เคมบังทาฮู-เต้าฮวย

คอลัมน์ อาเซียน

เคมบังทาฮู-เต้าฮวย – สัปดาห์นี้พามาชิมเคมบังทาฮูขนมหวานจากเต้าหู้ของชาวอินโดนีเซีย เชื้อสายจีน นำนมถั่วเหลืองตั้งไฟอ่อน ใส่ผงวุ้นและน้ำตาลลงไปแล้วค่อยๆ คนจนละลาย รอจนสุก นำแป้งข้าวโพดมาละลายกับนมถั่วเหลืองแล้วคนให้เข้ากัน

จากนั้นเทลงหม้อนมถั่วเหลือง คนให้ทั่วจนเป็นเนื้อเดียว เสร็จแล้วเทใส่ภาชนะที่ต้องการ ปล่อยให้ขนมจับตัว ระหว่างนี้ทำส่วนน้ำสำหรับรับประทานคู่กับตัวขนม ต้มน้ำเปล่าใส่ขิงฝานบางๆ ผสมกับน้ำตาลโตนดและน้ำตาลทรายขาว พอเดือดยกลง นำตะแกรงมากรองเศษขิงออก เสิร์ฟโดยตักตัวขนมใส่ถ้วยแล้วราดน้ำขิงปิดท้าย

เคมบังทาฮู-เต้าฮวย

มาถึงตรงนี้หลายๆ คนคงร้องอ๋อเพราะว่าเคมบังทาฮูคล้ายกับเต้าฮวยน้ำขิงของไทย ต่างกันเล็กน้อยตรงส่วนประกอบ มีหลายสูตรสำหรับการทำเต้าฮวย ทั้งแบบใช้ถั่วเหลือง นำไปแช่น้ำจนนิ่มและขยำเอาเปลือกออก โม่กับน้ำแล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำถั่วเหลือง นำไปตั้งไฟกลาง ใส่เจี๊ยะกอ แป้งมัน และแป้งข้าวโพด ผสมน้ำนิดหน่อย ละลายให้เข้ากันเทใส่ภาชนะไว้

เมื่อน้ำถั่วเหลืองเดือดจึงค่อยเท ยกลงใส่ภาชนะและทิ้งไว้ให้แข็งตัว อีกสูตรใช้น้ำเต้าหู้ใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ พอเดือดก็ปิดไฟ ตวงแป้งมันและ เจี๊ยะกอใส่น้ำพอละลาย คนให้แป้งเข้ากันดี เสร็จแล้วเทใส่น้ำเต้าหู้ที่เพิ่งต้ม คนให้ทั่ว เทใส่ภาชนะรอให้เย็นตัว

กินกับน้ำขิงต้ม ใช้ขิงแก่จัด ผสมกับน้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลกรวด โรยหน้าด้วยปาท่องโก๋กรอบตัวเล็ก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน