logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ผักตบชวาเต็มแน่นแม่น้ำท่าจีน

16 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

ผักตบชวาเต็มแน่นแม่น้ำท่าจีน

ทุกข์ของชาวม้งภาคเหนือ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ผักตบชวาเต็มแน่นแม่น้ำท่าจีน - เรียน บ.ก.

ปัญหาผักตบชวาที่ลอยหนาแน่นมากเต็มแม่น้ำท่าจีน อ.สามพราน จ.นครปฐม มีให้เห็นมาช้านานมากแล้ว เรียกว่าส่งต่อรุ่นสู่รุ่น แต่ครั้งนี้ถือว่ารุนแรงมาก ยิ่งร้อน ยิ่งแล้งผักตบชวาจะเยอะหนาแน่นยาวหลายกิโล จากวัดหอมเกร็ด ต.หอมเกร็ด มุ่งตรงไปถึงวัดทรงคะนอง และวัดไร่ขิง

รวมระยะทางยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ผู้ที่ใช้เรือสัญจรทางน้ำเกิดความเดือดร้อน พอเวลาผักตบชวาที่ไหลมาจากด้านบนเมื่อมาติดตอม่อสะพานก็จะขยายพันธุ์รวดเร็ว บางครั้งจับตัวกันแข็งจนเดินข้ามได้ก็มี ถ้าวันไหนน้ำนิ่งไม่มีการเคลื่อนไหว ก็จะยิ่งติดอัดเกาะกลุ่มกันเป็นก้อน จนเรือไม่สามารถพายผ่านออกไปได้

ซ้ำร้าย ไปกว่านั้นน้ำนิ่งไม่ลอยไปไหน ยังมีขยะ กระสอบป่านที่ลอยมา หากใบพัดเรือไปติดจะทำให้เครื่องพัง เสียดสี จนเครื่องดับ สร้างความเดือดร้อนรำคาญเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเรือขนาดกลางและเล็กที่ติด

อยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือชาวบ้านในจุดนี้ด้วย เพราะเป็นปัญหาที่แก้ไม่รู้จักสิ้นสุด จะเป็นอย่างนี้ทุกปี จะหาวิธีไหนแก้แบบระยะยาวได้บ้าง หรือว่าจะออกมาเป็นกฎว่าบ้านใด อาคารใด สถานที่ใด ที่อยู่ริมคลองจะต้องหมั่นดึงผักตบชวาออกจากหน้าตลิ่งของตนเอง ถ้าไม่ไหวภาครัฐก็ต้องเข้าไปช่วย เช่นพวกอบต. อบจ. หรือเทศบาล

หมูแผ่น

ตอบ หมูแผ่น

ปัญหาผักตบชวาเป็นข่าวคราวมายาวนาน เฉพาะที่แม่น้ำท่าจีนนี้ก็มีให้ได้ยินเป็นข่าวประจำ ถือเป็นเรื่องระดับชาติที่รัฐบาลต้องคิดค้นวิธีการแก้ไขอย่างจริงจัง

ทุกข์ของชาวม้งภาคเหนือ

เรียน บ.ก.

พวกเราเป็นชนเผ่าม้งในพื้นที่ภาคเหนือ ตอนนี้มีปัญหาเรื่องที่ทำกิน เนื่องจากที่ผ่านมาเมื่อปี 2553 มีผู้นำชาวบ้านในต.ดงมหาวัน อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ชักชวนชาวบ้านจากพื้นที่ต่างๆ ทั่วภาคเหนือใน จ.ตาก จ.พะเยา จ.เชียงราย ให้มาจับจองและซื้อที่ดินเพื่ออยู่อาศัยถาวรในพื้นที่ ต.ดงมหาวัน อ.เวียงเชียงรุ้ง บางคนขายบ้านของตนเอง ในพื้นที่ต่างๆ มาซื้อที่ดินที่ ต.ดงมหาวัน

ตอนนั้นราคา เริ่มต้น 1 ไร่ ประมาณ 35,000 บาท ในปีต่อมาราคา ก็ขยับขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งมา 1-2 เดือนที่ผ่านพบปัญหา ว่ามีนายทุนชาวจีน นำเครื่องจักร รถแบ๊กโฮ จะมารื้อถอนบ้านชาวบ้าน นำเรื่องดังกล่าวแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่รับผิดชอบหมดแล้ว

แต่เกิดปัญหาโรคระบาดโควิด-19 ระบาดเสียก่อน ปัญหาเรื่องดังกล่าวจึงชะลอ โดยนายทุนชาวจีนอ้างว่าได้ซื้อจากเจ้าของที่ดินแล้ว จึงอยากทราบว่าคนขายที่ดินให้กับพวกเรานั้นว่าใครเป็นเจ้าของตัวจริงหรือไม่ ที่ผ่านมานั้นเราไว้ใจผู้นำที่ชักชวนให้พวกเรามาซื้อ แม้มีเพียงสัญญาจองเท่านั้น ผู้เดือดร้อนทั้งหมดมีประมาณ 500 ราย ขอให้หน่วยงานราชการช่วยคลี่คลายปัญหานี้ ให้พวกเราด้วย

ด้วยความเคารพ

ลีป๋อ แซ่ว่าง

ตอบ คุณลีป๋อ แซ่ว่าง

เรื่องที่คุณร้องเรียนมา ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ไม่น้อย ถ้าหากมีผู้มาร่วมซื้อที่ดินดังกล่าวเป็นจำนวนมากมายปัญหาก็คงมากไปด้วย ยิ่งถ้าเป็นชาวบ้านที่ขายบ้าน ขายที่ดินเดิมที่มีอยู่เพื่อมาลงทุนซื้อที่ดินปัญหานี้ ก็ถือว่าสุ่มเสี่ยงต่อทรัพย์สินที่สะสมมาก่อนได้ ทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งได้รับเรื่องร้องเรียนและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับแจ้งความร้องทุกข์ ควรจะรีบดำเนินการแก้ไขด่วน


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ผักตบชวาเต็มแน่นแม่น้ำท่าจีน