ข้าวต้มปลาอุษณีย์ : คอลัมน์ สวรรค์ในครัว โดย..เขียงมะขาม
ข้าวต้มปลาอุษณีย์ : คอลัมน์ สวรรค์ในครัว โดย..เขียงมะขาม – ช่วงมีธุระจะต้องแวะมาวัดเทพศิรินทร์บ่อย
คราวที่แล้วฉายเดี่ยว ออกจากวัดก็จ้ำพรวดไปข้าวต้มปลาห้าแยก
คราวนี้มากันหมู่คณะเต็มรถตู้
ออกจากวัดเขาบังคับให้เลี้ยวขวามา ทางยศเส ถือโอกาสหาอะไรกินก่อนกลับบ้านเลย
ขวามือริมถนน ตรงปากซอยยศเสพอดี นั่นแหละร้านข้าวต้มปลา by อุษณีย์
เข้าใจว่าเคยเขียนเล่าถึงเขาไปหนหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน ตอนเริ่มตั้งร้านใหม่ๆ
ตอนนั้นเขาไปออกร้าน
แต่หนนี้เป็นครั้งแรกที่มาเยือนถึงร้านเป็นทางการ
เอาค่าเสียหายไปก่อน
มากัน 8 คน สั่งข้าวต้ม 7 ชาม บะเต็งเปล่าๆ อีกหนึ่งถ้วย
สั่งกลับบ้านอีก 5 ถุง
ทั้งหมดนี้รวมกับน้ำมังสวิรัติอีก 2 ขวดใหญ่
2,600 กว่าๆ
กินที่โต๊ะมีข้าวต้มกุ้ง 4
ข้าวต้มปลาเก๋า 1
ข้าวต้มกระเพาะหมู-หอยนางรม 1
ข้าวต้มกระเพาะหมู-ไข่ปลา-บะเต็ง 1
ผลปรากฏคือเรียบวุธ โดยเฉพาะน้ำซุป แห้งขอด
สมาชิก(ซึ่งส่วนหนึ่งร่วมเทศกาลข้าวต้มปลา ห้าแยกมาแล้ว)ให้ความเห็นว่า
น้ำซุปร้านนั้นเข้มข้น ส่วนร้านนี้ใสชื่นใจ
ต้มกระดูกปลามาจนเนียน ไม่เค็มไม่หนัก
ส่วนของทะเลทั้งหมด สดใหม่
กุ้งอาจจะตัวเล็กกว่าเล็กน้อย แต่มากตัวกว่า(5/4)
แต่สด แน่น หวานพอกัน
กระเพาะหมูนุ่มหนึบ แต่ไม่เหนียว
หอยนางรมหวาน ไม่มีสาบไม่มีคาว
ปลาเก๋าสด แน่น หวานอีกเหมือนกัน
บะเต็งมีรส และนุ่มลิ้น
สมแล้วที่เป็นลูกสาวคนโตของร้านข้าวต้มสะพานเหลืองที่แยกตัวออกมาจากกงสี
แต่งวดหน้าถ้ามาแถวนี้อีก อาจจะไม่ได้แวะทั้งสองร้าน
เพราะเพิ่งเห็นว่าในซอยยศเสเรียงรายไปด้วยร้านอาหารยามค่ำ
ราดหน้าก็มี
ขนมหวานก็เยอะ
ฝั่งตรงข้ามก็มีฟู้ดทรักโรตี