logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตคนไทย

29 เม.ย. 2563 - 00:40 น.

เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตคนไทย

ล็อกดาวน์และฟรีดาวน์

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตคนไทย - ถึง บ.ก.ข่าวสด

ไม่น่าเชื่อว่าคนไทยถึงขั้นต้องเขียนป้าย “ขอข้าวกินหน่อยคะ” แถมไม่ใช่ที่ห่างไกลแต่อยู่ในใจกลางกรุงเทพฯ ก็เข้าใจได้ว่าสถานการณ์โรคระบาดไวรัส ทำให้ทุกอย่างต้องหยุดนิ่ง ต้องเก็บตัวเพื่อหยุดเชื้อ แต่เรามีรัฐบาลบริหารประเทศเก่งกาจมากมายขนาดไหน ที่ว่าเราเป็นประเทศอู่ข้าวอู่น้ำ

แต่มาวันนี้คนไทยกำลังจะอดตาย ถึงขั้นต้องเขียนป้ายขออาหารกินกันแล้ว แถมต้องไปต่อคิวกันยาวเหยียด เพื่อรับข้าวรับน้ำ มันน่าเศร้าใจไหม อีกทั้งเมื่ออ่านข่าวการบริหารจัดการโควิดในต่างประเทศ เมื่อมีมาตรการล็อกดาวน์ ให้ประชาชนเก็บตัวในบ้าน แต่รัฐบาลเขาบริการให้ทุกอย่าง ฟรีก็เยอะแยะ คนเขาเลยไม่ต้องมาเขียนป้ายขอข้าวกินแบบบ้านเราไง

นายกัดฟัน

ตอบ นายกัดฟัน

เป็นเรื่องน่าเศร้าใจจริงๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดในประเทศ ไทยเรา แต่ก็เกิดขึ้นแล้วจริงๆ

*****

  • ล็อกดาวน์และฟรีดาวน์

เรียน บ.ก.

วิธีการที่ประเทศต่างๆ ใช้รับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 มีด้วยกันสามแบบ แบบแรกล็อกดาวน์ เป็นวิธีที่ประเทศจีนและประเทศไทยใช้รับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งก็เป็นวิธีที่ได้ผลดี วันนี้อู่ฮั่นก็เปิดเมืองได้แล้ว

ประเทศไทยที่เป็นประเทศที่สองที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ก็ล็อกดาวน์มายังไม่ครบเดือน แต่ปรากฏว่าสถิติการติดเชื้อและสถิติการหายป่วยเป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่ก็อย่าได้ไว้วางใจปล่อยฟรีดาวน์ เพราะวันนี้พบว่าผู้ที่ไม่พบเชื้อแล้วกลับมามีอาการป่วยและตรวจพบเชื้อโควิด-19 อีก ที่เกาหลีก็พบมากกว่า 100 ราย ที่จีนก็พบว่ามีการป่วยซ้ำทั้งๆ ที่ไม่ได้มีการติดเชื้อใหม่

แบบที่สองคือ ฟรีดาวน์ แบบที่สหรัฐและยุโรปเลือกใช้กับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในระยะแรกๆ เพราะเชื่อปรัชญาของหวัดธรรมดาเป็นเองก็หายเอง

ดังนั้นเชื้อโควิด-19 จะมีพิษร้ายแรงแค่ไหนหมอฝรั่งเก่ง ดังนั้นเมื่อชูสิทธิเสรีภาพอย่างเดียว ไม่สนใจการรับผิดชอบสังคมผลก็คือพลเมืองเสียชีวิตและติดเชื้อกันมาก

แบบที่สามที่ประเทศสิงคโปร์และญี่ปุ่นใช้ ที่เรียกว่าแบบลักปิดลักเปิด เพราะตอนแรกก็ใช้แบบล็อกดาวน์เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ผู้นำก็ไว้วางใจการรับมือ ดังนั้นจึงรีบร้อนเปิดฟรีดาวน์ ผลก็คือ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากจนต้องประกาศล็อกดาวน์อีกครั้ง แต่ดูเหมือนสถานการณ์ยัง ไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นการรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จึงต้องใช้วิธีล็อกดาวน์เท่านั้น เพราะถ้าใช้ฟรีดาวน์ก็จะไม่มีเจ้าหน้าที่มูลนิธิเก็บศพ เพราะเจ้าหน้าที่ก็เป็นศพให้เก็บเช่นกัน

แมวขาว

ตอบ แมวขาว

เป็นเรื่องแน่นอนอยู่แล้วว่า การล็อกดาวน์สามารถหยุดยั้งการแพร่เชื้ออย่างได้ผลดีที่สุด แต่ที่บางประเทศเขารีบคลายล็อก

แม้แต่ในบ้านเราก็ถกเถียงกันมากว่าควรจะล็อกไปเรื่อยๆ หรือควรจะคลายบ้าง นั่นก็เพราะระบบเศรษฐกิจจะพังทลายได้ ถ้าไม่ยอมผ่อนบ้าง แล้วจะตามมาด้วยคนตกงานมหาศาลยิ่งขึ้น

สำคัญสุดคือคนจะเริ่มอดอยาก การฆ่าตัวตายเพราะหิวโหยจะพุ่งแซงกว่าตายด้วยโควิดก็ได้ ดังนั้นจะต้องทำทั้งสองด้านอย่างพอเหมาะพอดี


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

เกิดอะไรขึ้นกับชีวิตคนไทย