ฮาโล-น้ำแข็งไส
คอลัมน์ อาเซียน
ฮาโล-น้ำแข็งไส : อาเซียน – คลายร้อนกันต่อด้วยน้ำแข็งไสหวานเย็นสดชื่น ในฟิลิปปินส์ก็มีน้ำแข็งไสโดยเรียกว่า “ฮาโล-ฮาโล” แปลตรงตัวว่า ผสมๆ
วัตถุดิบหลักก็ต้องยกให้น้ำแข็งไส หรือน้ำแข็งป่น กินกับถั่วแดงเชื่อม ข้าวพอง สาคู วุ้นสาหร่าย วุ้นมะพร้าว ผลไม้นานาชนิดหั่นเป็นลูกเต๋า อาทิ ขนุน มันเทศหวาน และมันเสา ฟลานหรือขนมแป้งอบเนื้อนุ่ม ไอศกรีม ราดหน้าด้วยนมข้นจืด
เชื่อว่าฮาโล-ฮาโลมีต้นกำเนิดจาก “มิสึมาเมะ” ของญี่ปุ่น เพราะเน้นเครื่องมากกว่าน้ำแข็ง
ขณะที่ “น้ำแข็งไส” ของไทย มีทั้งน้ำแข็งไสที่เด็กๆ ชอบกิน เป็นน้ำแข็งไสใส่น้ำหวาน ที่นิยมก็น้ำแดงและครีมโซดา ราดนมข้นหวานเป็นอันเสร็จ
แม้จะไม่มีเครื่องแต่ก็อร่อยดับร้อนได้ในราคาย่อมเยา
ส่วนน้ำแข็งไสทรงเครื่องที่มีขายตั้งแต่รถเข็น แผงลอย ไปถึงห้างสรรพสินค้า แน่นอนว่าต้องมีน้ำแข็งไส เสิร์ฟกับสารพัดเครื่องตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นมัน เผือก สับปะรด ฟักทองเชื่อม เฉาก๊วย ข้าวโพด ถั่วแดง ลูกชิด ลูกบัว สลิ่ม วุ้น ทับทิมกรอบ ลอดช่อง ครองแครง แห้ว ขนมปังหั่นก้อน กินกับน้ำหวานก็ดี กับกะทิก็อร่อย หากใส่น้ำหวานก็จะราดตามด้วยนมข้นหวานและนมข้นจืด