหารขนาดใหญ่จะพบว่าหายไปจากโลกนี้นานแล้ว ที่ยังขัดแย้งสู้รบกันอยู่ เดี๋ยวนี้เอาโดรนติดอาวุธยิงกันไปไหนถึงไหนแล้ว จึงเห็นด้วยว่าประเทศไทยเราต้องคิดเรื่องยุทธศาสตร์ด้านเงินงบประมาณกันใหม่ ชีวิตคน การสาธาณสุข ต้องเป็นหน่วยที่มีงบประมาณหลักแล้ว ไม่ใช่หน่วยงานด้านความมั่นคงที่ประชาชนจับต้องไม่ได้อีกต่อไป

คนมองโลก

ตอบ คนมองโลก

เป็นกระแสที่คนส่วนใหญ่ทั้งสังคมเห็นพ้องกันจริงๆ สงครามโรค ต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ เป็นเรื่องที่เห็นๆ กันได้ ไม่ใช่สงครามโลก สงครามสู้รบอีกต่อไป ต้องเร่งปรับเปลี่ยนงบประมาณกันใหม่จริงๆ

ข้อสังเกตฯเยียวยา

เรียน บ.ก.ข่าวสด

งบประมาณค่ายาและเวชภัณฑ์ ที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขรับจัดสรรจากงบกลาง 1,500 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับ “เราไม่ทิ้งกันดอทคอม” ที่ต้องการเยียวยาแรงงานแล้วเทียบไม่ติด เพราะแค่สามล้านคนก็ต้องใช้เงินถึง 45,000 ล้านบาท และถ้าไม่อั้น “กล้าขอก็กล้าให้” 20 ล้านคนก็ต้องแจก ในขณะที่ปัจจัยสำคัญในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดและรักษาชีวิตประชาชนที่คาดว่าจะติดเชื้อมากถึงสามแสนคนนั้น ก็คืองบประมาณ ดูได้จากงบประมาณที่กระทรวงสาธารณสุขได้รับเพียง 1,500 ล้านบาท ทำให้เกิดปัญหาหลายประการ เช่น 1.ชุดตรวจเชื้อโควิด-19 ไม่เพียงพอ ทำให้แพทย์ต้องพิจารณาใช้แต่รายที่เข้าข่าย ทำให้ประชาชนที่ติดเชื้อไม่ได้รับการตรวจ จนเป็นเหตุให้อาการรุนแรงจนเสียชีวิต 2.เวชภัณฑ์ขาดแคลนมาก ทั้งหน้ากากอนามัย และชุดป้องกัน 3.เครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยวิกฤตที่ถ้าไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้ ก็จะมีความจำเป็นมาก

เงินที่เอามาแจกนั้นเป็นเงินของประชาชนทั้งประเทศ งบประมาณเยียวยาที่มากกว่าค่ายานั้น ถูกนำไปใช้จ่ายกับคนเพียง 3 ล้านคน แต่ค่ายาค่าเวชภัณฑ์ และค่าใช้จ่ายในการป้องกันการแพร่ระบาดสำหรับคน 70 ล้านคนนั้นยังไม่เพียงพอ ผมคัดค้านนโยบายเยียวยา เพราะได้ไม่คุ้มเสีย แล้วยังส่งผลกระทบถึงการควบคุมและรักษาพยาบาล ซึ่งวันนี้ประชาชนร่วมกันตั้งกองทุนช่วยเหลือโรงพยาบาล สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในประเทศไทย แตกต่างจากจีน เพราะจีนทุ่มงบประมาณเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด รักษาพยาบาลประชาชนที่ติดเชื้อ

นางสาวเมขลา

ตอบ นางสาวเมขลา

ถือว่าจำเป็นทั้ง 2 ด้าน ทั้งงบประมาณด้านสาธารณสุข การควบคุมเชื้อโรคและการรักษาประชาชน ต้องทุ่มให้อย่างที่คุณเสนอ แต่งบเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และการเร่งแก้ไขเศรษฐกิจก็สำคัญ เพราะเกี่ยวกับปากท้องประชาชนรายได้และความเป็นอยู่ ที่ต้องตัดคืองบฯ ด้านอื่นที่หมดยุคไปแล้วมากกว่า

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ งบฯอาวุธเป็นสาธารณสุข
ข่าวที่เกี่ยวข้อง