กล้วยบวชชี
คอลัมน์ อาเซียน
กล้วยบวชชี – สัปดาห์นี้ชวนมาลิ้มชิมรสหวานละมุนของ “กล้วยบวชชี” ของหวานที่หากินได้ในทุกภาคทั่วประเทศไทย วัตถุดิบหลักคือกล้วยกับกะทิ
เริ่มจากปอกกล้วยให้เกลี้ยง หากใช้กล้วยไข่ให้ตัดเป็น 2 ท่อน ถ้ากล้วยน้ำว้าให้ผ่า 2 ซีกแล้วค่อยตัด 2 ท่อน นำหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด ส่วนหางกะทิใส่น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟ ค่อยๆ คนพอเดือดใส่กล้วยลงไปต้ม พอสุก ตักใส่ชามราดด้วยหัวกะทิเป็นอันเสร็จ กินได้ทั้งแบบร้อนและเย็น
นอกจากไทยเราแล้ว ประเทศเพื่อนบ้านก็มีกล้วยบวชชีเช่นกัน ทั้งลาว กัมพูชา และพม่า เรียกว่า “งะ ปยอ ตี้ โอน โน่ ซาน” ส่วน “แจ่ จ๊วย” ของเวียดนามนั้นคล้ายกล้วยบวชชีของไทย ต่างกันตรงที่ผสมสาคู รวมทั้งใส่งาและถั่วลิสงบดเวลารับประทาน