Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

รัฐบาลอย่าลืมช่วยล้ง

23 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

รัฐบาลอย่าลืมช่วยล้ง

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

รัฐบาลอย่าลืมช่วยล้ง - เรียน บ.ก.

ข้าพเจ้ามีอาชีพล้งขนุนส่งออก ที่ ต.ไร่ใหม่ อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในขณะที่รัฐกำลังช่วยเหลือด้านอื่นๆ แต่มีสิ่งหนึ่งที่รัฐอาจจะลืมคือบรรดาล้งที่รับซื้อผลไม้จากชาวสวน โดยเฉพาะล้งที่รับซื้อขนุนจากสวน ตอนนี้เดือดร้อนอย่างมาก ที่ผ่านมาจะส่งออกไปจีน

แต่ตอนนี้พอให้ส่งออกได้ก็มีปัญหาเรื่องการรับซื้อของจีนน้อยลงมาก ซึ่งเรื้อรังมาตั้งแต่ก่อนโควิด ในขณะที่ผลผลิตช่วงนี้ออกมาเยอะมาก ล้งเองยังต้องรับซื้อขนุนจากลูกไร่ทุกวันซึ่งเป็นลูกค้าขาประจำ ทยอยตัดเพราะขนุนแก่ แม้จะซื้อในราคาไม่แพงแต่ก็ต้องช่วยชาวสวนระบายออก รับซื้อขนุนจากสวนกิโลกรัมละ 3-4 บาท

เมื่อบวกกับค่าใช้จ่าย ค่าแรงคนงาน ค่าน้ำมันรถก็ตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 5-6 บาท คืออย่างไรก็ต้องขาดทุนแน่ๆ ซึ่งขนุนที่รับซื้อกองไว้เราก็ไม่รู้จะเอาไปไหน

ล่าสุดเอาไปเลี้ยงช้างดีกว่านำไปทิ้งที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม และที่ศูนย์บริบาลช้างบริบาลสัตว์ป่า จังหวัดเพชรบุรี อยากวอนขอให้ภาครัฐเข้ามาดูแล หรือ ช่วยรับซื้อในราคาถูกๆ ให้เราเสียหายน้อยหน่อย อย่างเช่นถ้าเราเสียหายกิโลกรัมละ 5 บาท ก็ช่วยรับซื้อเราสักกิโลกรัมละ 2-3 บาท ก็จะช่วยเราได้เยอะ

เพราะทางเราเองก็ยังคงต้องช่วยชาวสวนอยู่ คืออย่างไรก็ต้องตัดออกมา เราก็ทิ้งชาวสวนไม่ได้ แต่ถ้ารัฐบาลยื่นมือเข้ามาช่วยได้ก็คงจะดี ช่วยหาตลาดเพื่อกระจายสินค้าเหมือนอย่างสินค้าเกษตรอื่นๆ ที่รัฐบาลช่วยเหลือ

ด้วยความเคารพ

พิม

ตอบ คุณพิม

เป็นข้อเรียกร้องที่รัฐบาลควรรับฟังและช่วยเหลือ เพราะการเยียวยายังครอบคลุมไม่ทั่วถึงจริงๆ

 

เรียนในโรงเรียนดีที่สุด

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ความพร้อมของผู้ปกครองนักเรียนยังไม่พร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ที่จะคอยสนับสนุนให้บุตรหลานเรียนทางออนไลน์ ประจวบกับการสื่อสารด้านอินเตอร์เน็ตของไทยก็ใช่ว่าจะครอบคลุมไปทั่วประเทศ หลายครอบครัวจะมีปัญหาอย่างมากโดยเฉพาะพื้นที่ในชนบท หรือแม้แต่ในเมือง ที่ผู้ปกครองฐานะไม่เอื้ออำนวยที่จะมีเครื่องรับอย่างโทรทัศน์ ที่เชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ตได้ หรือโทรศัพท์สมาร์ตโฟน

ในขณะที่ผู้ปกครองตกอยู่ในภาวะโควิดตกงานยังต้องดิ้นรน ใช้เงินลงทุนเพื่อหาซื้ออุปกรณ์ให้ลูกหลาน หลายคนต้องออกไปหาซื้อกล่องรับสัญญาณ บางครอบครัวผู้ปกครองต้องไปทำงาน โอกาสที่จะต้องดูแลบุตรหลานก็น้อย

ฉะนั้นเมื่อเปิดการเรียนการสอนอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ก็หวังให้คุณครูทุ่มให้กับการสอน โรงเรียนคงต้องเปิดวันเรียนพิเศษ เพราะไม่เช่นนั้นจะมีเด็กกลุ่มหนึ่งที่ตามไม่ทันแน่นอน

ส่วนเด็กเล็กนั้นเป็นห่วงเรื่องทักษะการเข้ากับเพื่อน การได้เล่นกับเพื่อนเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ในวัยเด็ก อย่างน้อยโรงเรียนก็เป็นสถานที่ให้รู้จักการอยู่ร่วมกับผู้อื่น กฎระเบียบ วินัยและการมีเพื่อนคุย ก็ขอให้โควิด-19 ลดน้อยลงไปจนสงบ ขืนยืดยาวต่อไปเด็กไทยจะขาดโอกาสการเรียนรู้สังคมข้างนอก จะอยู่กับตัวเองมากเกินไป

คุณน้า

ตอบ คุณน้า

เป็นมุมมองที่น่าสนใจมาก ที่เห็นว่าเด็กๆ ต้องมีทักษะในการเข้ากับเพื่อน ได้เล่นกับเพื่อน เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ในวัยเด็ก เห็นด้วยจริงๆ การเรียนในห้องเรียน การอยู่ร่วมสังคม เป็นการเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่ รีบเปิดโรงเรียนดีที่สุด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาลอย่าลืมช่วยล้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง