logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ข้อสงสัยมาตรการลดค่าไฟ

1 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

ข้อสงสัยมาตรการลดค่าไฟ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เรียน บ.ก.

ข้อสงสัยมาตรการลดค่าไฟ - บ.ก.ตอบจดหมาย - มีข้อสงสัยเรื่องมาตรการช่วยเหลือค่าไฟของการไฟฟ้าฯ ตัวข้าพเจ้าอยู่ในกลุ่มที่หนึ่งคือเดือนมีนาคม ใช้ไฟไม่เกิน 800 หน่วย ระบุว่ากลุ่มนี้จะจ่ายค่าไฟเท่ากับเดือนกุมภาฯ แต่ปรากฏว่าค่าไฟเดือนมีนาคมที่บิลออกมากลางเดือนเมษายน นั้นจ่ายไปแล้ว จะทำอย่างไร? อีกคำถามหนึ่งคือข้าพเจ้ามี คอนโดฯ แถวรัชดาบิลค่าไฟของเดือนเมษายนก็ออกมาแล้ว โดยให้ไปชำระในเดือนพฤษภาคม ค่าไฟก็อยู่ในกลุ่มที่หนึ่งเช่นกันใช้ไฟไม่เกิน 800 หน่วย มีลดค่าไฟให้ 3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นมาตรการแรก จึงแปลกใจว่าทำไมไม่มีการหักลบหน่วยค่าไฟ หรือหักแล้วแต่ไม่ได้แจ้งในใบแจ้ง จึงเกิดความสงสัย

ด้วยความเคารพ

แม่ลูกสอง

ตอบ แม่ลูกสอง

คงต้องรอดูใบเสร็จในเดือนถัดไป ถ้าเป็นไปตามที่ประกาศเอาไว้ จะต้องไปลดหย่อนให้กับประชาชนในเดือนถัดไปจากนี้

แก้จราจรติดขัดแบบไหน

เรียน บ.ก.

การเพิ่มความเร็วบนถนนเป็น 120 ก.ม./ช.ม. เจตนาที่แท้จริงไม่สามารถคาดเดาได้ อาจจะต้องการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด หรือสร้าง(ภาพ) สร้างผลงานการเมืองให้เป็นที่จดจำก็ได้ เพราะไม่เชื่อว่าการเพิ่มความเร็วบนถนนจะแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดได้โดยเฉพาะทางหลวงแผ่นดิน เช่นถนนมิตรภาพในช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งติดขัดยาวเหยียด แต่สำหรับสภาวะปกติแล้วทางหลวงแผ่นดินหลายช่องทางก็ว่างสำหรับการเดินทางข้ามจังหวัดอยู่แล้ว และความเร็วที่กำหนดก็สามารถทำให้การไหลเวียนของรถราบรื่นดี แต่การเพิ่มความเร็วให้สูงขึ้นก็เท่ากับเพิ่มโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ และเพิ่มความรุนแรงของอุบัติเหตุเพราะมี “โมเมนตัม” มากขึ้น รถส่วนใหญ่ที่ใช้ในประเทศไทยที่มีเครื่องยนต์แรงแต่ล้อหลังเป็นดรัมเบรก ถ้ามีผู้โดยสารมาก 7 คนขึ้นไปเชื่อว่าระยะเบรกต้องเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเมื่อน้ำหนักเพิ่มและความเร็วเพิ่ม ดังนั้นโมเมนตัมก็ต้องเพิ่มขึ้นเป็นผลคูณ โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุและความรุนแรงของอุบัติเหตุจะเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน ไม่เชื่อก็คอยติดตาม 7 วันอันตรายปี 2564 ที่คนไทยส่วนใหญ่เก็บกดจากการไม่ได้เที่ยวเล่นสงกรานต์ในปีนี้

หน้ากากเสือน้อย

ตอบ หน้ากากเสือน้อย

เป็นข้อสังเกตที่น่าสนใจ แต่โดยหลักการแล้ว ทั้งการขับรถเร็วเกินไปและขับช้าเกินไป มีส่วนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน ส่วนการจะช่วยให้การจราจรคล่องตัวขึ้นโดยมาตรการเพิ่มความเร็วนั้น ถ้าหากผู้ใช้รถเองมีจิตสำนึกว่า ขับรถช้าหรือความเร็วไม่สูงมาก ควรอยู่เลนซ้าย เปิดให้รถแซงหรือรถใช้ความเร็ววิ่งเลนขวา จะช่วยได้มากทีเดียว

ถุงแคร์เซ็ตไม่เหมาะสม

ถึง บ.ก.

ถุง CARE SET ให้กับผู้สูงอายุที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไปของ อบจ.ลำพูน เห็นรายการที่บรรจุในถุงแล้วเป็นของพื้นๆ ที่แต่ละครัวเรือนก็มีใช้อยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นช้อน จาน แก้ว สบู่ ผ้าเช็ดตัว ฯลฯ ครั้งหน้าถ้าจะแจกอีกเอาเงินใส่ซอง ซองละ 500 บาทหรือ 400 บาทให้ผู้เฒ่าผู้แก่มีเงินติดกระเป๋าเพื่อใช้จ่ายซื้อในสิ่งที่ชอบ หรือไม่ก็ทำเป็นถุงยังชีพ ข้าวสารอาหารแห้ง เครื่องดื่มชงบำรุงกำลัง หรือยาหอม ยาลม ยาดม ขี้ผึ้งหรือวาสลีนกรณีผู้เฒ่านอนติดเตียงจะดีกว่า เห็นถุง CARE SET เหมือนจะนำผู้เฒ่าของค่ายอบรมหรือเข้าค่ายกักกัน ที่รับไม่ได้คือถุงละ 400 กว่าบาท งบ 17 ล้านดูแล้วไม่เหมาะสม

ท้อดอง

ตอบ ท้อดอง

เป็นกรณีที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางเลยทีเดียว

อ่าน -


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ข้อสงสัยมาตรการลดค่าไฟ