logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

เรือนจำไร้โควิด

14 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

เรือนจำไร้โควิด

ธ.ชาติช่วยผ่อนปรนกฎด้วย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ธ.ชาติช่วยผ่อนปรนกฎด้วย - เรียน บ.ก.

กรณีธนาคารช่วยเหลือเรื่องโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำหรือซอฟต์โลน ที่ทางธนาคารต่างๆ นั้นช่วยเหลือพี่น้องประชาชน นักธุรกิจ ที่ต้องการเงินทุนไปเสริมสภาพคล่อง ทั้งระยะสั้นและระยะยาว พบว่าส่วนใหญ่แต่ละคนที่ไม่สามารถกู้ได้ เนื่องจากติดขัดในเรื่องของเอกสารการยื่นกู้ และบางคนก็ติดขัดในเรื่องของแบล็กลิสต์ (เครดิตบูโร) ที่แก้ยากมาก ทำให้ไม่สามารถที่จะกู้เงินได้ จนทำให้สภาพคล่องของแต่ละคนหรือแต่ละบริษัทขณะนี้เกิดปัญหา โดยเฉพาะบริษัททัวร์ต่างๆ ที่ตอนนี้ไม่สามารถที่จะดำเนินธุรกิจได้ และบางรายขาดสภาพคล่องจนต้องปิดกิจการ

จึงอยากให้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยและรัฐบาล มีมาตรการผ่อนปรนกฎเกณฑ์ การพิจารณาเครดิต (บูโร) หรือแบล็กลิสต์ ให้ผู้ประกอบการรายย่อยเข้าถึงมาตรการที่ออกมาช่วยเหลือในเรื่องนี้ด้วย ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยก็ระบุว่ามีวงเงินซอฟต์โลนเพียงพอพร้อมให้สถาบันการเงินนำไปปล่อยกู้ต่อ

ดังนั้นการพิจารณาควรแบ่งเป็นระดับเครดิต อย่าเหมารวมความล่าช้าเป็นผิดชำระหนี้ เพราะคนทำธุรกิจโดยเฉพาะรายย่อยส่วนใหญ่ก็ติดเครดิตบูโรกันเกือบทั้งนั้น ใช้เงินหมุนเวียน โดยเฉพาะกิจการที่มีลูกน้อง แม้แต่กิจการที่มีสายป่านยาวก็อยู่ไม่ได้เช่นกัน โดยเฉพาะงานบริการ อย่างโรงแรมหรือรีสอร์ต บริษัททัวร์ ธุรกิจเหล่านี้ส่วนใหญ่รายได้มาจากการท่องเที่ยวและเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ

มองว่าหลังโควิด-19 สงบลงการท่องเที่ยวก็ยังไม่ฟื้น แม้จะเป็นไทยเที่ยวไทยก็ตามเพราะนักท่องเที่ยวไทยหรือคนไทยนิยมมากันเองเที่ยวกันเอง หาซื้อของกินกันเอง การใช้จ่ายในการเที่ยวค่อนข้างประหยัดกว่าต่างชาติมาเที่ยว

ด้วยความเคารพ

รักดี

ตอบ คุณรักดี

ข้อร้องเรียนของคุณ อ่านแล้วน่าเห็นใจ สถานการณ์ โควิด-19 ทำให้ธุรกิจชะงักไปหมด ยิ่งธุรกิจทัวร์ บริการท่องเที่ยว ยังซบเซาอีกนาน ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยา ดังนั้นข้อติดขัดของผู้ทำธุรกิจดังที่คุณยกขึ้นมา เพื่อเรียกร้องให้ธนาคารแห่งประเทศไทยและรัฐบาล ผ่อนปรนกฎเกณฑ์เครดิตบูโรและแบล็กลิสต์นั้น หวังว่าจะมีคำตอบออกมาให้ชัดเจนและมีทางออกให้

เรือนจำไร้โควิด

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

มีคุณหมอท่านหนึ่งโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อุตส่าห์รอดมาหมด ระวังจะมาจอดจบโควิด-19 ในห้องน้ำ ระบุถึงวิธีการใช้ห้องน้ำ จึงขอเสริมคุณหมอด้วยว่าที่ต้องระวังอีกคือห้องขัง เรือนจำประเภทโรงนอน และบรรดาทหารเกณฑ์ ที่อยู่ในกรม กอง หรือโรงเรียนทหารก็ต้องระมัดระวังเช่นกัน

เนื่องจากอยู่กันจำนวนมาก ถ้านายหนึ่งเป็นอีกหลายๆ นายก็จะติดตามไปด้วย ขนาดนั่งรถตู้โดยสารสาธารณะยังต้องระมัดระวังเวลาอยู่บนรถไม่ถึงชั่วโมง แต่โรงนอนที่สภาพไม่ได้ห่างกัน โดยเฉพาะโรงนอนในเรือนจำแออัด โอกาสการแพร่เชื้อก็จะมีมาก ควรระวังตรงนี้ด้วย

เป็นห่วง

ตอบ คุณเป็นห่วง

เมื่อพูดถึงเรือนจำ จะพบว่าแม้เต็มไปด้วยนักโทษแออัด แต่ที่ผ่านมาไม่ได้เกิดปัญหาการแพร่เชื้อโควิดภายในห้องขังอะไรเลย นั่นก็ต้องชื่นชมมาตรการของพ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ที่ป้องกันได้อย่างดี ไม่ทำให้คนภายนอกที่มีโอกาสติดเชื้อ นำเข้ามาแพร่ต่อผู้ต้องขังและนักโทษได้ดี


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

เรือนจำไร้โควิด