ข้าวต้มปลาอุษณีย์ : คอลัมน์ สวรรค์ในครัว โดย..เขียงมะขาม

 

ข้าวต้มปลาอุษณีย์ : คอลัมน์ สวรรค์ในครัว โดย..เขียงมะขาม – ช่วงมีธุระจะต้องแวะมาวัดเทพศิรินทร์บ่อย

คราวที่แล้วฉายเดี่ยว ออกจากวัดก็จ้ำพรวดไปข้าวต้มปลาห้าแยก

คราวนี้มากันหมู่คณะเต็มรถตู้

ออกจากวัดเขาบังคับให้เลี้ยวขวามา ทางยศเส ถือโอกาสหาอะไรกินก่อนกลับบ้านเลย

ข้าวต้มปลาอุษณีย์

ขวามือริมถนน ตรงปากซอยยศเสพอดี นั่นแหละร้านข้าวต้มปลา by อุษณีย์

เข้าใจว่าเคยเขียนเล่าถึงเขาไปหนหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน ตอนเริ่มตั้งร้านใหม่ๆ

ตอนนั้นเขาไปออกร้าน

แต่หนนี้เป็นครั้งแรกที่มาเยือนถึงร้านเป็นทางการ

เอาค่าเสียหายไปก่อน

มากัน 8 คน สั่งข้าวต้ม 7 ชาม บะเต็งเปล่าๆ อีกหนึ่งถ้วย

สั่งกลับบ้านอีก 5 ถุง

ทั้งหมดนี้รวมกับน้ำมังสวิรัติอีก 2 ขวดใหญ่

ข้าวต้มปลาอุษณีย์

2,600 กว่าๆ

กินที่โต๊ะมีข้าวต้มกุ้ง 4

ข้าวต้มปลาเก๋า 1

ข้าวต้มกระเพาะหมู-หอยนางรม 1

ข้าวต้มกระเพาะหมู-ไข่ปลา-บะเต็ง 1

ผลปรากฏคือเรียบวุธ โดยเฉพาะน้ำซุป แห้งขอด

สมาชิก(ซึ่งส่วนหนึ่งร่วมเทศกาลข้าวต้มปลา ห้าแยกมาแล้ว)ให้ความเห็นว่า

น้ำซุปร้านนั้นเข้มข้น ส่วนร้านนี้ใสชื่นใจ

ต้มกระดูกปลามาจนเนียน ไม่เค็มไม่หนัก

ส่วนของทะเลทั้งหมด สดใหม่

กุ้งอาจจะตัวเล็กกว่าเล็กน้อย แต่มากตัวกว่า(5/4)

แต่สด แน่น หวานพอกัน

กระเพาะหมูนุ่มหนึบ แต่ไม่เหนียว

หอยนางรมหวาน ไม่มีสาบไม่มีคาว

ปลาเก๋าสด แน่น หวานอีกเหมือนกัน

บะเต็งมีรส และนุ่มลิ้น

สมแล้วที่เป็นลูกสาวคนโตของร้านข้าวต้มสะพานเหลืองที่แยกตัวออกมาจากกงสี

แต่งวดหน้าถ้ามาแถวนี้อีก อาจจะไม่ได้แวะทั้งสองร้าน

เพราะเพิ่งเห็นว่าในซอยยศเสเรียงรายไปด้วยร้านอาหารยามค่ำ

ราดหน้าก็มี

ขนมหวานก็เยอะ

ฝั่งตรงข้ามก็มีฟู้ดทรักโรตี

โดย .. เขียง มะขาม

…อ่าน…

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน