เต้าส่วน แจ่ เดิว แซง

คอลัมน์ อาเซียน

เต้าส่วน แจ่ เดิว แซง – สัปดาห์นี้พามากินเต้าส่วนขนมหวานที่แม้จะหนืดๆ ยืดๆ ดูแปลกตา แต่ก็อร่อยและเป็นที่นิยมในหมู่ขนมหวานของไทย ทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือก หรือที่เรียกว่าถั่วทอง นำไปแช่น้ำค้างคืน จากนั้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ และนำถั่วเขียวที่ได้มาห่อด้วยผ้าขาวบางเพื่อนำไปนึ่งให้สุกพอดี

เต้าส่วน

ขั้นตอนต่อไปตั้งน้ำและใบเตยมัดเป็นปมใส่หม้อ ใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำเดือดใส่น้ำตาลลงไปและคนให้ละลาย ตามด้วยแป้งมันสำปะหลังกับแป้งเท้ายายม่อมผสมกับน้ำ คนจนเป็นเนื้อเดียว ค่อยๆ เทลงหม้อ เคี่ยวจนแป้งสุกเป็นสีใสๆ เสร็จแล้วใส่ถั่วเขียวที่นึ่งลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ ใช้หัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ เติมเกลือลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

เวียดนามเองก็มีขนมแบบเดียวกับเต้าส่วน แต่เรียกว่าแจ่ เดิว แซงมีวัตถุดิบ และส่วนผสมแบบเดียวกับเต้าส่วน บางครั้งรับประทานโดยไม่ราดน้ำกะทิ แต่ส่วนใหญ่นิยมกินกับน้ำกะทิ เพราะมีรส เค็มช่วยเสริมความอร่อยของถั่วต้มที่มีรสหวานนั่นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน