Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

สงสัยการเผาทำลายยาเสพติด

8 เม.ย. 2563 - 00:40 น.

สงสัยการเผาทำลายยาเสพติด

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

สงสัยการเผาทำลายยาเสพติด -

เรียน บ.ก.

สงสัยการเผาทำลายยาเสพติด - ผมเห็นภาพการเผาทำลายยาเสพติด เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมาแล้วแปลกใจครับ คือขนาดของเม็ดยาใหญ่เกินจริงและขนาดไม่เท่ากันสักถุง คล้ายกับอาหารสัตว์ อาหารปลา เลยมีข้อเสนอแนะว่า การจับยาเสพติดล็อตใหญ่ๆ ถ้าเป็นไปได้ ควรเผายาเสพติดตรงนั้นเลย ต่อหน้าสื่อมวลชนไม่ต้องเก็บไว้ พร้อมกันนั้นให้ถ่ายทอดสด เหมือนการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล มีการตรวจนับ ตรวจสอบยาเสพติด และเข้าเตาเผาทำลายเลยครับ ทุกคนจะได้มั่นใจว่ายาเสพติดไม่หลุดรอดออกไป

ขอแสดงความนับถือ

ผู้หวังดี

ตอบ ผู้หวังดี

ข้อสังเกตของคุณที่ว่า เม็ดใหญ่เกินจริง ก็น่าสนใจ แต่เท่าที่ทราบขั้นตอนตามกระบวนการกฎหมายนั้น จะต้องมีการส่งตรวจพิสูจน์ เก็บเป็นของกลางในทางคดีก่อน จับปุ๊บจะเผาปั๊บเลยคงไม่ได้ แต่เมื่อมีประชาชนแสดงความสงสัย อาจจะต้องทบทวนขั้นตอนกฎหมายหรือไม่ เป็นเรื่องน่าพิจารณา

ข้อเสนอจากชาวบ้านเมืองคง

เรียน บ.ก.ข่าวสด

พวกเราชาวบ้านเมืองคง ตำบลเมืองคง อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา กังวลเรื่องโครงการสร้างโรงไฟฟ้าขยะ หวั่นว่าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ จากมลพิษที่อาจเกิดขึ้นจากโครงการสร้างโรงไฟฟ้าขยะ รวมถึงสถานที่ก่อสร้างก็ตั้งอยู่ใกล้ชุมชน สถานศึกษา วัด

ซึ่งเดิมปัญหาที่ทิ้งขยะเก่าชาวบ้านก็ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากอยู่แล้ว ทั้งกลิ่นเหม็นและน้ำเสียจากขยะ ไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ทำให้พืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านตายจำนวนมาก ปัญหาแมลงวัน พาหะนำโรคต่างๆ ก็ตามมาด้วย ที่ผ่านมาชาวบ้านไม่เคยทราบเรื่องการก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะเลย

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมามีการจัดประชุมผู้มีส่วนได้เสียกับการก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าจากขยะ จึงทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เหตุใดจึงมีการจัดประชุมกันในวันดังกล่าว ทั้งที่มี คำสั่งห้ามเอาไว้เรื่องมาตรการป้องกันปัญหาโควิด-19 ที่ไม่ให้รวมตัวกัน

รวมถึงชาวบ้านที่เข้าร่วมประชุมก็มาจากที่อื่น ไม่ใช่ชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง หากมีการสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะขึ้นจริง จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของคนในชุมชนอย่างมาก เนื่องจากแต่ละวันต้องใช้ขยะเป็นจำนวนมากเป็นเชื้อเพลิงผลิตกระแสไฟฟ้า และจะมีการขนส่งขยะจากพื้นที่อื่นเข้ามา ซึ่งส่งผลกระทบต่อ การจราจร เสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุ

รวมทั้งแหล่งน้ำ ตามธรรมชาติจะถูกสูบขึ้นมาเลี้ยงระบบโรงไฟฟ้า ส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ซึ่งการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะ ก็มีส่วนดีที่จะช่วยลดปริมาณขยะ แต่อยากเรียกร้องให้ย้ายสถานที่โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะออกห่างจากพื้นที่ชุมชน

นับถือ

รัตน์

ตอบ คุณรัตน์

หน่วยงานที่รับผิดชอบ โปรดรับทราบข้อกังวลของชาวบ้านเมืองคง ตามจดหมายฉบับนี้ด้วย อ่านแล้วจะเห็นได้ว่า ชาวบ้านไม่ขัดข้องที่จะช่วยให้ปริมาณขยะลดลง แต่สถานที่ตั้งโรงงานจะกระทบสิ่งแวดล้อมของชุมชนหรือไม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สงสัยการเผาทำลายยาเสพติด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง