logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

เมื่อเริ่มผ่อนปรนแล้ว/ต้องขยายเยียวยาไปทุกอาชีพ

8 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

เมื่อเริ่มผ่อนปรนแล้ว

ต้องขยายเยียวยาไปทุกอาชีพ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

เมื่อเริ่มผ่อนปรนแล้ว - เรียน บ.ก.ข่าวสด

ล่าสุด ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ผ่อนคลายให้ตลาด ร้านขายอาหาร (นอกห้าง) กิจการค้าปลีกส่ง กีฬา/สันทนาการ ร้านตัดผมเสริมสวย เริ่มเปิดกิจการได้ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.นี้ แต่เสียดายตรงที่ไม่ให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เห็นว่าควรจะผ่อนปรนบ้าง ไม่ใช่ผู้ดื่มสุราทุกคนต้องนั่งก๊งกันเป็นกลุ่ม และไม่ได้ทะเลาะวิวาทกัน ขืนไม่ผ่อนปรนระวังการลักลอบขายที่โก่งราคา ผ่อนปรนสัก 2 วัน เหมือนอย่างวันที่ 9 เมษายังมีเวลาให้ได้ซื้อเก็บไว้ดื่มที่บ้านได้บ้าง ถ้าห้ามยาวอย่างนี้ราคาก็จะบวกเพิ่มขึ้นไปอีกถือว่าเป็นของหายากในช่วงนี้

ส่วนร้านอื่นๆ อย่างสุกี้ จิ้มจุ่ม แม้จะเปิดให้บริการแต่ต้องกินเดี่ยว มาทั้งครอบครัวก็ต้องแยกคนละหม้อ ถ้าเป็นเช่นนี้ขอแนะนำร้านค้าไลฟ์สดลงในเฟซบุ๊กขายของ จะดีกว่าให้ลูกค้าสั่งซื้อไปกินที่บ้านกับครอบครัว สะดวกกว่ามากินที่ร้าน เนื่องจากอาหารบางชนิดต้องรับประทานร่วมกันกับครอบครัวจึงจะสนุก เดี๋ยวนี้ร้านขายข้าวแกงตามตลาดนัด ร้านอาหารแผงลอยในหมู่บ้าน เริ่มมีการปรับตัวกันมากขึ้นมีคิวอาร์โค้ดติดบนรถเข็นสำหรับให้ลูกค้าสั่งอาหารแล้วไปส่งถึงบ้าน โควิด-19 มีส่วนผลักดันให้คนใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีกันมากขึ้น ราคาน้ำมันก็ลดค่าขนส่งจึงไม่แพงเกินไป

ด้วยความเคารพ

ทองดี

ตอบ คุณทองดี

มาตรการผ่อนปรนที่เริ่มเมื่อ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา มีการคลายล็อกให้ขายเหล้าเบียร์ได้แล้ว โดยต้องซื้อไปดื่มในบ้านเท่านั้น แต่ก็ยังมีบางจังหวัดที่ยังห้ามขายอยู่ ซึ่งก็ไม่รู้เหตุผลว่าทำไมคำสั่งจึงมีหลายมาตรฐาน ในเมื่อเหล้าเบียร์เป็นเหตุแพร่เชื้อเมื่อมีการสังสรรค์ หรือดื่มกันตามผับตามร้าน ซึ่งคำสั่งล่าสุดคือให้ดื่มได้ในบ้าน เพราะไม่ใช่เหตุแพร่เชื้อ แต่บางพื้นที่ยังทำเหมือนกับว่าดื่มในบ้านก็แพร่เชื้อได้ แปลกดี

ต้องขยายเยียวยาไปทุกอาชีพ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เกี่ยวกับที่ทางรัฐบาลจะช่วยเยียวยารักษากับคนที่ได้รับผลกระทบโรคโควิด-19 โดยการโอนเข้าบัญชีเดือนละ 5,000 บาท แต่ทำไมบางอาชีพถึงไม่ได้รับเงินเยียวยา ซึ่งก็มีร้านตัดผม ร้านเสริมสวย ร้านหมอนวด ร้านคาเฟ่และคาราโอเกะ เมื่อร้านค้าเหล่านี้ปิดลงเพราะนโยบายทำให้ขาดรายได้ ยังต้องเสียทั้งค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ มือถือ ค่ากินวันละ 3 มื้อ เงินที่เก็บออมก็ลดลงบางคนต้องเป็นหนี้ติดค้างค่าเช่าบ้าน บ้างก็หนี้นอกระบบ หลายวันก่อนดูทีวี มีอยู่อาชีพหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่ายอมฝ่าฝืนคำสั่ง ยอมติดคุกดีกว่าอยู่ข้างนอก เพราะในคุกยังมีอาหารกินทุกมื้อ อยู่ข้างนอกบางวันได้กินมื้อเดียว บางวันไม่มีข้าวกินเลยลำบากขนาดไหน ทำไมทางรัฐบาลถึงได้ลำเอียงขนาดนี้ด้วย หรือจะต้องรอให้คนตายเพราะไม่มีอาหารกินอย่างนั้นหรือถึงจะช่วยเหลือ สุภาษิตที่ว่า “วัวหายล้อมคอก” ไม่อยาก ให้เป็นแบบนั้นเลย

ขอแสดงความนับถือ

เห็นใจกันบ้าง

ตอบ คุณเห็นใจกันบ้าง

ตอนนี้รัฐบาลได้ขยายการเยียวยาไปยังคนแวดวงสาขาอาชีพอื่นๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพียงแต่อาจจะช้าหน่อย จนโดนประชาชนวิพากษ์วิจารณ์หนักหน่อย และประชาชนก็คงต้องอดทนกันมากหน่อย อย่าไปถึงขั้นขอติดคุกดีกว่าเพราะมีอาหารกินทุกมื้อ แม้ว่าจะเป็นความจริงก็ตาม แต่อย่าไปเพิ่มภาระให้กรมราชทัณฑ์เขาเลย


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

เมื่อเริ่มผ่อนปรนแล้ว/ต้องขยายเยียวยาไปทุกอาชีพ