logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

เสียงผู้สูงวัยที่ลูกตกงาน / พื้นที่น่าสงสัยที่โคกกลอย : บ.ก.ตอบจดหมาย

26 เม.ย. 2563 - 23:00 น.

เสียงผู้สูงวัยที่ลูกตกงาน/ พื้นที่น่าสงสัยที่โคกกลอย

: บ.ก.ตอบจดหมาย

 

  • เสียงผู้สูงวัยที่ลูกตกงาน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ช่วยถามนายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้หน่อย ผู้สูงวัยอายุ 79 ปี มีเงินคนแก่ 700 บาท เงินคนพิการ 800 บาท มันจะพอกันไหม ต้องเสียค่าเช่าห้อง 2,000 บาทต่อเดือน

ที่ผ่านมาลูกช่วยค่าห้องให้ก็พอประทังชีวิต แต่ตอนนี้ลูกตกงานไม่มีงานทำ ขอเงินลูกๆ บอกว่ามีเงินติดตัว 40 บาท ฉันเลยเครียดไม่มีเงินจะกินจะอดตายอยู่แล้ว ค่าห้องสองเดือนแล้วที่ไม่มีให้เขา หวังจะได้เงิน 5,000 บาท มาประทังชีวิตก็ไม่ได้ ลูกตกงานก็ไม่ได้เงิน 5,000 บาท วานให้เขาลงทะเบียนให้เพราะทำไม่เป็น ตั้งแต่รอบแรกจนป่านนี้ยังไม่ได้รับเงินเลย บอกรอตรวจสอบ รัฐบาลมีข้อมูลอยู่แล้วว่าใครจนใครรวย เห็นมีนักการเมืองบางคนเสนอให้แจกครัวเรือน 10,000 บาท ไม่เห็นด้วย บางคนไม่มีบ้านอยู่เอาสำมะโนครัวไปฝากไว้จะได้เงินอย่างไร ทำไมไม่แจกเงินแบบสวัสดิการของรัฐคนจนจะได้ทุกคน

แต่ตอนนี้คนจนจริงๆ จะอดตายอยู่แล้ว ตอนนี้แจกแต่คนมีเงิน แถวบ้านมีร้านค้า มีบ้าน มีที่ดิน มีรถ มีเงินฝาก แต่ได้รับเงิน คนจะอดตายไม่ได้รับเงิน จะตรวจสอบอะไรนักหนา

‘ชิม-ช้อป-ใช้’ ก็เหมือนกัน ทำไมไม่ทั่วถึง รัฐบาลจะแจกอะไรคนจนเข้าไปไม่ถึง ข้อมูลโทรศัพท์ใช้ไม่เป็น นี่จะให้อุทธรณ์อีก รัฐบาลไม่มีข้อมูลหรือว่าคนจนพวกนี้มีบ้านและที่ดิน มีเงินฝาก หรือมีรถหรือไม่ คนที่มีหน้าที่ตรวจสอบทำไม่เป็นก็ควรให้ออกไปเสียบ้าง อยู่ทำอะไร ทำอะไรก็ไม่เป็น มานั่งกินเงินเดือนซึ่งเป็นภาษีของประชาชน

คนกำลังจะอดตาย

ตอบ คนกำลังจะอดตาย

ฟังแล้วน่าเห็นใจอย่างมาก และเป็นเรื่องจริงที่ปรากฏให้เห็นทั่วไปในเวลานี้ เพราะวิกฤตโควิดรุนแรงจริงๆ จนทำให้รัฐบาลต้องใช้มาตรการปิดกิจการต่างๆ ให้คนอยู่บ้าน

แต่ตอนนี้เกิดปัญหาใหม่ที่รุนแรงไม่แพ้โควิด คือ เมื่อธุรกิจต่างๆ หยุดหมด ประชาชนต้องอยู่กับบ้านโดยไม่มีรายได้ การเยียวยาไม่ทั่วถึง ก็เลยกำลังจะอดตาย เรื่องนี้ท้าทายฝีมือและความรับผิดชอบของรัฐบาลมาก

 

  • พื้นที่น่าสงสัยที่โคกกลอย

เรียน บ.ก.

ชาวบ้านตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ขอแจ้งข่าวให้หน่วยงานของรัฐช่วยไปตรวจสอบพื้นที่บริเวณน้ำตกวัดเขา หมู่ที่ 10 ต.โคกกลอย หน่อย ตอนนี้มีการเข้าไปบุกรุกแผ้วถาง สร้างร้านอาหาร รีสอร์ต ที่พักจนทำให้ป่าไม้นานาพรรณที่เคยมีน้ำตกไหลจนล้นฝายตลอดทั้งปี ไม่มีน้ำให้ไหลอีกแล้ว และยังมีร้านอาหารบุกรุกที่สร้างซุ้มจนติดขอบธารน้ำตก

ทั้งนี้ น้ำตกวัดเขาเป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจนักท่องเที่ยวของชาวบ้าน บนที่ดินหลายพันไร่ กลับถูกนายทุนรุกเป็นที่ส่วนตัวเป็นเรื่องไม่ชอบธรรม ที่ผ่านมาหมู่บ้านแห่งนี้ที่มีความสวยสดงดงาม มีธรรมชาติที่ร่มรื่น มีป่าเขาลำเนาไพรและมีพันธุ์ไม้นานาพรรณ มีน้ำตกที่ไหลตลอดทั้งปี มีวัดเจดีย์โบราณ มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่สงบสุข มีประเพณีตักบาตรเทโว มีวัฒนธรรมที่ดีมาอย่างต่อเนื่องนับร้อยปี ช่วยมาตรวจสอบด่วน

ทนดูไม่ได้

ตอบ คุณทนดูไม่ได้

ขอบคุณที่แจ้งข่าวสารข้อมูลที่น่าสงสัย หวังว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบรับทราบข้อร้องเรียนของคุณนี้แล้ว จะรีบตรวจสอบด่วน


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

เสียงผู้สูงวัยที่ลูกตกงาน / พื้นที่น่าสงสัยที่โคกกลอย : บ.ก.ตอบจดหมาย