Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

โยกชิงช้าชิมความอร่อย! เมนูหรอยจังฮู้ ไทยแท้ถิ่นปักษ์ใต้ กินเพลินที่ "ชิงช้าชาลี"

12 ต.ค. 2561 - 01:39 น.

โยกชิงช้าชิมความอร่อย! เมนูหรอยจังฮู้ ไทยแท้ถิ่นปักษ์ใต้ กินเพลินที่ชิงช้าชาลี

 

ชิงช้าชาลี / เอ่ยชื่อร้านอาหารไทยในห้างที่โดดเด่นเรื่องรสชาติต้นตำรับ แถมมีสไตล์การแต่งร้านที่สวยชิค นั่งสบาย เหมาะแก่การเช็คอินเก๋ๆ หนึ่งในนั้นต้องนี่เลย "ร้านชิงช้าชาลี" ที่มีอยู่ 2 สาขา คือ สยามพารากอน และดิ เอ็มโพเรี่ยม

เพราะหลากหลายเมนูของเขา บอกเลยว่าไม่ได้หากินง่ายๆ คือแม่ครัวถ้าไม่ใช่รุ่นเดอะลายคราม ก็ต้องไปค้นตำรับตำราไทย กางสูตรปรุงอาหารแน่นอน

ลูกค้าเลยติดอกติดใจในรสชาติออเจ้า อิ่มอร่อยพุงกางกับร้านนี้มา 6-7 ปีแล้ว

ล่วงเลยจนบัดนี้ทางร้านก็ไม่หยุดเสิร์ฟความอร่อย ล่าสุดนำผลไม้ท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อและหาทานยากจากทางใต้ มาสร้างสรรค์เมนูใหม่แสนเก๋ในแบบฉบับของชิงช้าชาลี

เป็นทีเด็ดแพ็กคู่จากเมืองคอน คือ มังคุดคัด และ ส้มโอทับทิมสยาม ซึ่งทางร้านใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการปรุงเมนูพิเศษเฉพาะฤดูกาล

มังคุดคัด ส้มโอทับทิมสยาม

ยั่วน้ำลายนักชิม พิสูจน์และเข้าถึงคำว่า ‘หรอยจังฮู้’

แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ 2 พระเอก ทั้งมังคุดคัด และส้มโอทับทิมสยาม กันก่อน

‘เชฟบอย’ ธิติกร ทวิภักดิ์

‘เชฟบอย’ ธิติกร ทวิภักดิ์ ผู้บริหารด้านคุณภาพอาหารและเครื่องดื่ม ร้านชิงช้าชาลี ซึ่งมาต้อนรับทีม "ข่าวสดอิ่มอร่อย" ที่สาขาสยามพารากอน อธิบายว่า มังคุดคัดก็คือมังคุดดิบ เปลือกยังเขียวๆ โดยเขาจะเอาเปลือกออกแล้วเสียบไม้ทานเล่น ซึ่งเนื้อมังคุดที่ขาวนวลจะมีรสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน เนื้อสัมผัสกรอบ

มังคุดคัด

มังคุดคัด

ส่วนส้มโอทับทิมสยาม เนื้อส้มโอสวยงามมาก สีแดงดั่งทับทิบ รสชาติหวานกลมกล่อม ซึ่งราคาค่อนข้างแพง

เชฟบอย ระบุว่า คนไทยไม่ค่อยมีโอกาสได้กินของพวกนี้ เพราะผลผลิตส่วนใหญ่ถูกส่งออกไปต่างประเทศ ตรงนี้เลยทำให้ ‘คุณกอล์ฟ’ ณชนก รัตนทารส เจ้าของร้านชิงช้าชาลี ซึ่งชอบเดินทางไปหาของอร่อยๆกิน ได้พบกลุ่มเกษตรกรภาคใต้ จึงได้ลองชิมผลไม้ทั้งสอง ก่อนที่ผมจะได้ร่วมครีเอตเมนูพิเศษนี้

เรียกว่าอร่อยเพลินแล้ว ยังช่วยสนับสนุนเกษตรกรไทยภาคใต้ด้วย

รู้แบ๊กกราวด์ 2 พระเอกกันแล้ว คราวนี้ได้เวลาเริ่มต้นความหรอยจังฮู้

ลาบขนมจีนส้มโอทับทิมสยาม

ประเดิมที่เมนูเรียกน้ำย่อย ลาบขนมจีนส้มโอทับทิมสยาม (190 บาท) เส้นขนมจีนสด เหนียว นุ่ม กินคู่น้ำลาบรสเด็ดสูตรเฉพาะของร้าน เด็ดไม่น้อยถ้านำขนมจีนและน้ำลาบมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน แล้วแกล้มด้วยส้มโอทับทิมสยามสีแดงใส หวานอมเปรี้ยว และผักสด อร่อยจัดจ้านแบบลงตัว

ยำผลไม้นานาชาติ

สายเฮลธ์ตี้ห้ามพลาด ยำผลไม้นานาชาติ (270 บาท) ยำรสเปรี้ยวหวานกลมกล่อมกำลังดี อัดแน่นด้วยผลไม้นานาชนิด ทั้งมังคุดคัด, องุ่นเขียว, องุ่นม่วง, มะเขือเทศสีดา, ข้าวโพด, แอปเปิ้ลเขียว, แอปเปิ้ลแดง, ต้นอ่อนทานตะวัน, ถั่วลิสง และกุ้งสด ทานแล้วสดชื่น

มาที่กับข้าว แนะนำ...แกงส้มพริกสดปลากะพงมังคุดคัดเมืองคอน (280 บาท) แกงส้มรสร้อนแรงสูตรปักษ์ใต้ ใส่ปลากะพงเนื้อสด หวาน และเพิ่มรสเปรี้ยวนิดๆ ด้วยมังคุดคัด เผ็ดร้อนหรอย..ยกนิ้วให้เลย!

ฉู่ฉี่กุ้งสดมังคุดคัดเมืองคอน

เมนูต่อมา ฉู่ฉี่กุ้งสดมังคุดคัดเมืองคอน (250 บาท) ฉีกทุกกฎเกณฑ์ของฉู่ฉี่แบบเดิมๆ ด้วยการนำรสเปรี้ยวอมหวานของมังคุดคัดเข้ามาตัดรสน้ำฉู่ฉี่หอมเข้มข้นเครื่องแกงและกะทิ รสชาติกลมกล่อมแล้วยังเพลินกับเนื้อสัมผัสกรอบกรุบของมังคุดคัดด้วย

ถั่วฝักยาวคั่วกะปิกุ้งแก้วมังคุดคัดเมืองคอน

จานนี้ก็ดีงาม ถั่วฝักยาวคั่วกะปิกุ้งแก้วมังคุดคัดเมืองคอน (250 บาท) สูตรเฉพาะของทางร้าน กะปิอย่างดีนำมาผัดกับกุ้งแก้วรสหวานตัวโต คลุกเคล้าด้วยถั่วฝักยาวสดกรอบกรุบๆ เพิ่มความอร่อยด้วยรสเปรี้ยวอ่อนๆ ของมังคุดคัด ทานคู่กับข้าวสวยหอมมะลิร้อนๆ ติดใจต้องขอเบิ้ลอีกจาน

ปลากรอบผัดพริกขิงเพชรบุรี

นี่ก็น่าลอง ปลากรอบผัดพริกขิงเพชรบุรี (170 บาท) ปลาทะเลตัวเล็กที่นำมาป่นและคลุกเคล้ากับเครื่องเทศรสจัดจ้านจนเข้าเนื้อ แล้วทอดในน้ำมันใหม่ที่ร้อนจนฟูกรอบ หอม อร่อย ทานคู่ไข่เค็ม และผักสลัดสด อร่อยทุกสไตล์ไม่ว่าจะทานเล่น หรือทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ส้มฉุน

ตบท้ายของหวาน ส้มฉุน เมนูโบราณที่กินแล้วสดชื่น ใช้ผลไม้ตามฤดูกาล ไม่ว่า ลำใย ลิ้นจี่ หรือมะยงชิด ราดด้วยน้ำเชื่อมที่ใช้ความหอมจากส้มซ่า โรยน้ำแข็ง ท็อปปิ้งด้วยขิงอ่อนซอย หอมแดงนิดๆ ถั่วลิสงคั่ว หอมหวานชื่นใจ

ร้านชิงช้าชาลี

ร้านชิงช้าชาลี

ร้านชิงช้าชาลี มี 2 สาขา สยามพารากอน ชั้นจี โทร.02-610-7557 และ ดิ เอ็มโพเรียม ชั้น 4 โทร.02-259-8582

เปิดบริการทุกวัน 11.00-22.00 น.

อัพเดตความอร่อยได้ที่ Fb : pirategofficial และ Line @chingchacharle

ร้านชิงช้าชาลี

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โยกชิงช้าชิมความอร่อย! เมนูหรอยจังฮู้ ไทยแท้ถิ่นปักษ์ใต้ กินเพลินที่ "ชิงช้าชาลี"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง