logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

เดือดร้อนรถบรรทุก

4 พ.ค. 2563 - 23:00 น.

เดือดร้อนรถบรรทุก

สอบสวนถึงไหนแล้ว

ทำไมไม่ชี้แจงข้อดีข้อเสียให้ชัด

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

เดือดร้อนรถบรรทุก - เรียน บ.ก.

ชาวบ้านหมู่ 6 ต.น้ำทรง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ เดือดร้อนจากปัญหารถบรรทุกทราย จะมีรถบรรทุกทรายขนทรายวิ่งวันละ 100 กว่าเที่ยว หรือวันละ 2,000 คิว วิ่งส่งผลให้เกิดฝุ่นละอองกระจายทั่วบริเวณ นอกจากถนนจะพังแล้ว ฝุ่นจะกระจายทั่วแล้ว บ้านเรือนกระทบพังเสียหายหลายหลังโดยเฉพาะผนังบ้านมีรอยร้าว ชาวบ้านหลายครอบครัวเดือดร้อนหนักมากมานานหลายเดือนแล้ว

เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่มีการดำเนินการจับกุมหรือบังคับใช้กฎหมายแต่อย่างใด ถ้าขืนช้าและมีการดูดทรายกันตลอด หวั่นว่าตลิ่งจะพังส่งผลให้บ้านเรือนที่ปลูกใกล้ตลิ่งจะทรุด วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูแลช่วยเหลือในครั้งนี้ด้วย เนื่องจากมีปัญหาแบบนี้มานานแล้วจนชาวบ้านทนไม่ไหว

นับถือ

กิจ

ตอบ คุณกิจ

หน่วยงานที่รับผิดชอบ โปรดรับทราบข้อร้องเรียนนี้ด้วย ตรวจสอบหาความจริงและแก้ไข แม้ว่าวันนี้ปัญหาใหญ่จะเป็นเรื่องโควิด แต่ปัญหาทุกข์ร้อนอื่นๆ ของชาวบ้านก็อย่าได้มองข้าม

สอบสวนถึงไหนแล้ว

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชุดของใช้ผู้สูงอายุของอบจ.ลำพูน ความคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว คาดว่าลักษณะลักไก่แบบนี้จะมีหลายแห่งหลายพื้นที่ อาศัยช่วงจังหวะชาวบ้านหวาดกลัวไวรัสโควิดก็เอาของไปแจก แต่ไม่ได้ควักกระเป๋าตัวเองจ่าย เรื่องนี้ฝากให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินแต่ละภาค ช่วยตรวจสอบการใช้จ่ายของท้องถิ่นด้วย ไม่ว่าแจกของใช้หรือทำข้าวกล่องแจก ถ้าใช้เงินส่วนตัวก็แล้วไป แต่ถ้าใช้งบประมาณของหน่วยงาน คุณภาพก็ต้องคุ้มกับเงินที่จ่ายไป

ด้วยความเคารพ

อารีย์

ตอบ คุณอารีย์

ใครรับผิดชอบสอบสวนเรื่องนี้ โปรดชี้แจงความคืบหน้าให้ประชาชนรับทราบด้วย

ทำไมไม่ชี้แจงข้อดีข้อเสียให้ชัด

ถึง บ.ก.

กรณีประเทศไทยจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิกหรือ CPTPP นั้น ควรจะแยกแยะข้อดีข้อเสียให้ประชาชนได้รับรู้อย่างแท้จริง และยิ่งในช่วงนี้อย่าผลีผลามลักไก่ เพราะหลายคนยังวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาไวรัสโควิด-19 ที่ยังแพร่ระบาดอยู่ยังไม่ทันตั้งตัว แม้ตอนนี้ตัวเลขผู้รับเชื้อใหม่เหลือเพียงหลักหน่วยก็ตาม หน่วยงานที่พยายามผลักดันโปรดฟังเสียงประชาชนให้มากกว่านี้ โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรที่ไม่ใช่กลุ่มนายทุน ทุกวันนี้เกษตกรหวั่นว่าจะเก็บเมล็ดพันธุ์เอาไปปลูกในฤดูกาลผลิตต่อไปไม่ได้ จะต้องซื้อเมล็ดพันธุ์ทุกครั้ง ทำให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น ปัจจุบันกลุ่มพันธุ์พืชหลักๆก็อยู่ในมือนายทุนเกือบทั้งนั้น ถ้าขืนเข้าร่วมจะทำให้การรณรงค์ปลูกพืชผักสวนครัวกินกันเอง ณ ขณะนี้จะล้มเหลว เพราะวิถีชาวบ้านในต่างจังหวัดนั้นการปลูกผักสวนครัวกินเองส่วนใหญ่ก็จะเก็บเมล็ดพันธุ์เอาไว้ไม่ได้หาซื้อ พันธุ์พืชของไทยนั้นเป็นจุดแข็งของสังคมไทยมาช้านาน

นับถือ

บัวตั๋น

ตอบ คุณบัวตั๋น

นั่นสิ ปัญหาเรื่องนี้การเปิดโปงคัดค้านมาจากภาคประชาชน จนกลายเป็นกระแสไปทั่วสังคม จนกระทั่งต้องชะลอเรื่องเอาไว้ก่อน โดยที่ภาครัฐไม่อธิบายข้อเท็จจริงให้ประชาชนเกิดความเข้าใจชัดเจน ถ้าดีจริงแน่จริงควรจะแบข้อมูลอย่างเปิดเผย


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

เดือดร้อนรถบรรทุก