logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

บ้านคลองลอยแล้งหนัก

19 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

บ้านคลองลอยแล้งหนัก

ความเดือดร้อนของคนสูงวัย

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ความเดือดร้อนของคนสูงวัย - เรียน บ.ก.ที่นับถือ

เกษียณจากการทำงานมากว่า 20 ปี ทำงานบริษัท เสียภาษีทุกบาททุกสตางค์ เงินเดือนไม่มาก เก็บเงินและใช้เงินอย่างมีสติ ทุกวันนี้ใช้เงินสะสมที่มีไม่มาก ผิดหรือที่มีเงินเก็บดูแลตัวเองมีประกันสังคมมาตรา 39 เพื่อสะดวกในการรักษาพยาบาล โควิด-19 รัฐจ่าย 5,000 บาท/3 เดือน ติดมีประกันสังคมจึงไม่มีสิทธิ์ อายุขนาดนี้ยังจะต้องมีอาชีพอีกหรือ (อายุเกือบ 80 ปี) จึงจะได้รับการช่วยเหลือ เราดูแลตัวเองมาตลอด

ขอรัฐและประกันสังคมดูแล ผู้ประกันตนมาตรา 39 ด้วย เงินชราภาพให้จ่ายขณะที่มีชีวิตอยู่เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน อย่าอ้างว่ากฎหมายไม่เปิดช่อง ไม่คิดจะแก้ไขหรือ อดีตประกันสังคมมีกฎตัดสิทธิ์ผู้ประกันตนที่โสด เมื่อเสียชีวิต เงินชราภาพจะตกไปเป็นของแผ่นดิน อยากถามว่า คิดได้อย่างไร? เมื่อมีการร้องเรียนก็แก้ไขทำเป็นพินัยกรรมได้ ทุกปัญหามีทางออก อย่าอ้างว่ากฎหมายไม่เปิดช่อง คิดไม่ออกหรือว่าต้องทำอย่างไร ช่วยแต่ผู้ประกันตนมาตรา 33 หรือ

ขอแสดงความนับถือ

ผู้เดือดร้อนเช่นกัน

ตอบ ผู้เดือดร้อนเช่นกัน

เสียงเรียกร้องขอให้จ่ายเงินชราภาพออกมาใช้ในช่วงโควิดเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับคนสูงวัย ได้ยิน ได้ฟังอยู่บ่อยๆ สำนักงานประกันสังคมจะยอมพิจารณาหรือไม่

บ้านคลองลอยแล้งหนัก

ถึง บ.ก.

เกษตรกรบ้านคลองลอย ม.8 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อาชีพหลักปลูกทุเรียนคลองลอย เป็นทุเรียนที่มีชื่อกว่าสามพันไร่ เดือดร้อนหนักเนื่องจากปีนี้ภัยแล้งมากที่สุดในรอบ 20 ปี เริ่มมาตั้งแต่เดือนมกราคม

เนื่องจากน้ำในอ่างเก็บน้ำคลองลอยแห้ง ชาวสวนบางคนต้องซื้อและบรรทุกน้ำมารดต้นทุเรียนเอง จะช่วยเหลือตัวเองแต่ติดขัดที่ที่ดินเกษตรกรอยู่ในเขตป่าไม่สามารถขุดสระเองได้จะผิดกฎหมาย ทำให้ปีนี้ทุเรียนคลองลอยผลผลิตลดลงเหลือ 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

จากที่เคยมีรายได้เข้าจังหวัดประมาณเกือบพันล้านบาทต่อปี เพราะทุเรียนที่นี่จะส่งไปจำหน่ายต่างประเทศ ปัญหาที่เกษตรกรบ้านคลองลอยอยากให้แก้ไขคือเรื่อง อ่างเก็บน้ำคลองลอย เป็นอ่างเก็บน้ำดิน ที่มีสภาพขุดแบบจานคือไม่ลึกและเก็บน้ำได้น้อย ขุดลอกทุกครั้งติดปัญหาเรื่องดินที่ต้องนำไปไว้บนคันอ่างเก็บน้ำ ยากต่อการจะขุดลอกให้ลึกๆลักษณะเหมือนกะละมังไม่ได้

พอเกิดปัญหาฝนแล้งน้ำก็แห้ง เก็บน้ำไม่ได้ พอฝนตกหนักน้ำก็ท่วมเก็บน้ำได้เพียง 10-15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่เหลือไหลลงสู่ทะเล ดังนั้นควรจะมีข้อยกเว้นเรื่องดินที่ขุดลอกว่าสามารถนำออกนอกพื้นที่ได้ อาจจะนำไปใช้ประโยชน์ที่สาธารณะอื่นๆ ก็ได้เช่นถมถนน ถมพื้นที่ของหน่วยงานราชการที่พื้นต่ำ เนื่องจากเป็นดินลูกรัง

อยากฝากภาครัฐให้เข้ามาช่วยเหลือแก้ปัญหาให้กับเกษตรกร โดยการจัดการทรัพยากรน้ำระยะสั้น และระยะยาวอย่างยั่งยืนตามแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติ ให้สอดคล้องกันด้วย

นับถือ

ส.ประดิษฐ์

ตอบ ส.ประดิษฐ์

เป็นความทุกข์ของเกษตรกรบ้านคลองลอย ที่น่าเห็นใจ ปัญหาอ่างเก็บน้ำที่ไม่สามารถขุดลึก จึงเก็บน้ำได้ไม่ดีพอ กระทบต่อผลผลิตทุเรียน หน่วยงานที่รับผิดชอบโปรดให้ความสนใจด้วย ยิ่งเป็นที่รู้กันดีว่าปีนี้แล้งหนักเสียด้วย


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

บ้านคลองลอยแล้งหนัก