Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

ออมสินชี้แจงข้อร้องเรียน/ปัญหาขรก.ที่เป็นเกษตรกร

26 พ.ค. 2563 - 00:40 น.

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย : ออมสินชี้แจงข้อร้องเรียน/ปัญหาขรก.ที่เป็นเกษตรกร

ออมสินชี้แจงข้อร้องเรียน -

เรื่อง ธนาคารออมสินชี้แจงเรื่องพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยสำหรับลูกหนี้กลุ่มปรับโครงสร้างหนี้
เรียน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่นับถือ

ตามที่มีลูกค้าธนาคารออมสิน ที่ใช้นามแฝงว่า “ลูกหนี้ออมสินที่เดือดร้อน” ได้ร้องทุกข์ผ่าน น.ส.พ.ข่าวสด คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย น.ส.พ.ข่าวสดฉบับวันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน 2563 โดยกล่าวถึงลูกหนี้กลุ่มปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ทำไมถึงไม่ได้รับสิทธิ์ให้เข้าร่วมมาตรการที่ธนาคารออมสินให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ในการพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย 3 เดือน ในช่วงสถานการณ์การระบาดของเชื้อ COVID-19 นั้น

ธนาคารออมสิน ขอเรียนชี้แจงว่า ลูกหนี้กลุ่มปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ได้รับสิทธิ์ให้เข้าร่วมมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ในการพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยทุกประการ ไม่ได้ตัดสิทธิ์แต่อย่างใด

แต่ลูกหนี้กลุ่มปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ต้องมีสถานะปกติ หรือค้างชำระไม่เกิน 90 วัน ณ วันที่ 31 มีนาคม 2563 และมาตรการดังกล่าวธนาคารได้ขยายระยะเวลาจาก 3 เดือน เป็น 6 เดือน

โดยไม่จำกัดยอดเงินต้นคงเหลือ ยกเว้นสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการ SMEs กำหนดยอดวงเงินกู้คงเหลือจากไม่เกิน 20 ล้านบาท เพิ่มเป็นไม่เกิน 100 ล้านบาท และจะมีผลโดยอัตโนมัติทันทีตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ถึง วันที่ 30 กันยายน 2563 โดยไม่ต้องยื่นแสดงความจำนงที่ธนาคารแต่ประการใด

ทั้งนี้หากลูกค้าไม่ต้องการพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยตามมาตรการดังกล่าว ก็สามารถแจ้งกับธนาคารได้ หรือในช่วง 6 เดือนของมาตรการชำระเป็นบางเดือนก็สามารถทำได้ ซึ่งธนาคารได้ยืดหยุ่นการชำระเงินงวดให้เป็นกรณีพิเศษเพื่อช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง เพื่อให้ลูกค้าสามารถกลับมาแข็งแรงได้ตามปกติ โดยธนาคารผ่อนปรนให้ถือว่าเป็นสถานะลูกค้าปกติไม่คิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ
ขอแสดงความนับถือ
นางสาวพนิตสุดา กุลมาตย์
ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร

 

ปัญหาขรก.ที่เป็นเกษตรกร

เรียน บ.ก.
ตามที่ข้าพเจ้าเข้าใจ กรณีที่เปิดโอกาสให้อุทธรณ์การเยียวยาเกษตรกร จนถึงวันที่ 5 มิ.ย.ได้นั้น ก็หมายความว่า ผู้ประกันตนม.33 ข้าราชการบำนาญ ฯลฯ ที่ทำอาชีพเกษตรเป็นอาชีพ 2 สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ใช่ไหม การประชุมครม.เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา

ก็ไม่เห็นที่ประชุมค้านหรือหยิบยกเรื่อง ข้าราชการทำเกษตรกรเป็นอาชีพ 2 มาหารือกันเลย เห็นปล่อยผ่านสามารถรับเงินเยียวยาได้ นั้นก็หมายความว่า ครม.เห็นชอบกับข้อกำหนดนี้ ลองเอาจำนวนข้าราชการที่ทำอาชีพเกษตรเสริม จำนวน 91,426 ราย คูณด้วย 5,000 บาท เป็นตัวเลขมหาศาลนะท่าน 400 กว่าล้านบาทแล้วต้องจ่ายเป็นเวลา 3 เดือน เงินจำนวนมาก

ถ้าไม่อยากถูกวิพากษ์วิจารณ์ให้หนักกว่านี้ ประชุมครม.ครั้งหน้าหยิบมาทบทวนใหม่ก็ได้ หรือถ้าจะปล่อยเลยตามเลย ก็ต้องให้สิทธิกลุ่มอาชีพอื่นที่ทำการเกษตรเป็นอาชีพ 2 ด้วย

ไร่มัน

ตอบ คุณไร่มัน
โดยหลักการแล้ว การเยียวยาในช่วงโควิด ต้องทำเพื่อช่วยเหลือคนที่ยากลำบาก ธุรกิจการงานต้องหยุด ไม่มีรายได้ สำหรับข้าราชการแล้วยังรับเงินเดือนปกติ ดังนั้น จึงไม่ตรงตามหลักการดังกล่าว แถมคนที่ยากลำบากขาดรายได้เพราะมาตรการหยุดงานโควิด ยังมีมากมายกว่านี้ที่ยังไม่ได้รับการเยียวยา ดังนั้นสำหรับข้าราชการแล้วไม่ควรอย่างยิ่ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ออมสินชี้แจงข้อร้องเรียน/ปัญหาขรก.ที่เป็นเกษตรกร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง