logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ทำไมจึงแย่งซื้อเหล้าเบียร์

9 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

ทำไมจึงแย่งซื้อเหล้าเบียร์

ยังไม่ได้เงินชดเชยหมูป่วย

สับสนเอกสารไฟฟ้า

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ทำไมจึงแย่งซื้อเหล้าเบียร์ - เรียน บ.ก.ข่าวสด

คำสั่งปลดล็อกให้ซื้อเหล้า-เบียร์กันได้ สิ่งหนึ่งที่เห็นคือรุมแย่งกันซื้อ ดิฉันมองในมุมของตัวเองว่า

1.เพราะความไม่แน่นอนกับคำสั่งว่าจะให้ซื้อได้หรือไม่ได้อีกต่อไป หลายคนคาดว่าอาจจะปล่อยให้ซื้อช่วง 1-2-3 พ.ค.และหลายคนคาดว่าไม่ให้ซื้อ

2.เมื่อปล่อยให้ซื้อก็ต้องตุนไว้ก่อน ป้องกันไว้เพื่อถูกล็อกไม่ให้ขาย

3.ผู้ที่รุมแย่งซื้อก็ส่วนใหญ่เป็นผู้ค้ารายย่อย คนซื้อดื่มไม่เท่าไหร่หาซื้อเอาตามตู้แช่หรือร้านทั่วๆไป

4.ราคาที่สูงขึ้น ต่อขวดต่อกระป๋อง ในช่วงที่ปิดล็อก เป็นแรงจูงใจ อาจเหมาไปถึงภาวะเศรษฐกิจไม่ดีภาวะฝืดเคืองอะไรที่ทำกำไรได้บ้าง จะต้องรีบแย่งชิง

5.การจัดระเบียบของร้านค้า ต้องรู้อยู่แล้วว่า เมื่อประกาศปลดล็อกให้ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะต้องมีผู้ค้ารายย่อยแห่มาซื้อ น่าจะมีการแจกบัตรคิวและจำกัดจำนวนรอบในการซื้อแต่ละครั้ง ถ้าจะซื้ออีกก็ต้องต่อแถวเข้าคิวใหม่ ไม่ใช่ปล่อยให้ขย้ำเหยื่ออย่างนั้น ภาพจึงออกมาดูไม่งามตา ไม่เป็นที่พอใจของผู้ใหญ่ แต่ก็ต้องเข้าใจคนค้าขายรายย่อยประเภทร้านชำ ร้านโชห่วย ร้านอาหาร ไม่ได้ซื้อตรงจากบริษัทหรือสายส่งโดยตรง

นับถือ

เมรัย

ตอบ เมรัย

คำสั่งรัฐบาลเองนั่นแหละ ที่ทำให้เกิดความปั่นป่วนวุ่นวาย เพราะมีความไม่แน่นอนจริงๆ ทำให้ขาดความเชื่อมั่น จนต้องแห่ไปซื้อเพื่อเอามาตุน

ยังไม่ได้เงินชดเชยหมูป่วย

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

จากกรณีที่โรคระบาดอหิวาต์แอฟริกาในสุกรในพื้นที่ อ.เชียงคำ อ.ภูซาง จ.พะเยา เมื่อเดือนกันยายน - ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา จนป่านนี้แล้วผมยังไม่ได้รับชดเชยเลย สอบถามไปยังหน่วยงานที่เป็นผู้ประสานงานให้ระบุว่าทุกคนที่ฆ่าหมูในฟาร์มของตนเองในครั้งนั้น ที่ลงชื่อไว้จะได้ทุกคน แต่ผมเองก็ข้องใจว่าอยากให้ระบุให้แน่นอนว่าจะได้รับเงินเท่าไหร่ วันไหน เพราะจะได้เอาเงินชดเชยนี้ไปลงทุนในครั้งต่อไป ขอความแน่นอนที่จะจ่ายเงิน ตอนขอความร่วมมือให้กำจัดหมูผมก็ยอมทำ หรือไม่เช่นนั้นหน่วยงานของรัฐเจียดเงินมาให้พวกผมก่อนจะได้หรือไม่ พอเงินชดเชยมาก็เอาคืนไป

ผู้เดือดร้อน

ตอบ ผู้เดือดร้อน

ข้อร้องเรียนของคุณนี้ เชื่อว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบจะมองข้ามไปไม่ได้ ควรมีคำตอบโดยด่วน

สับสนเอกสารไฟฟ้า

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ได้รับใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี ของการไฟฟ้านครหลวง ซึ่งระบุว่า คืนดอกผลเงินประกันและหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย ตอนแรกดีใจคิดว่าค่ากระแสไฟฟ้าเพียง 38 บาทเท่านั้น และเชื่อว่าหลายบ้านจะสับสนเช่นเดียวกับข้าพเจ้า ดังนั้นอยากให้การไฟฟ้าทั้งนครหลวงและภูมิภาค ควรจะมีการประชาสัมพันธ์เรื่อง ใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี ที่ส่งไปตามบ้าน ให้ชัดเจนว่ามันเกี่ยวกันอย่างไร ที่มาที่ไป เพราะเพื่อนบ้านหลายหลัง ยังคิดว่าเดือนนี้ชำระเพียง 38 บาทเท่านั้น

นับถือ

เฮง เฮง

ตอบ เฮง เฮง

ระยะนี้ ประชาชนกำลังเดือดร้อนกับค่าไฟฟ้า เก็บตัวอยู่กับบ้านกลับยิ่งจ่ายอาน ดังนั้นการไฟฟ้าคงต้องรีบทำความเข้าใจเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ทำไมจึงแย่งซื้อเหล้าเบียร์