Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

บ.ก.ตอบจดหมาย : โควิดในมุมมองของผู้สูงวัย / แมลงวันเดือดร้อนรำคาญ / แล้งหนักที่พะเยา : บ.ก.ตอบจดหมาย

6 เม.ย. 2563 - 23:59 น.

โควิดในมุมมองของผู้สูงวัย / แมลงวันเดือดร้อนรำคาญ / แล้งหนักที่พะเยา : บ.ก.ตอบจดหมาย

โควิดในมุมมองของผู้สูงวัย : เรียน บ.ก.ข่าวสด การควบคุมการแพร่ระบาดไม่ได้ผลเท่าที่ควร เพราะมีความขัดแย้งในการใช้อำนาจ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ เรื่องหน้ากากอนามัย กระทรวงหนึ่งแจ้งว่ามีการส่งออกทำให้ขาดแคลน แต่อีกกระทรวงแจ้งว่าไม่มีการส่งออก

ชุดตรวจไวรัสเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่แต่ละกระทรวงให้ความเห็นขัดแย้งกัน แพทย์บอกว่าชุดตรวจขาดแคลน แต่รัฐบาลบอกว่าไม่ขาดแคลน ผมไม่ได้มีเจตนาทำให้เกิดความแตกแยก แต่ผมจะสื่อสารว่าผมเองอายุจะ 70 ปีแล้ว และก็หวังว่าประเทศไทยจะไม่ใช้มาตรฐานแบบต่างประเทศแถวยุโรปที่ให้เยาว์วัยใช้เครื่องช่วยหายใจก่อนผู้สูงวัยหรือคนชรา

ทั้งๆ ที่เยาว์วัยสร้างปัญหาทำให้การแพร่ระบาดรุนแรง ถ้าหมอต้องเลือกรักษาเยาว์วัยเพราะมีโอกาสหายมากกว่าสูงวัย ก็หมายถึงระบบสาธารณสุขไร้ธรรมาภิบาล นั่นก็หมายถึงโรคโควิด-19 คือคู่สงครามหรือศัตรูของมนุษย์

วันนี้ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นแมนเมดหรือผลงานของธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตาม “เราต้องรอดไปด้วยกัน” จะต้องมีความเท่าเทียมทั้งสูงวัยและเยาว์วัย

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

ปัญหาใหญ่ของคนไทยในวิกฤตไวรัส ก็คือ ประสิทธิภาพของรัฐ แค่การออกข่าวก็สับสน ขัดแย้งไปมาดังที่คุณกล่าวมาจริงๆ ดังนั้น จึงทำให้ไร้ความน่าเชื่อถือ ก็ยิ่งเข้าใจเหตุที่คุณห่วงว่าการรักษาผู้ป่วยโควิดอาจไม่มีธรรมาภิบาล แต่จากข่าวสารในบ้านเรา ยังไม่มีเหตุการณ์ถึงขนาดเลือกวัยในการรักษาเกิดขึ้นแต่อย่างใด

**********

แมลงวันเดือดร้อนรำคาญ

ถึง บ.ก.ข่าวสด

ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ที่ 1 เทศบาลกรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี อยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยมาดูแลปัญหาแมลงวันซึ่งเยอะมาก เกาะอยู่ตามพื้นผนังพื้นกระดาน พื้นดิน ที่เปียกชื้นและในครัว ที่ผ่านมาไม่มีใครมาสนใจทำให้ต้องทนอยู่กับแมลงวันเหล่านี้ให้ได้ถึงแม้จะสร้างความรำคาญให้ก็ตาม ทุกปีช่วงเดือนนี้แมลงวันเยอะ แมลงวันส่วนใหญ่จะมาจากฟาร์ม ชาวบ้านก็ต้องช่วยเหลือตัวเอง หาซื้อกาวดักแมลงวันกันเองเพื่อดักแมลงวันนับพันๆ ตัวเกาะอยู่ตามบ้าน ไม่เห็นมีใครออกมารับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น

ผักบุ้ง

ตอบ คุณผักบุ้ง

คงไม่ได้มีแค่โควิด ปัญหาแมลงวันก็เป็นความทุกข์ของชาวเทศบาลกรอกสมบูรณ์ ศรีมหาโพธิ ดังที่คุณร้องเรียนมา หวังว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบคงไม่นิ่งเฉย

**********

แล้งหนักที่พะเยา

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

เนื่องจากสถานการณ์แล้งในปีนี้หนักกว่าทุกปีที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำในลำน้ำแม่ต๋ำ บริเวณหมู่ 18 ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา บริเวณต้นน้ำแม่ต๋ำแห้งอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้น น้ำบริเวณหน้าฝายกักน้ำของบ้านแม่ต๋ำน้อยแห้งขอด

ไม่มีน้ำเข้าระบบประปาภูเขา เป็นเหตุให้ประชาชนใน 50 ครัวเรือน ประสบปัญหาความเดือดร้อนไม่มีน้ำอุปโภคบริโภค ทางหมู่บ้านประสานงานร้องขอน้ำจากหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อนำน้ำมาแจก

ได้รับการคำตอบว่าไม่มีแหล่งน้ำให้สามารถสูบน้ำ ประกอบกับรถน้ำที่ใช้ดับเพลิง ดับไฟป่าอย่างหนักในปีนี้ชำรุด อยู่ระหว่างซ่อม ทำให้ไม่สามารถแจกจ่ายน้ำผู้ประสบภัยได้

วิทย์

ตอบคุณวิทย์

ปัญหาใหญ่ของประเทศเราในระยะนี้ มีทั้งเชื้อโควิด ภัยแล้ง ฝุ่นพิษ กรณีภัยแล้งที่คุณนำเสนอมา คงได้รับความสนใจจากทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงเกษตรฯ โปรดตรวจสอบพื้นที่ที่ร้องเรียนมานี้ด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บ.ก.ตอบจดหมาย : โควิดในมุมมองของผู้สูงวัย / แมลงวันเดือดร้อนรำคาญ / แล้งหนักที่พะเยา : บ.ก.ตอบจดหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง