Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

เคียงคันนา-กาญจนบุรี สุดฟินกลางทุ่งเขียวขจี : อิ่มอร่อย

9 พ.ค. 2562 - 14:57 น.

เคียงคันนา-กาญจนบุรี สุดฟินกลางทุ่งเขียวขจี

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

เคียงคันนา-กาญจนบุรี สุดฟินกลางทุ่งเขียวขจี - ท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่งนาเขียวขจีและต้นตาลที่ขึ้นอยู่เรียงรายสลับกันไปอย่างสวยงาม เป็นสถานที่ตั้งของร้านก๋วยเตี๋ยวไอเดียเก๋

เคียงคันนา-กาญจนบุรี สุดฟินกลางทุ่งเขียวขจี

ร้านที่ว่าคือ ร้านเคียงคันนา ตั้งอยู่ในท้องนา ริมถนนสายหนองขาว-ท่าม่วง บ้านหนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

น.ส.สุดารัตน์ ทองแท้ อายุ 44 ปี อดีตพนักงานของโรงพยาบาลรัฐ ในพื้นที่ อ.ท่ามะกา เจ้าของร้าน กล่าวถึงที่มาที่ไปว่า เกิดจากการที่ตนเองทำงานในโรงพยาบาลมานานหลายปี กลัวว่าหากต้องออกจากงานจะไม่มีอาชีพเลี้ยงตัว จึงได้ปรึกษากับพี่น้องในครอบครัว ก่อนตัดสินใจนำที่นาที่มีอยู่มาเปิดเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวและกาแฟโบราณ

โดยนำเอกลักษณ์ของบ้านหนองขาว นั่นคือการทำอาชีพเกษตรกรรม มาเป็นจุดขายของร้าน นอกจากจะเปิดร้านกลางทุ่งนาแล้ว วัสดุใส่อาหารก็อยากให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนเอาอาหารไปกินในท้องทุ่งจริงๆ

เคียงคันนา-กาญจนบุรี สุดฟินกลางทุ่งเขียวขจี

ในสมัยก่อน พ่อแม่ปู่ย่าตายายจะใช้ปิ่นโตใส่อาหารไปกินตามท้องนา ทางร้านจึงใช้ปิ่นโตเป็นภาชนะใส่อาหาร รวมถึงเข่งไม้ไผ่ที่ชาวบ้านหนองขาวร่วมกันผลิตขึ้นมา

ส่วนเมนูเด็ด ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรโบราณบ้านหนองขาว ที่อัดแน่นมาเต็มปิ่นโต ทั้งลูกชิ้น หมูเด้ง หมูแดง เต้าหู้ กุ้งแห้ง ถั่วคั่วและน้ำยำสูตรเฉพาะบ้านหนองขาว หรือก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟครบเครื่องก็รสเด็ดไม่ แพ้กัน

ทางร้านยังมีเมนูอื่นให้เลือกอร่อย เช่น กะเพราถาด ยำเคียงคันนา ลาบหมู ส้มตำ ที่เสิร์ฟบนใบตองรองมาในถาดสังกะสีแบบโบราณ

เคียงคันนา-กาญจนบุรี สุดฟินกลางทุ่งเขียวขจี

ส่วนเมนูกินเล่น อาทิ เฟรนช์ฟรายส์ เกี๊ยวทอด ไก่ทอด และ หมูแดดเดียวทอด จัดวางในเข่งไม้ไผ่ รองก้นด้วยใบตอง ได้อรรถรสในการกินอาหารกลางท้องทุ่งนาอย่างแท้จริง

เคียงคันนา-กาญจนบุรี สุดฟินกลางทุ่งเขียวขจี

ทางร้านยังมีเครื่องดื่มมีทั้ง กาแฟโบราณ ชาเย็น โอเลี้ยง น้ำสมุนไพร ที่เลือกได้ว่าจะอร่อยในแก้วพลาสติกธรรมดาทั่วไป หรือใส่ในกระบวยน้ำแบบโบราณ

น.ส.สุดารัตน์บอกว่า หลังเปิดร้านลูกค้าชอบในความสวยงามของร้าน รวมถึงแนวความคิดสร้างสรรค์และรสชาติอาหารที่อร่อยเข้มข้นถูกปาก

เคียงคันนา-กาญจนบุรี สุดฟินกลางทุ่งเขียวขจี

ส่วนมุมอร่อย นอกจากมีมุมให้ลูกค้านั่งห้อยขาและนั่งบนศาลาไม้ไผ่แล้ว ยังทำจุดชมวิวบนต้นไม้ เพื่อให้ลูกค้าได้เดินขึ้นไปชมความสวยงามของท้องทุ่งนาบ้านหนองขาวในมุมสูง รวมถึงถ่ายรูปนกนานาพันธุ์ที่บิน มาหากินเป็นที่ระลึก อีกด้วย

การเดินทาง หากใช้ถนนสายอู่ทอง ออกจากตัวเมืองกาญจนบุรีมุ่งหน้า จ.สุพรรณบุรี เมื่อมาถึงสามแยกไฟแดงบ้านหนองขาว ให้เลี้ยวขวาไปทาง อ.ท่าม่วง ประมาณ 900 เมตร จะเห็นร้านตั้งเด่นอยู่กลางทุ่งนาเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ จากนั้นเลี้ยวเข้าถนนดินลูกรังไปราว 100 เมตรจะถึงที่จอดรถของร้าน

ร้านเคียงคันนา เปิดให้บริการวันพุธถึงวันจันทร์ ตั้งแต่ 10.00-20.00 น. ปิดทุกวันอังคาร

โทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลข 08-0652-4350

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เคียงคันนา-กาญจนบุรี สุดฟินกลางทุ่งเขียวขจี : อิ่มอร่อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง