Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ยิ้มสวยนะ แต่ฟันเหลือง! 8 ทริค ฟอกฟันขาวด้วยตัวเอง ไม่ต้องพึ่งวีเนียร์แพ๊งแพง

3 ต.ค. 2562 - 15:40 น.

ยิ้มสวยนะ แต่ฟันเหลือง! ดื่มชากาแฟเยอะไปหน่อย รู้ตัวอีกทีฟันเหลืองทั้งปาก ไม่กล้ายิ้มให้ใครเห็นเลยจ้า! จะทำวีเนียร์ก็แพ๊งแพง! มาดูทริคดีๆ ไม่แพงในบทความนี้กันเลย

ยิ้มสวยนะ อยากเป็นผู้หญิงน่ารัก เสน่ห์ล้นเหลือ อย่างแรกที่เธอทำได้ง่ายๆ ทุกวัน ใครก็ต้องหลงรัก คงหนีไม่พ้น 'รอยยิ้ม' แค่เธอยิ้มกว้างเห็นฟันเรียงครบทุกซี่ โลกก็ดูสว่างสดใสได้ในทันที และรอยยิ้มนี่แหละ เรียกหนุ่มๆ ได้นักต่อนัก แต่บางทีก็แอบมีอุปสรรค ยิ้มได้ไม่สุดเพราะฟันเหลือง! แหม ก็ไม่ใช่ทุกคนจะฟันขาวพร้อมโชว์ไง แต่จะให้เก็บเงินไปทำวีเนียร์ก็แพงเกิ๊น เลาะฟันออกยังง่ายกว่า อะ หรือจะต้องหุบฟันไปชั่วชีวิตดี?!

ไม่ต้องห่วงเรื่องเงินแล้วค่ะ เพราะการมี 'ฟันขาว' แบบธรรมชาตินั้นทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน แถมทำได้หลากหลายถึง 8 แบบ บทความนี้เรารวบรวมวิธีฟอกฟันขาวด้วยตัวเอง จากคำแนะนำของเหล่าหมอฟันชาวนิวยอร์กในนิตยสาร Allure ให้ฟันเหลืองฟันมีคราบกลับมาขาวใส พร้อมยิ้มได้อย่างมั่นใจได้อีกครั้ง ต้องใช้อะไร ทำยังไงบ้าง มาดู!

1.ขัดฟันด้วยเบกกิ้งโซดา และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

วิธีแรก เอาแบบบ้านๆ ก่อนเลย คือ ใช้ผงเบกกิ้งโซดาขัดฟันค่ะ! ที่จริงจะใช้อย่างเดียวก็ได้ แต่เพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ควรผสมกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ในอัตราส่วน 2:1 แล้วใช้แทนยาสีฟัน แปรงให้สะอาดเหมือนแปรงฟันทั่วไป ข้อดีคือ ราคาถูก ขัดได้บ่อย แต่อาจจะต้องใช้เวลานานนิดนึงกว่าฟันจะขาวใสนะคะ อดทนรอไปก่อนเนาะ!

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ใช้ได้อีกแบบคือ เอาเสื้อผ้าที่มีเนื้อหยาบๆ เป็นตุ่มๆ จุ่มลงไป แล้วใช้ปลายผ้าขัดฟันให้ครบทุกซี่ สารนี้จะช่วยขจัดคราบฟันให้จางลง ทำอย่างต่อเนื่องคราบจะค่อยๆ จางหายไป ทำควบคู่กับใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์แทน

2.แปรงฟันบ่อยๆ และต้องแปรงให้ถูกวิธีด้วย

ถ้าเธอ (หรือแฟน/ที่ทำงาน ) ซีเรียสเรื่องมีฟันขาววิ้งวับ ต้องแปรงฟันบ่อยๆ ห้ามลืมเด็ดขาด! โดยใช้คู่กับยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง แม้จะไม่ได้ผลเร็วทันใจและขาวเวอร์วังเหมือนวีเนียร์ แต่ในยาสีฟันพวกนี้จะมีซิลิกา ซึ่งช่วยขัดคราบฟันให้จางลงได้! บางสูตรก็ผสมฟลูออไรด์ ซึ่งช่วยเคลือบฟัน ป้องกันฟันผุด้วยค่ะ

ไม่ว่าเธอจะใช้แปรงสีฟันปกติหรือแบบไฟฟ้า ให้เลือกขนแปรงแบบนุ่มเข้าไว้ ขนแปรงแข็งๆ จะเหมือนกระดาษทรายที่ไปเสียดสีกับผิวฟัน นานไปผิวหน้าฟันจะเสีย พอมีคราบไปจับ จะแทบขัดไม่ออกเลยจะบอกให้! ไม่ควรแปรงฟันเร็วเกิน บางคนแปรงแค่ 2-3 วิ นั่นแทบจะไม่ได้ขจัดอะไรออกไปเลย! เราขอแนะนำให้ยืดเวลาให้นานขึ้น ค่อยๆ แปรงแบบตั้งใจมากขึ้น อย่างน้อย 2 นาทีต่อวัน ฟันจะขาวขึ้นจนรู้สึกได้เลยค่ะ

3.เปลี่ยนแปรงธรรมดา ไปลงทุนกับแปรงสีฟันไฟฟ้าดีกว่า

แม้สาวๆ หลายคนจะชินกับแปรงสีฟันธรรมดาแล้ว แต่ถ้าอยากฟันสะอาด ฟันขาวจริงจัง เราแนะนำให้มาลงทุนกับแปรงสีฟันไฟฟ้าจะดีกว่า เพราะแปรงไฟฟ้าจะช่วยขจัดคราบพลัคที่อยู่ซอกลึกๆ แบบที่แปรงธรรมดาเข้าไม่ถึง ช่วยกระตุ้นเหงือก และมีตั้งเวลาแต่ละเซ็ต เพื่อไม่ให้เธอแปรงฟันนานจนเกินไปค่ะ

แปรงสีฟันไฟฟ้าเองก็มีหลายราคา ตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหลายพัน ถ้างบน้อยไม่พอลงทุนกับแปรงหลักพัน จะซื้อราคาไม่กี่ร้อยก็ได้ อย่างน้อยก็ได้ผลกว่าแปรงธรรมดา ขอให้เป็นไฟฟ้าเถอะ เพราะมันจะมีระบบสั่น ช่วยขจัดคราบสกปรกได้มากกว่าแปรงปกติแน่นอน

4.ใช้ยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง ให้ฟันขาวโดยเฉพาะ

อยากฟันขาวสวยราคาประหยัด อีกสิ่งที่ต้องลงทุนคือ ยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง แม้จะไม่สามารถเสกความขาวได้ชั่วข้ามคืน แต่ก็ขจัดคราบเหลืองได้มากกว่าสูตรทั่วไปแน่นอน เพราะมีแร่ธาตุ มีซิลิกาช่วยขจัดสิ่งสกปรก ซึ่งยาสีฟันไวท์เทนนิ่งก็มีหลายแบบ ทั้งของไทย ฝรั่ง ญี่ปุ่น สามารถเลือกได้ตามชอบเลย

ยาสีฟันที่ดี จะต้องมีส่วนผสมทั้ง 3 อย่าง คือ โซเดียม โพลีฟอสเฟต ลดและป้องกันคราบเหลือง, ไฮดรอกซีอะพาไทด์ เคลือบฟันให้สวยเงางาม, ฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ

เราขอเตือนว่า อย่าเลือกยี่ห้อที่มีส่วนผสม SLS หรือสารลดแรงตึงผิวเยอะเกินไป เพราะฟองจะเยอะ ยิ่งกัดกร่อนผิวหน้าฟันให้เสียหาย เผลอๆ คราบเหลืองแน่นกว่าเดิมจ้า เลือกที่ผสมสารพอดีๆ แต่แปรงให้นานมากพอที่จะขจัดคราบได้หมด (1-2 นาที) ก็พอ

5.หลังแปรงฟันเสร็จ ควรใช้น้ำยาบ้วนปากด้วย

สาวๆ หลายคนคิดว่าแปรงฟันก็พอแล้ว ไม่เห็นต้องทำอย่างอื่น แต่ที่จริง น้ำยาบ้วนปากก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญ ถ้าอยากฟันขาวสวย! โดยปกติจะใช้หลังแปรงฟัน และก่อนใช้ไหมขัดฟัน ทุกยี่ห้อจะผสมฟลูออไรด์ ขจัดคราบสกปรกที่ฝังแน่น เอาไม่ออกจากการแปรงเพียงอย่างเดียวได้ดี แถมลมหายใจหอมสดชื่นอีกด้วยน้า

แนะนำว่าเมื่อใช้น้ำยาบ้วนปากแล้ว ให้รออย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนดื่ม หรือกินอาหารอื่นๆ เพื่อให้สารในน้ำยาทำงานได้เต็มที่ (แอบกระซิบว่า น้ำยาที่มีส่วนผสมของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ จะทำให้ฟันขาวชัดเจนขึ้น ถ้าเธอกลั้วปาก 2 ครั้งต่อวัน ติดต่อกันเป็นเวลาสามเดือน) และไม่ควรใช้สูตรที่ผสมแอลกอฮอล์ เพราะหลังกลั้วปากเสร็จ แอลกอฮอล์ระเหยในปากแล้ว จะมีคราบเป็นด่างๆ ดวงๆ ที่ฟันได้ค่ะ

6.พกแปรงสีฟันใส่กระเป๋า ไว้แปรงระหว่างวัน

เธอคงเคยเห็นเพื่อนที่ดัดฟัน หรือมีปัญหาฟันเยอะๆ หมอฟันจะบังคับให้พกแปรงกับยาสีฟันหลอดเล็กใส่กระเป๋า มาแปรงระหว่างวันใช่ไหมคะ? นั่นแหละ ถ้าอยากฟันขาวเธอก็ควรทำตามเหมือนกัน! พกติดตัวไปด้วยทุกที่ ถ้าทำงานแล้ว ก็วางทิ้งไว้ที่โต๊ะบนออฟฟิศเลย แปรงทุกครั้งหลังมื้ออาหาร เพื่อป้องกันเศษอาหาร รอยเครื่องดื่มใหม่ๆ ไปติดบนฟันนั่นเองค่ะ

แปรงเบาๆ ก็พอ ไม่ต้องออกแรงเยอะนะคะ เดี๋ยวจะเป็นการทำลายสารเคลือบฟันแทน เราแปรงเอาคราบออกพอขำๆ ก็พอ ผลพลอยได้คือ ลมหายใจที่หอมสดชื่น และเมื่อปากหอม ก็จะมีผลทางจิตวิทยา ทำให้ไม่อยากอาหาร เหมาะกับสาวๆ ที่อยากลดน้ำหนักด้วยค่ะ

7.เลี่ยงอาหารเครื่องดื่ม ที่สามารถติดสีบนฟันได้

กลับมาที่ต้นเหตุการเกิดคราบอย่าง 'อาหาร' และ 'เครื่องดื่ม' ที่เราเอาเข้าไปสัมผัสฟันอยู่ทุกวันบ้าง ถ้าอยากฟันขาว ยิ้มสวย สิ่งแรกที่เธอควรทำคือ ไม่ดื่ม ไม่กินอาหารที่จะติดสีบนฟันได้! เช่น ชา กาแฟ ไวน์ น้ำอัดลม ซอสมะเขือเทศ โกโก้ร้อน etc. แยกง่ายๆ ว่า ถ้าพวกนี้เปื้อนเป็นคราบบนเสื้อผ้าเราได้ มันก็จะติดบนฟันเราได้เหมือนกัน

ลองนึกสภาพโกโก้เหนียวๆ สีเข้มๆ ติดตามหน้าฟัน ซอกฟัน แล้วแปรงไม่ออกในครั้งเดียวสิ ถ้าไม่รีบขัดออก ได้เป็นคราบเหลืองๆ บนฟันเราไปชั่วกัปชั่วกัลป์แน่นอน แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ คือ อยากกินมาก ก็เลือกอาหารที่สีอ่อนๆ หน่อย เช่น เลือกลาเต้แทนกาแฟดำ, น้ำส้มแทนน้ำสตรอว์เบอร์รี่ เป็นต้นค่ะ

8.ทาลิปสติกสีแดงที่ 'อันเดอร์โทนน้ำเงิน (blue-based)' ขับฟันขาวได้!

สำหรับสาวๆ สายเมคอัพ ที่ต้องทาลิปสติกทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน การเลือกเฉดสีลิปก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่ขับให้ฟันขาวได้ ในทางกลับกัน ถ้าเลือกสีผิด ฟันก็จะยิ่งดูเหลืองกว่าเดิม แนะนำให้ใช้ลิปสติกสีแดง 'อันเดอร์โทนสีน้ำเงิน' ในการทาริมฝีปากค่ะ สังเกตง่ายๆ คือสีลิปที่ลงท้ายด้วย 'Cherry' 'Wine' และ 'Berry' สีจะแดงสนิทตัดกับสีผิวเลย ซึ่งต่างกับอันเดอร์โทนสีเขียว ที่ลิปแดงจะผสมสีส้ม ทำให้กลมกลืนกับสีผิว ดูละมุนมากกว่า

ยิ่งถ้าลิปที่ใช้มีเนื้อกลอส ออกมันๆ ใสๆ ฟันก็จะยิ่งดูขาวขึ้นด้วยค่ะ ลองเทสสีดู แล้วจะพบว่าฟันดูขาวขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ!

ปล. ถ้าไม่มีสีแดงจัด หรือไม่อยากทาสีแดง ก็ใช้ลิปสีอะไรก็ได้ที่เหมาะกับคนผิวอันเดอร์โทนชมพู เช่น สีแดงเบอร์รี่, สีชมพูอมม่วง, สีชมพูอ่อน, สีชมพูอมส้มจี๊ดๆ เป็นต้น

รอยยิ้มทำให้โลกสดใสก็จริง แต่รอยยิ้มที่ฟันขาว ฟันวิ้งด้วย ก็จะยิ่งเสริมความมั่นใจให้เจ้าของรอยยิ้ม ดังนั้นถ้าใครไม่มั่นใจ กังวลกับฟันที่ไม่ขาวสวยเหมือนดารา ไอดอล แต่งบจำกัด ก็ลองทำตาม 8 ทริคในบทความนี้ดูแม้ผลลัพธ์ที่ได้อาจต้องใช้เวลา บางทริคก็ชั่วคราว ฟันอาจไม่ขาวเวอร์เหมือนทำวีเนียร์ แต่ฟันจะดูดีขึ้นในระดับที่รับได้ มีความสุขเวลายิ้มมากขึ้นแน่นอน คอนเฟิร์ม! ขอให้สาวซิสฟันสวย พร้อมยิ้มให้เพื่อนๆ และหนุ่มที่ปิ๊งนะคะ

โดย SistaCafe

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยิ้มสวยนะ แต่ฟันเหลือง! 8 ทริค ฟอกฟันขาวด้วยตัวเอง ไม่ต้องพึ่งวีเนียร์แพ๊งแพง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง