logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

กฟน.ชี้แจงเอกสารไฟฟ้า

15 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

กฟน.ชี้แจงเอกสารไฟฟ้า

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

กฟน.ชี้แจงเอกสารไฟฟ้า - เรื่อง ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีสับสนเอกสารไฟฟ้า

เรียน คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

อ้างถึง หนังสือพิมพ์ข่าวสด คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 9 พฤษภาคม 2563

ตามที่หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับที่อ้างถึง ได้ลงข้อความกรณี การจัดส่งใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี ดอกผลเงินประกันฯ และหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย ทำให้ ผู้ใช้ไฟฟ้าบางส่วนเกิดความสับสนกับใบแจ้งค่าไฟฟ้านั้น การไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA ขอเรียนว่าใบเสร็จรับเงิน/ใบกำกับภาษี ดังกล่าว คือหลักฐานการหักชำระค่าไฟฟ้าเดือน ก.พ.2563 บางส่วนด้วยดอกผลเงินประกันการใช้ไฟฟ้าของผู้ใช้ไฟฟ้าเอง โดยผู้ใช้ไฟฟ้าได้รับดอกผลนี้

ตามมติคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ที่กำหนดให้ MEA และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) คำนวณดอกผลสะสมจากเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ตั้งแต่ปี 2558-2562 รวมจำนวน 5 ปี ในอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์ของธนาคารกรุงไทย เพื่อคืนให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภท 1 บ้านอยู่อาศัยและประเภท 2 กิจการขนาดเล็ก

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และกรุณาเผยแพร่แก่สาธารณชนต่อไป ทั้งนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือด้วยดีเช่นเคย และขอบคุณเป็นอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้

ขอแสดงความนับถือ

นางสาวผาสุก สัมปุณณะโชติ

ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร

*******

ตู้ปันสุข-ตู้เติมใจ

ถึง บ.ก.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ยอมรับเศรษฐกิจโลกทรุด ส่วนเศรษฐกิจไทยต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจากคนรวยและคนจน เห็นด้วยกับการที่ต้อง ให้ความร่วมมือซึ่งกันและกัน ตัวอย่างที่เห็นตอนนี้ มีตั้งตู้ปันสุข ตู้เติมใจให้กัน ตู้กับข้าวเสบียงบุญ ฯลฯ

ที่เริ่มจะแพร่หลายในหลายพื้นที่ ผู้ที่ต้องการแบ่งปันให้เพื่อนๆ นำสิ่งของมาใส่ให้กับผู้ที่เดือดร้อน ทำให้เกิดการให้และการรับ หรือแม้แต่โรงทาน หรือโต๊ะบริจาคอาหารกล่อง ข้าวสารอาหารแห้ง สิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน ในสหรัฐจะมีธนาคารอาหารในแต่ละรัฐจะมีการจัดการ แต่ของไทยเรามี ตู้ปันสุข ตู้เติมใจให้กัน โรงทาน ใครมีอะไรก็นำมาให้ มาร่วมบริจาคแล้วกระจายอาหารเหล่านี้ให้ผู้ด้อยโอกาส ในเมื่อเศรษฐกิจซึมลึกและยาวนาน คนว่างงานก็มหาศาล อย่างน้อยยังมีอาหารเพื่อประทังชีวิตต่อไปได้

กฟน.ชี้แจงเอกสารไฟฟ้า / ตู้ปันสุข-ตู้เติมใจ : คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ปัญหาสังคมจะผ่อนคลายลงได้บ้าง ดีกว่าทั้งหิวทั้งไม่มีงาน ความเครียดจะเกิดขึ้น ระดับชาวบ้านผนึกกำลังช่วยซึ่งกันและกัน ก็หวังว่าระดับผู้นำจะแก้ปัญหาให้ผ่านไปได้ด้วยดี แม้ว่าบางคนหยิบและฉวยเกินกว่าที่จะบริโภค แต่ต้องถือว่าเขาไม่ได้ขโมย

สิ่งของที่วางในตู้เป็นของแบ่งปันให้เพื่อนมนุษย์ด้วยกันที่เดือดร้อน ผู้ให้ก็อย่าไปถือสาเอาความ เพราะแต่ละคนมีพื้นฐานให้และการรับไม่เหมือนกัน แค่อยากจะขอร้องว่าถ้าจะหยิบฉวยแบบโกยใส่ถุง อย่านำเด็กหรือเยาวชนไปด้วย เดี๋ยวเด็กจะเข้าใจผิดคิดว่าสิ่งที่ผู้ปกครองกระทำเช่นนั้นถูกต้องแล้วในสังคม จนลืมคำว่าแบ่งปันให้ผู้เดือดร้อนคนอื่นบ้าง

ด้วยความเคารพ

โลกยังน่าอยู่

ตอบ โลกยังน่าอยู่

เห็นด้วยกับความเห็นของคุณที่ว่า ปัญหาอลหม่านที่ตู้ปันสุข มีคนกวาดข้าวของไปมากมาย ก็อย่าได้ถือสาเอาความ อย่าถือเป็นการขโมย เพราะความยากลำบากและวิถีชีวิตที่แตกต่าง บางคนทั้งชีวิตมีแต่การดิ้นรน ทั้งชีวิตไม่เคยพอกิน ก็ต้องมองอย่างเข้าใจกันด้วย


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

กฟน.ชี้แจงเอกสารไฟฟ้า