Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ไข่ไก่เพียงพอกับการบริโภค/ข้อเรียกร้องให้รถเมล์ฟรี : บ.ก.ตอบจดหมาย

5 เม.ย. 2563 - 21:50 น.

ไข่ไก่เพียงพอกับการบริโภค/ข้อเรียกร้องให้รถเมล์ฟรี : บ.ก.ตอบจดหมาย

ไข่ไก่เพียงพอกับการบริโภค

เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด

สมาคมการค้าผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยภาคกลาง ขอชี้แจงสถานการณ์ไก่ไข่ในขณะนี้ว่า ปัญหาไข่ไก่ขาดแคลนก่อนหน้านี้เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วจากความร่วมมือของทุกฝ่าย ประกอบกับกระทรวงพาณิชย์เร่งตรวจสอบจับกุมและดำเนินคดีกับผู้จำหน่ายไข่ไก่ทั่วประเทศที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคา ขายไข่ไก่ในราคาแพง และมีพฤติกรรมกักตุนสินค้า ทำให้ผู้ค้าไม่กล้าฉกฉวยโอกาสและผู้บริโภคมีความเข้าใจในสถานการณ์และเริ่มซื้อไข่ไก่ในปริมาณที่เพียงพอกับการบริโภคในครัวเรือน ทั้งนี้สมาคมและเกษตรกรผู้เลี้ยงทุกคนยังคงร่วมมือกันบริหารจัดการการเลี้ยงอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้มีผลผลิตไข่ไก่เพียงพอกับการบริโภคของคนไทยและยืนยันว่าไข่ไก่จะไม่ขาดแคลน ตลอดจนกำชับให้สมาชิกสมาคมดูแลราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มให้เป็นไปตามที่ตกลงกับกระทรวงพาณิชย์คือไม่ให้เกิน 3 บาทต่อฟอง และเกษตรกรได้ยืดอายุแม่ไก่ไข่ยืนกรงออกไปตามที่แต่ละฟาร์มเห็นว่าเหมาะสม จากเดิมที่กำหนดให้ปลดแม่ไก่ยืนกรงที่อายุ 80 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มปริมาณไข่ไก่เข้าสู่ตลาดตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์สั่งการ

ปัจจุบันทุกภาคทั่วประเทศนอกจากจะเผชิญกับสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยังได้รับผล กระทบจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้แม่ไก่ให้ไข่ลดลงประมาณ 10-15% และอากาศเช่นนี้ส่วนใหญ่ไข่จะมีแต่ขนาดกลางถึงเล็กประมาณเบอร์ 3-4-5 เท่านั้น จากปกติมีไข่ไก่ 6 ขนาด คือเบอร์ 0 ใหญ่สุด - เบอร์ 5 เล็กสุด ส่งผลให้เกษตรกรขายไข่ได้ราคาลดลงตามไปด้วย เมื่อผนวกกับต้นทุนที่สูงขึ้นจากค่าน้ำที่ต้องซื้อ ซึ่งน้ำมีหลายราคาตามคุณภาพของน้ำ และยังมีค่าไฟที่เพิ่มขึ้นจากการต้องเปิดระบบน้ำพ่นฝอยเพื่อลดความร้อนภายในโรงเรือน รวมถึงระบบน้ำและพัดลมระบายอากาศของโรงเรือนอีแวป ช่วงนี้เกษตรกรทุกคนต้องรับภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น จากค่าน้ำค่าไฟที่เพิ่มขึ้นประมาณ 5-10 สตางค์ต่อฟอง จึงขอให้ผู้บริโภคเข้าใจเกษตรกรด้วย

ทั้งนี้อากาศร้อนจัดโดยเฉพาะในบางพื้นที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ส่งผลให้แม่ไก่ไข่มีความเครียด กินอาหารได้น้อยและให้ผลผลิตไข่น้อยลงจากปกติ ที่สำคัญภาวะแล้งทำให้เกษตรกรหลายพื้นที่ต้องซื้อน้ำมาใช้ในฟาร์ม ทั้งเพื่อให้แม่ไก่กิน รวมถึงน้ำที่ใช้สำหรับฉีดพ่นละอองฝอยตามโรงเรือนเลี้ยงไก่และบนหลังคาโรงเรือน เพื่อลดความร้อนให้ไก่ไข่ได้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ขอแสดงความนับถือ

นางพเยาว์ อริกุล

นายกสมาคมการค้าผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยภาคกลาง

ข้อเรียกร้องให้รถเมล์ฟรี

เรียน บ.ก.

เรื่องเปิดเดินรถเมล์ฟรี ป้องกัน พนักงานกว่าหมื่นคนติดเชื้อโควิด-19 ตอนนี้คืบหน้าไปถึงไหนแล้ว ก็เห็นด้วยประเด็นนี้เนื่องจากกระเป๋ารถเมล์ต้องหยิบจับเงินทอนเงินอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าจะมีการป้องกันสวมถุงมือแล้วก็ตาม จะให้รถประเภทไหนรถร้อนหรือรถปรับอากาศ ขอเสนอว่าถ้าเป็นรถร้อนก็ให้บริการฟรีไป แต่ถ้าเป็นรถปรับอากาศก็ให้เสียค่าบริการ เป็นทางเลือกสำหรับผู้ใช้บริการ ช่วงนี้จะมีผู้โดยสารน้อยลงถือว่าลดความเสี่ยงไปได้เช่นกัน

ด้วยความเคารพ

เด่น

ตอบ คุณเด่น

ก็เป็นเรื่องน่าเห็นใจพนักงานเก็บค่าโดยสารในภาวะ โควิด การไม่เก็บเงินคงจะช่วยได้มาก แต่ก็ยังเป็นเพียงข้อเรียกร้องของฝ่ายพนักงาน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไข่ไก่เพียงพอกับการบริโภค/ข้อเรียกร้องให้รถเมล์ฟรี : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง