logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ควรขยับเวลาเคอร์ฟิว

12 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

ควรขยับเวลาเคอร์ฟิว

ชาวเชียงใหม่ริมน้ำปิงผวา

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ควรขยับเวลาเคอร์ฟิว : เรียน บ.ก.

พอเริ่มคลายล็อก จำนวนรถโดยสารประจำทางในกรุงเทพฯ เริ่มไม่พอให้บริการ โดยเฉพาะเวลาเร่งด่วน นี่ยังไม่รวมผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า ภาพปรากฏออกมายืนเบียดแบบหายใจรดต้นคอ รถไฟฟ้าเป็นแบบใด รถเมล์ก็เหมือนกันโดยเฉพาะเวลาเลิกงาน หกโมงเย็น รถจะแน่นมาก ที่ให้เว้นระยะห่างทางสังคมบนตัวรถ ลืมไปได้เลย ถ้าเป็นรถขสมก.ยังพอที่ปฏิบัติตามกฎ พอเวลาทุ่มกว่าๆ รถเริ่มไม่มีแล้วเนื่องจากกลัวเคอร์ฟิวสี่ทุ่ม คนขับและกระเป๋าก็กลัวติดเคอร์ฟิวเช่นกัน ดังนั้นจึงขอให้ลดหย่อนในยามโรคระบาดยังไม่หมดและยังต้องมีเคอร์ฟิวดังนี้

1.ระยะเคอร์ฟิวควรจะยืดเวลาออกไป เช่น เที่ยงคืน- ตีสี่

2.ควรจะนำรถขสมก.ออกมาให้บริการเพิ่มขึ้น

ข้อเรียกร้องทั้งสองข้อนั้นมีเหตุผล ถ้าเกิดคลายล็อกระยะ 2 ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ เริ่มเปิดให้บริการ จะทำให้จำนวนผู้ใช้บริการรถโดยสารประจำทางเพิ่มขึ้น เมื่อต้นสัปดาห์ของเดือนพฤษภาคมทั้งภาครัฐและเอกชนเริ่มทำงานปกติ ผู้ใช้บริการรถโดยสารเริ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับบนท้องถนนรถยนต์ส่วนตัวก็มากขึ้น การจราจรช่วงนี้จะเริ่มติดขัดเหมือนเดิม ต่างคนต่างรีบกลับบ้าน ส่วนการยืดเวลาเคอร์ฟิวก็เพื่อให้ผ่อนคลายเวลาในการเดินทางกันบ้าง มิเช่นนั้นจะมีปัญหาการเดินทาง

ผู้โดยสาร

ตอบ ผู้โดยสาร

นับจากรัฐบาลเริ่มออกมาตรการต่างๆ ในเดือนมีนาคม เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด จะพบว่าหลายคำสั่งไม่ได้คิดต่อไปว่าจะเกิดปัญหาอะไรตามมา แล้วก็ต้องมาตามแก้กันภายหลัง สะท้อนว่าคนออกคำสั่ง ไม่ได้ใช้ชีวิตติดดิน กรณีที่คุณนำเสนอมานี้ มีเหตุผลน่าสนใจ เช่น เวลาเคอร์ฟิว คนจำนวนมากที่ต้องเร่งกลับบ้าน ส่วนใหญ่เห็นว่าไม่สอดคล้องความจริง ควรยืดเวลาออกไป

 

ชาวเชียงใหม่ริมน้ำปิงผวา

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมลำน้ำปิงบ้านท่านาค หมู่ 6 ต.หนองตอง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ มีเรื่องสงสัยเกี่ยวกับโครงการสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมน้ำปิงเชียงใหม่-ลำพูน ซึ่งตอนนี้เริ่มมีการสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมน้ำปิง หมู่ 1 ต.ริมปิง อ.เมือง จ.ลำพูน กันแล้ว ทำให้ทางฝั่งตรงข้ามที่มีบ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำปิง ในเขตจ.เชียงใหม่ กังวลว่าการถมดินริมน้ำปิงโครงการนี้ หวั่นว่าน้ำท่วมบ้าน จากเดิมนั้นน้ำปิงจะลึกและกว้างมาก แต่เมื่อมีการถมดินทำให้น้ำปิงแคบลงเหลือความกว้างไม่ถึง 50 เมตร จากที่กว้างหลายร้อยเมตร แม้บางบ้านทำแนวกำแพงดินป้องกันน้ำท่วมไว้แล้ว แต่ถ้าฝนมาเร็วและมีการถมดินลำน้ำปิงแบบนี้น้ำจะท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ริมแม่น้ำปิงได้ เพราะทางฝั่งจ.เชียงใหม่ยังไม่มีเขื่อนกั้นตลิ่ง เมื่อน้ำปิงเพิ่มมากขึ้น น้ำจะเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในเขตจ.เชียงใหม่แน่นอน หากทำก็ควรจะทำพร้อมๆ กัน วอนผู้ใหญ่ทั้งสองจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลแก้ไขด้วย เพราะเป็นโครงการขนาดใหญ่ และประชาชนได้รับผลกระทบ

วิชัย

ตอบ คุณวิชัย

อ่านข้อร้องเรียนแล้วก็น่าหวาดผวาแทนจริงๆ นี่ก็ใกล้จะเข้าฤดูฝนแล้วด้วย เชื่อว่าผู้รับผิดชอบของทั้งสองจังหวัดจะได้ยินเสียงร้องเรียนนี้ หวังว่าจะไม่นิ่งเฉย รีบหาทางแก้ไขโดยด่วน


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ควรขยับเวลาเคอร์ฟิว