เจ-งดผักมีกลิ่นอย่างเด็ดขาด

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว หนังสือพิมพ์ข่าวสด โดย “เขียง มะขาม”

 

เป็นอย่างนี้มาทุกปี

คือพอหมดเทศกาลกินเจแล้วถึงได้เขียนเรื่องอาหารเจ

เหตุเพราะว่าต้องกินก่อนถึงจะถ่ายรูปทำเรื่องได้

ยังไม่กินเจก็จะไม่มีอาหารเจให้กิน ให้พูดถึง

ทุกเทศกาลเจ จะเจกันไปเกือบหมดทั้งครอบครัว

เนื่องจากคุณยายกินเจแบบเคร่ง ต้องไปเข้าตั๊ว

อาหารเจที่บ้านก็เลยเป็นแบบเคร่งไปด้วย

งดผักมีกลิ่นอย่างเด็ดขาด

เจ-งดผักมีกลิ่นอย่างเด็ดขาด

กาน่าฉ่าย

โบกมือลา กระเทียมต้นหอมเป็นการชั่วคราว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังอร่อย

ถ้าเป็นพวกของต้องใช้เวลาหรือของสำเร็จ

อย่างกาน่าฉ่ายหรือขาเห็ดหอมอะไรพวกนั้น

ส่วนใหญ่จะไปมีพี่ๆ น้องๆ ไปซื้อจากเยาวราชมาตุนไว้ให้ก่อน

แต่ถ้าของเบเบ อย่างผักเต้าหู้อะไรนี่

ให้ร้านดังขนาดไหนก็กินคุณยายไม่ลง

ต้มจับฉ่ายเจ ใส่ผักแค่ 2 อย่าง ผักกาดขาวกับกะหล่ำปลี แล้วใส่เต้าหู้ ฟองเต้าหู้ เห็ดหอม

 

ออกทางผัดมากกว่าต้ม

ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวอย่างเดียว

แค่เหยาะๆ เท่านั้นด้วย

แต่อยู่ที่ระดับการคุมไฟและระยะเวลาในการผัด ที่จะให้ผักคายรสหวานตามธรรมชาติออกมาให้ได้มากที่สุด

(มากไปหรือแก่ไฟไปก็ขมนะครับ)

ทีนี้เพื่อไม่ให้เลี่ยนก็ต้องมีน้ำจิ้ม

ใช้ซีอิ๊วขาวเจกับพริกป่นบางช้างดีๆ ละลายให้เข้ากัน กลิ่นจะหอมติดจมูกขึ้นมา

เหยาะลงไปตัดรสนิดหน่อยพอ

สวรรค์ในครัว : เจ (1)

นอกจากจับฉ่ายแล้วขาประจำอีกอย่างก็คือผัดมะเขือยาว

วันนี้มาในสูตรหวานเค็ม ใส่โหระพา

เช่นกัน ใช้น้ำตาลซีอิ๊วให้น้อยที่สุด

เอารสมะเขือยาวเป็นหลัก

ผัดให้นุ่ม แบบละลายในปากไม่ละลายในมืออะไรทำนองนั้นเชียว

อีกแบบคือใส่พริกด้วย ตัดเลี่ยน

ก็พริกชี้ฟ้าธรรมดานี่ละครับ หั่นตามยาวชิ้นใหญ่หน่อย

ผัดให้นุ่มไปด้วยกัน จนพริกออกหวาน แต่จะเผ็ดติดปลายๆ ลิ้น

คลุกข้าว กินกันเป็นกะละมัง

มาอ้วนตอนเจทุกที

หุหุ

……………………………………………………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

รู้ไปโม้ด : เทศกาล กินเจ ทำไมต้องใส่ชุดขาว ใส่ชุดสีอื่นไม่ได้หรือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน