ฮาโล-น้ำแข็งไส

คอลัมน์ อาเซียน

ฮาโล-น้ำแข็งไส : อาเซียน – คลายร้อนกันต่อด้วยน้ำแข็งไสหวานเย็นสดชื่น ในฟิลิปปินส์ก็มีน้ำแข็งไสโดยเรียกว่า “ฮาโล-ฮาโล” แปลตรงตัวว่า ผสมๆ

ฮาโล-น้ำแข็งไส

วัตถุดิบหลักก็ต้องยกให้น้ำแข็งไส หรือน้ำแข็งป่น กินกับถั่วแดงเชื่อม ข้าวพอง สาคู วุ้นสาหร่าย วุ้นมะพร้าว ผลไม้นานาชนิดหั่นเป็นลูกเต๋า อาทิ ขนุน มันเทศหวาน และมันเสา ฟลานหรือขนมแป้งอบเนื้อนุ่ม ไอศกรีม ราดหน้าด้วยนมข้นจืด

เชื่อว่าฮาโล-ฮาโลมีต้นกำเนิดจาก “มิสึมาเมะ” ของญี่ปุ่น เพราะเน้นเครื่องมากกว่าน้ำแข็ง

ขณะที่ “น้ำแข็งไส” ของไทย มีทั้งน้ำแข็งไสที่เด็กๆ ชอบกิน เป็นน้ำแข็งไสใส่น้ำหวาน ที่นิยมก็น้ำแดงและครีมโซดา ราดนมข้นหวานเป็นอันเสร็จ

ฮาโล-น้ำแข็งไส

แม้จะไม่มีเครื่องแต่ก็อร่อยดับร้อนได้ในราคาย่อมเยา

ส่วนน้ำแข็งไสทรงเครื่องที่มีขายตั้งแต่รถเข็น แผงลอย ไปถึงห้างสรรพสินค้า แน่นอนว่าต้องมีน้ำแข็งไส เสิร์ฟกับสารพัดเครื่องตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นมัน เผือก สับปะรด ฟักทองเชื่อม เฉาก๊วย ข้าวโพด ถั่วแดง ลูกชิด ลูกบัว สลิ่ม วุ้น ทับทิมกรอบ ลอดช่อง ครองแครง แห้ว ขนมปังหั่นก้อน กินกับน้ำหวานก็ดี กับกะทิก็อร่อย หากใส่น้ำหวานก็จะราดตามด้วยนมข้นหวานและนมข้นจืด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน