logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

บ.ก.ตอบจดหมาย : ฝากถึงผู้รับเหมาทำถนนทุกราย/เข้าสู่ช่วงเปิดห้างแล้ว

11 พ.ค. 2563 - 04:26 น.

บ.ก.ตอบจดหมาย : ฝากถึงผู้รับเหมาทำถนนทุกราย/เข้าสู่ช่วงเปิดห้างแล้ว

ฝากถึงผู้รับเหมาทำถนนทุกราย/เข้าสู่ช่วงเปิดห้างแล้ว : เรียน บ.ก.ขอฝากเรื่องนี้ไว้เป็นแนวทางให้ผู้รับเหมาทำถนนทุกท่านได้รับทราบถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านในชุมชน เพื่อที่จะแก้ไขไม่ให้เกิดปัญหาในที่อื่นๆ

ทั้งนี้เนื่องจากพวกข้าพเจ้าเดือดร้อนจากการซ่อมบำรุงถนนของผู้รับเหมาที่ถนนบ้านน้ำมิน–น้ำลาว ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา แต่เดิมถนนเส้นนี้ขรุขระจากการใช้งานมายาวนาน ซึ่งทางหลวงชนบทอนุมัติงบประมาณให้ซ่อมบำรุง แต่ปรากฏว่าผู้รับเหมาลาดยางมะตอยทีเดียวเต็มทั้งสองเลน ไม่แบ่งทำทีละเลน

ถนนเส้นนี้ไม่มีไหล่ทางเลี่ยง ถ้าหลบก็พุ่งลงที่นาของชาวบ้าน เขตก่อสร้างระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้ถนนเป็นอย่างมาก ยางมะตอยติดเต็มล้อ เคลือบจนไม่เห็นดอกยางและติดท้องรถหรือตัวรถ เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งยางมะตอยลื่นมาก

บังคับรถลำบากจะหลบหลีกหรือเลี่ยงเส้นทางก็ไม่ได้ เพราะมีเส้นทางเดียว จึงขอฝากว่าเวลาทำถนนควรจะแบ่งทำ ไม่เช่นนั้นชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสัญจรไปมาเดือดร้อน บางรายต้องเสียทรัพย์เอารถยนต์ไปล้างยางมะตอยเสียไปกว่าสามพันบาท ไม่รู้จะไปเรียกร้องกับใครได้

ด้วยความเคารพ

นพพร

ตอบ คุณนพพร

ผู้รับเหมาทำถนนทุกราย ถ้าได้อาจจดหมายร้องเรียนของคุณ คงได้ถือเป็นบทเรียน ไม่ก่อสร้างทางแล้วสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ขับรถไปมีบางมะตอยติดเต็มล้อไป แล้วจะลามไปถึงตัวถังบางส่วนอีกด้วย

เข้าสู่ช่วงเปิดห้างแล้ว

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เตรียมมาตรการปลดล็อกระยะ 2 โดยเฉพาะจะเปิดศูนย์การค้าต่างๆ นั้น เห็นมาตรการแล้วเชื่อว่าผู้ที่จะเข้าไปจับจ่ายต้องเป็นนักช็อปตัวจริง ต้องทยอยเข้าไป ใช้เวลาอยู่ในสถานบริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง เจ้าของสถานที่ต้องมีเต็นท์ ที่พักรอข้างนอก

เมื่อถึงเวลาจึงจะให้คนเข้าไปตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ และยังต้องมีมาตรฐานการคัดกรองการวัดอุณหภูมิ การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ มีคิวอาร์โค้ด มีการติดตามตัว

มองในแง่การควบคุมโรคนับว่าดี แต่ถ้าเป็นผู้บริโภคอย่าไปดีกว่าเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของตัวเราเอง ไม่ต้องไปสร้างความยุ่งยากให้กับผู้ประกอบและไม่ต้องเอาตัวเข้าไปเสี่ยง สินค้าที่จำเป็นจริงๆ ก็มีขายตามท้องตลาดทั่วไป

ที่บอกว่าเคอร์ฟิวก็ใช่ว่าไม่มีสินค้าขาย ไม่ต้องกักตุนก็มีให้ ซื้อหา บรรดาห้างร้านต่างๆ ใช่ว่าขายของไม่ได้ ทุกวันนี้ก็เปิดขายออนไลน์ลดราคากันกระหน่ำอยู่แล้ว ถ้า ไม่จำเป็นก็อย่าไปเป็นดีที่สุด ให้ไวรัสหยุดชะงักหรือว่าปราบให้ได้ก่อน บุคลากรทางการแพทย์จะได้มีโอกาสพักผ่อนกลับบ้านเจอหน้าคนในครอบครัวกันบ้าง

และที่สำคัญไปกว่านั้น คลังเตือนมาแล้ว หากสถานการณ์ โควิด-19 ยังยืดเยื้อหรือปล่อยให้ระบาดอีกรอบ คลังจะไม่มีเงินสู้ ต้องไปกู้หนี้สาธารณะจนพุ่งสูง

เป็นห่วง

ตอบ คุณเป็นห่วง

ถือเป็นข้อแนะนำที่ดี เพราะการช็อปปิ้งในยุคนี้มีทางเลือกมากมายโดยเฉพาะออนไลน์ แต่หลายรายก็จำเป็นต้องไปเลือกซื้อสินค้า ที่นอกเหนือไปจากการขายทางออนไลน์ อีกทั้งการเปิดห้างก็ถือว่าจำเป็น ในการฟื้นเศรษฐกิจ และทำให้พนักงานทั้งหลายไม่ตกงาน กลับมามีรายได้ ไม่อดตายไปก่อนจะตายด้วยโควิด


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

บ.ก.ตอบจดหมาย : ฝากถึงผู้รับเหมาทำถนนทุกราย/เข้าสู่ช่วงเปิดห้างแล้ว