มื้อนี้กินปลา : สวรรค์ในครัว ปลาช่อนทอดกรอบผัดพริกขิง โดย เขียง มะขาม

มื้อนี้กินปลา – คุณยายปล่อยของก่อนจะเข้าเทศกาลเจครับ

วันนี้ไปได้พริกแกงคั่วอย่างดีมา

จัดเลย

ปลาช่อนทอดกรอบผัดพริกขิง

มื้อนี้กินปลาเวลาคุณยายท็อปฟอร์มนี่ จานนี้ต่อให้ร้านไทยเจริญ สี่เสา ยังเปิดบริการอยู่ ก็ทำอะไรไม่ได้

สูตรผัดปลาช่อนครับ

1.ปลาช่อนตัวค่อนข้างใหญ่ หั่นชิ้นขวาง ล้างให้สะอาด ทอดน้ำมันท่วมจนกรอบนอกนุ่มใน

2.พริกขิง คุณยายซื้อพริกแกงคั่วนครปฐมมาครับ แต่ตอนผัดน้ำมัน (น้อยมากๆ แค่ไม่เกินช้อนโต๊ะ) ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาดีด้วย ชิมให้ได้รส ตามชอบ

3.พอชิมรสพริกแกงว่าได้ที่ เอาปลาช่อนลงคลุกแบบคั่ว (ไม่ใส่น้ำมันเพิ่มเลย) เคล้าให้พริกแกงเคลือบให้ทั่วทุกชิ้น

4.พอเข้ากันดี โรยใบมะกรูดหั่นฝอย แล้วตักขึ้น

ทีนี้จะมีแต่ปลาช่อนอย่างเดียวก็กระไรอยู่

ในครัวมีปลาสลิดบางบ่อของ “เพื่อนนุ” ชาวบางบ่อ

ผู้ทำให้ต้องเปลี่ยนคำขวัญใหม่จาก

ปลาสลิด (อร่อย) บางบ่อ

มื้อนี้กินปลาเป็น

ปลาสลิด (อร่อย) ทุกบ่อ

เอามาทอดให้เข็ด

ทอดน้ำมันลอยทั้งตัวรอบหนึ่งก่อน พอกรอบนอกและข้างในนุ่มฟู ก็แกะเนื้อตามที่บั้งไว้เป็นชิ้นๆ

แล้วลงทอดอีกรอบ

หนนี้ทอดเสร็จจะกรอบแบบกัดไปแล้วปลาสลิด (อร่อย) ทุกบ่อร้อง “คร้าบ” ทุกคำ

กินแกล้มมะเขือยาวผัดพริกหมู ของคุณน้าแม่ครัวมือสอง (รองจากคุณยาย) ที่ทำมาประกบ

เข้ากั๊นเข้ากัน

สูตรผัดมะเขือยาวครับ

มื้อนี้กินปลา1.หมูสับ สับเองดีกว่าซื้อหมูบด เพราะจะได้อรรถรสเวลาเคี้ยว

ลงผัดกับกระเทียมตามชอบ น้ำมันอย่ามากนัก

2.มะเขือยาวหั่นชิ้นพอคำ ต้มน้ำให้นิ่ม พักไว้

พอหมูได้ที่ก็ลงผัดเคล้าให้เข้ากัน

3.ใส่มะเขือเทศสับลงไปครึ่งหรือหนึ่งลูกแล้วแต่ชอบ เพื่อจะให้มีเปรี้ยวนิดๆ ตัดเลี่ยน

ผัดให้สลด

4.ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว

5.สุก-เข้ากันดี โรยพริกชี้ฟ้า หรือถ้ามีโหระพาจะใส่ไปด้วยก็ได้ เข้ากันครับ

ส่งท้ายก่อนเข้าเจอย่างจุใจ

ฮ่าฮ่าฮ่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน