หากเอ่ยถึงส้มตำทุกคนต้องนึกถึงมะละกอ แต่วันนี้แนะนำลิ้มลองเมนู “ส้มตำเห็ดกรอบ” ที่ร้าน เขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม ที่ใช้เห็ดมาทำแทนมะละกอ

คุณปรเมศวร์ สิทธิวงศ์ เจ้าของร้าน บอกว่า ส้มตำเห็ดกรอบเป็นจานเด็ดของร้าน ปัจจุบันมีการนำเห็ดมาใช้ในการปรุงอาหารหลายรูปแบบ จึงพลิกแพลงทำเป็นส้มตำแทนมะละกอ โดยใช้เห็ดยานางิ หรือเห็ดโคนญี่ปุ่น ที่หาซื้อได้ทั่วไป

เห็ดโคนญี่ปุ่นมีคุณสมบัติมากมาย เช่น ต้านและป้องกันโรคมะเร็ง ลดไขมัน ช่วยล้างพิษที่สะสมในตับ ซึ่งเป็นพิษจำพวกอนุมูลอิสระ และอัลฟาท็อกซิล ที่เป็นสาเหตุทำให้ตับแข็ง และยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงดีขึ้น

ขั้นตอนการทำส้มตำเห็ดกรอบ หั่นเห็ดโคนญี่ปุ่นเป็นเส้นยาวๆ แล้วนำไปชุปแป้งทอดกรอบในน้ำมันร้อนจัด ทอดจนตัวเห็ดมีสีเหลืองกรอบตักขึ้นมาพัก

ต่อด้วยการปรุงน้ำยำ นำกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อน ตำๆ พอให้หยาบ ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ก่อนใส่กุ้งแห้ง แครอตหั่นฝอย มะเขือเทศ คลุกเคล้ากันให้ทั่ว

จากนั้นนำน้ำยำไปคลุกเคล้าบนตัวเห็ดโคนญี่ปุ่น โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว แค่นี้ก็อร่อยแล้ว จะได้ความกรอบนอกนุ่มในของเห็ดโคนญี่ปุ่น แซบด้วยน้ำยำ

ร้านเขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม อยู่บนถนนธนะรัชต์ ก.ม.10.5 เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เปิดบริการทุกวัน 09.00-17.00 น.

สำหรับวันหยุดเปิดเวลา 09.00-18.00 น. โทร. 0-4475-6321

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน