logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ร้านตัดผมกำลังลำบาก

28 เม.ย. 2563 - 00:40 น.

ร้านตัดผมกำลังลำบาก

เสียงจากทหารบำนาญ

การเยียวยาที่ชลบุรี

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ร้านตัดผมกำลังลำบาก - ถึง บ.ก.ตอบจดหมาย

ถ้าจะรคลายล็อกบางมาตรการในตอนนี้ก็อยากให้พิจารณาร้านตัดผม โดยเฉพาะร้านตัดผมที่เป็นตลาดล่างจะลำบากมากที่สุดบางร้านต้องเช่าหน้าร้านยังต้องเสียค่าเช่าเป็นรายเดือน ช่วงที่หยุดไม่มีรายได้มาเลี้ยงครอบครัว มีลงทะเบียนห้าพัน แต่ใช่ว่าจะได้ทุกคน บางคนก็ได้บางคนก็ไม่ได้ บ้านที่ได้ ก็ดีไป บ้านที่ไม่ได้รับผลกระทบเต็มๆ ต้องกระเหม็ดกระแหม่การกินการใช้สอย จะไปทำอย่างอื่นเขาก็ห้ามออกจากบ้าน คนเราต้องอยู่ต้องกิน ห้าพันเพื่อช่วยเหลือคนจนหรือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ลงทะเบียนพอไปตรวจสอบสิทธิ์แล้วก็ไม่ผ่าน ทางที่ดีน่าจะช่วยเหลือครอบครัวละห้าพันบาทที่ได้รับผลกระทบอย่างเช่นร้านเสริมสวย ร้านตัดผม ร้านนวดแผนโบราณรับผลกระทบร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าได้ตรงนี้เดือนละห้าพันก็ยังพออยู่ได้

นับถือ

ดอกแก้ว

ตอบ ดอกแก้ว

วิกฤตโควิดร้ายแรงจริงๆ จู่ๆ ก็มาทำให้กิจการต่างๆ ต้องปิดตัวทันที ไม่ทันตั้งตัว ไม่มีรายได้ ไม่มีจะกิน หวังว่ารัฐบาลจะได้พิจารณาให้กิจการร้านตัดผมได้คลายล็อกรวดเร็วด้วย

เสียงจากทหารบำนาญ

เรียน บรรณาธิการข่าวสด

ผมขอรบกวน ขอเล่าเรื่องอย่างย่อๆ ผมไปหน่วยราชการแห่งหนึ่ง ไปทำเรื่องค่าทำศพ 3 เท่าให้กับทายาทไปถึงเวลา 11.30 น. เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่มีแต่ผู้หญิงนั่งเสริมสวยบ้าง กินข้าวบ้าง บอกให้มาใหม่ตอนบ่าย ไม่มีใครสนใจอดีตนายทหารบำนาญแก่ๆ ผมอยู่ต่างจังหวัดไปมาลำบาก บำนาญก็นิดเดียว หากตายไปลูกเต้าจะมาถูกหรือเปล่าก็ไม่รู้ รถยนต์ก็ไม่มี ต้องขึ้นรถเมล์หลายต่อ อีกอย่างเขาเรียนกันน้อย ผมจึงขอให้ท่านเป็นสื่อกลางช่วยบอกผู้มีอำนาจ ขอเงินค่าทำศพ 3 เท่าตอนนี้เลยได้ไหม ไม่ต้องมาตรวจสอบอะไร เข้าบัญชีเงินเดือนได้ทันทีเพราะท่านก็รู้อยู่แล้วว่าใครมีสิทธิ์เพราะจ่ายบำนาญทุกเดือนอยู่แล้ว ส่วนผู้ที่ยังรับราชการอยู่เงินเดือนยังไม่นิ่ง เอาไว้ก่อน ให้เฉพาะข้าราชการบำนาญแก่ๆ ที่กำลังจะอดตายอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องลำบากทายาท

ขรก.บำนาญ

ตอบ ขรก.บำนาญ

ฟังเรื่องของคุณแล้ว น่าเห็นใจมากๆ หน่วยงานที่รับผิดชอบโปรดรับทราบความทุกข์ของข้าราชการทหารบำนาญสูงวัยนี้ด้วย จะสามารถช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง โปรดให้ความกระจ่างด้วย

การเยียวยาที่ชลบุรี

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เทศบาลเมืองชลบุรีเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบการระบาดไวรัส เปิดรับลงทะเบียนสำหรับประชาชนในพื้นที่เทศบาลเมืองชลบุรี ให้เยียวยาเป็นเงิน 1,000 บาทต่อครัวเรือน ยกเว้นข้าราชการหรือพนักงานราชการ ต้องไม่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 มีชื่ออยู่ในทะเบียนราษฎรในเขตเทศบาลเมืองชลบุรี มีสัญชาติไทย ต้องมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ถ้าแต่ละพื้นที่ทำได้อย่างนี้คาดว่าจะบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านได้ในระดับหนึ่ง จะเห็นว่าจำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโควิด-19 ของไทยจำนวนต่ำ แต่ถ้าสังเกตให้ดี ปรากฏว่ามีผู้ที่ฆ่าตัวตายจากผลกระทบที่ได้รับจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 เริ่มสูงขึ้น ทั้งกระโดดน้ำและผูกคอตาย สาเหตุผิดหวังไม่ได้เงินเยียวยา บางรายโชคดีมีคนช่วยได้ทัน บางรายก็เสียชีวิตเริ่มมีเพิ่มมากขึ้น ไม่อยากให้มองข้ามไป

นับถือ

เปียกปูน

ตอบ คุณเปียกปูน

ขอบคุณที่ให้ข้อมูลดีๆ มา เพราะการช่วยเหลือเยียวยาเป็นเรื่องใหญ่มาก ทุกวันนี้สถิติคนฆ่าตัวตายเพราะไม่มีกินใกล้เคียงกับคนตายด้วยโควิดแล้ว


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ร้านตัดผมกำลังลำบาก