Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

เครื่องมือข่มขู่คนบนถนน

11 เม.ย. 2563 - 00:45 น.

เครื่องมือข่มขู่คนบนถนน

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

 

เครื่องมือข่มขู่คนบนถนน - ถึง บ.ก.ที่นับถือ

สภาพเมืองกรุงตอนนี้โล่งสะดวก ด้วยมาตรการให้คนอยู่กับบ้านเป็นส่วนใหญ่ ช่วยให้การจราจรลดความแออัดลงไปมาก ไม่เช่นนั้นทุกคนที่อยู่บนท้องถนนจะเต็มไปด้วยความหงุดหงิด การขับขี่ยวดยานมีแต่ร้อนรน พร้อมจะกระทบกระทั่งกัน

แต่มีเรื่องที่อยากสะท้อนให้ฟังว่า ทุกวันนี้รถส่วนใหญ่มีกล้องจับภาพหน้ารถ ผู้ขับขี่จักรยานยนต์ก็มีกล้องที่หมวกกันน็อก ซึ่งเป็นเรื่องดี ช่วยบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ทำให้ได้ความจริง เป็นหลักฐานเมื่อเกิดเหตุรุนแรงขึ้น เป็นเรื่องที่ดี ประชาชนทุกคนมีเครื่องมือช่วยกันเก็บภาพความจริง เหมือนกับทั่วทั้งสังคมมีสายตาที่จะช่วยกันดูแลเพื่อนมนุษย์ด้วยกันตลอดเวลา

แต่บางครั้งจะพบว่าผู้มีกล้องสำหรับบันทึกคลิปบนท้องถนน กลับมีความคิดอีกแบบ ทำนองนำเอาเครื่องมือนี้มาใช้อวดเบ่งข่มขู่เพื่อนร่วมถนน อย่างไม่มีเหตุผล เช่น จังหวะของการขับขี่ของรถแต่ละคัน อาจทำให้เพื่อนร่วมถนนหงุดหงิดไม่พึงพอใจ แต่ในจังหวะนั้นก็ไม่ได้ถึงขั้นทำให้เกิดอุบัติเหตุ ไม่ได้ทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียหาย เพียงแค่อาจตกใจหรือไม่พอใจ

ปรากฏว่าบางคนก็แสดงออกด้วยการเอามือชี้ไปที่กล้องบันทึกวิดีโอของตัวเอง พร้อมกับตะโกนโหวกเหวกเข้าใส่ แปลว่าอะไร คงต้องการอวดอ้างว่า ตนเองมีกล้องนะ อย่ามาซ่ากับข้าพเจ้า เดี๋ยวได้ลงเฟซหรอก อะไรแบบนี้หรือ ทั้งที่อีกฝ่ายยังไม่ได้ทำผิดอะไรเลย

นี่แสดงให้เห็นว่า คนจำนวนหนึ่ง ถือเอากล้องบันทึกวิดีโอบนท้องถนนมาเป็นเครื่องมือแสดงอำนาจ อวดเบ่ง ข่มขู่คนอื่น ถ้าคิดแบบนี้ ก็น่าเชื่อว่า หากนำเอาคลิปนั้นไปเผยแพร่ในโซเชี่ยล ก็อาจจะมีการเลือกบางมุม แล้วเขียนอย่างอคติสนองอารมณ์ตัวเอง ทำให้อีกฝ่ายเสียหายอะไรแบบนั้นแน่นอน กล้องบันทึกคลิปต่างๆ นั้น ควรเอาไว้เพื่อประโยชน์ในการรักษาความสงบสุข บันทึกข้อเท็จจริง ไม่ใช่ใครมีกล้องแล้วถือว่าเป็นเครื่องมือแสดงความยิ่งใหญ่ นั่นจะยิ่งทำให้สังคมเราไม่น่าอยู่

สงบ สัญจร

ตอบ คุณสงบ สัญจร

มุมมองที่คุณนำเสนอมาเป็นเรื่องน่าสนใจ การใช้รถใช้ถนนควรพร้อมอภัยกัน อย่าขยายเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ และการใช้กล้องบันทึกคลิปบนถนน ควรถือหลักเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ไม่ใช่เพื่อเอาไว้เป็นเครื่องมือแสดงความยิ่งใหญ่

 

4 จว.เหนือทั้งโควิดทั้งฝุ่นพิษ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

พื้นที่ 4 จังหวัดภาคเหนือ ทั้งเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน และพะเยา ตอนนี้ ท่ามกลางสถานการณ์โรคไวรัสระบาดแล้วยังต้องมาต่อสู้กับภาวะฝุ่นจากควันไฟเหตุจากไฟป่า จุดเริ่มมาจาก 1.เผาใบไม้แห้งทำแนวกันไฟจากนั้นก็ลามไปทั่ว 2.พวกเผาป่าล่าสัตว์ เป็นห่วงระวังจะเหมือนกับประเทศออสเตรเลียที่ไฟป่าเผาผลาญสัตว์ป่า และป่าไม้ ถ้าในพื้นที่ไม่จริงจัง เศรษฐกิจในจ.เชียงใหม่ และภาคเหนือจะแย่ เนื่องจากจุดขายของภาคเหนือคือการ ท่องเที่ยว ซึ่งตอนนี้สูญเสียจิตอาสาช่วยดับไฟป่าถึง 4 รายแล้ว ถ้าจับคนเผาได้ก็ลงโทษให้หนัก

นับถือ

คนต่างถิ่น

ตอบ คนต่างถิ่น

เป็นเรื่องน่าห่วงใยมากๆ สำหรับคนในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน เจอทั้งภัยโควิด ทั้งปัญหาไฟป่าและฝุ่นพิษ รุนแรงมาก ขณะที่รัฐบาลเองยังโกลาหลอยู่กับปัญหาโรคระบาด จนอาจทำให้ประสิทธิภาพเรื่องไฟป่าและพิษฝุ่นไม่เต็มกำลัง สื่อมวลชนก็พยายามนำเสนอเพื่อให้เห็นว่ามีปัญหานี้รุนแรงรอแก้ไขอยู่ที่ภาคเหนือ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เครื่องมือข่มขู่คนบนถนน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง