Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ขสมก.โปรดเพิ่มรถด้วย

22 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

ขสมก.โปรดเพิ่มรถด้วย

ยานเกราะ-ดาวสยามยุคใหม่

ไฟฟ้า-ประปาโปรดตอบ

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ยานเกราะ-ดาวสยามยุคใหม่ - สวัสดีบ.ก.ข่าวสด

ระยะนี้มีการติดตามหาความจริง 99 ศพ เพราะครบรอบ 10 ปีปราบม็อบเสื้อแดงพฤษภา 53 ในฐานะที่เป็นผู้ติดตามข่าวสารบ้านเมืองมายาวนาน เห็นการปราบปรามประชาชนล้มตายกลางเมือง ตั้งแต่ 14 ตุลาคม 16 จนถึง 6 ตุลา 19 และพฤษภาทมิฬ 35

รู้สึกชื่นชมข่าวสดมากๆ ที่ติดตามข่าวเหตุการณ์ปี 2553 อย่างละเอียด มีการนำเสนอพยานหลักฐานให้ประจักษ์มากๆ และกัดไม่ปล่อยจริงๆ เห็นด้วยว่าเราจะปล่อยให้ทุกเหตุการณ์ที่มีการปราบปรามประชาชนล้มตายกลางถนน ลงเอยลืมๆ กันไปคงไม่ได้ ไม่เช่นนั้นก็จะฆ่ากันอีกในหนต่อไป แต่ที่รู้สึกสะดุด เพราะเห็นข่าวสดและสื่อต่างๆ ก็ติดตามหาความจริงในเหตุการณ์นี้กันดี

แต่ทำไมบางสำนักข่าวถึงได้นำเสนอไปในอีกทาง เข้าข้างฝ่ายรัฐบาลและทหาร ถ้าเป็นสมัย 6 ตุลาคม 19 ก็คงเป็นเหมือนสถานีวิทยุยานเกราะและหนังสือพิมพ์ดาวสยาม นั่นคือกระบอกเสียงของฝ่ายตรงข้ามประชาชน

ทั้งที่สื่อนั้นโดยหลักการแล้วต้องยืนข้างประชาชนส่วนใหญ่ ในการชุมนุมประท้วงแล้วถูกปราบ สื่อจะไปเข้าข้างฝ่ายผู้มีอำนาจได้อย่างไร สื่อที่แท้จริงต้องมีอุดมการณ์ยืนข้างประชาชน โดยเฉพาะประชาชนที่ถูกปราบปรามเข่นฆ่าร่วมร้อยศพ

รักประชา

ตอบ คุณรักประชา

จากความเห็นคุณ เท่ากับว่ายุคนี้เรามียานเกราะและดาวสยามเกิดใหม่แล้วนั่นเอง

 

ไฟฟ้า-ประปาโปรดตอบ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

จากการเรียกเก็บเงินค่าประกันจากผู้ขอใช้ไฟฟ้าและประปา ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ อยากทราบว่า

1.เงินค่าประกันไฟฟ้าและประปา ทุกประเภทของการใช้ไม่ว่าชั่วคราวหรือถาวร จากข้อมูลในมติชนสุดสัปดาห์ฉบับ 8-14 พ.ค.2563 หน้า 22 บอกว่ามีผู้ใช้ไฟฟ้า 23 ล้านรายทั่วประเทศคิดเป็นเงินค่าประกันประมาณ 33,000 ล้านบาท ถือว่าเป็นเงินมหาศาล การไฟฟ้าเอาเงินจำนวนมากนี้ไปทำอะไร ออกดอกออกผลมหาศาลสืบเนื่องมานานนับสิบปี

2.เจ้าหน้าที่-พนักงาน ล้วนแต่ได้รับเงินเดือนสูง รับโบนัสอย่างงามปีละหลายหมื่นถึงแสนบาทขึ้นไป ล้วนแต่สถานะดีกว่าประชาชนทั่วไป รวมถึงการประปาด้วย

3.การไฟฟ้าและประปาควรเปิดเผยข้อมูลความจริงกับสังคมและประชาชนว่าเอาเงินค่าประกันไปทำอะไร คงไม่เก็บเอาไว้เฉยๆ

4.ถ้าเงินจำนวนนี้มีออกดอกออกผล ก็ควรให้ประโยชน์กับเจ้าของเงินบ้างในรูปของการลดค่าไฟฟ้าให้ทุกเดือนหรือรายปี

ผู้ถูกเอาเปรียบ

ตอบ ผู้ถูกเอาเปรียบ

คำถามของคุณ เชื่อว่าคนจำนวนมากก็คงอยากทราบ หวังว่าการประปาและการไฟฟ้าคงจะมีคำตอบได้ว่า เงินประกันที่เก็บจากชาวบ้าน น่าจะมีจำนวนมากมายนั้นเอาไปทำอะไร ถ้าหากมีดอกมีผลจะสามารถนำมาช่วยลดภาระประชาชนได้หรือไม่

 

ขสมก.โปรดเพิ่มรถด้วย

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ภาครัฐและเอกชนเริ่มเข้าระบบทำงานปกติกันแล้ว อยากขอให้ทางรถโดยสารสาธารณะช่วยระบายรถออกมาให้เป็นปกติได้หรือไม่ ช่วงเวลาเร่งด่วนทั้งเช้าและเย็น เป็นที่น่าเห็นใจอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงเย็นคนทำงานจะกลับบ้านพร้อมๆ กัน แต่รถที่ให้บริการมีน้อย แถมต้องจำกัดจำนวนผู้โดยสารอีกด้วย ทำให้รถแต่ละคันรับผู้โดยสารได้ไม่มาก

ด้วยความเคารพ

ผู้โดยสาร

ตอบ ผู้โดยสาร

หลังจากที่รัฐบาลคลายล็อกเฟส 2 รวมทั้งขยับเวลาเคอร์ฟิวไปเป็น 5 ทุ่ม ทางขสมก.ก็ประกาศเพิ่มรถ ขยายเวลาวิ่งเพื่อรองรับอย่างทันควัน แต่ข้อร้องเรียนของคุณแสดงว่าอาจจะยังเพิ่มไม่เพียงพอ หวังว่าขสมก.จะรับทราบและเร่งแก้ไข

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขสมก.โปรดเพิ่มรถด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง