Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

ก๋วยเตี๋ยว นาย อ. สูตรบ้านสวนดั้งเดิม : อิ่มอร่อย

16 พ.ค. 2562 - 10:14 น.

ก๋วยเตี๋ยว นาย อ. สูตรบ้านสวนดั้งเดิม

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ก๋วยเตี๋ยว นาย อ. สูตรบ้านสวนดั้งเดิม - “ให้คุณมากกว่าคำว่า ก๋วยเตี๋ยว” คือสโลแกนของ “ร้านก๋วยเตี๋ยว นาย อ.” เลขที่ 31/43 ถ.อุดมศิริ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่ตอบโจทย์คนชื่นชอบรสชาติก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดงแบบโบราณแท้ๆ แถมราคาประหยัดอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยว นาย อ. สูตรบ้านสวนดั้งเดิม

นายพงศ์เทพ แสงอนันต์ หรือ เอ็กซ์ ชาว ต.คุ้งกระถิน อ.เมืองราชบุรี เจ้าของร้าน เผยถึงที่มาในการเปิดร้านว่า เดิมตนทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชน จากนั้นลาออกมาช่วยที่บ้านทำสวนมะพร้าว แต่ด้วยภาวะของตลาดประกอบกับรายได้ไม่มากนัก จึงอยากทำธุรกิจเพิ่มเติม

ช่วงนั้นพ่อและพี่สาวซึ่งมีฝีมือการทำก๋วยเตี๋ยวที่เป็นสูตรโบราณบ้านสวนดั้งเดิม ได้นำก๋วยเตี๋ยวไปออกร้านเลี้ยงในงานของหมู่บ้านหลายครั้ง และทุกครั้งจะได้รับการตอบรับถึงรสชาติที่อร่อย ตนเกิดความสนใจเลยเรียนรู้สูตรอย่างจริงจัง ตั้งแต่วิธีการทำน้ำซุป น้ำซอสแดงที่เป็นสูตรเฉพาะของคนบ้านสวนแท้

ด้าน จตุวิทย์ นาคผจญ หรือ อาร์ต เจ้าของร้านอีกคนบอกว่า ช่วงนั้นตนทำงานบริษัทเอกชนอยู่ แต่อยากมีธุรกิจเล็กๆ ที่เป็นของตนเอง จึงชวนนายพงศ์เทพ พี่ชาย ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกันมาทำร้านเน้นบรรยากาศสบายๆ โปร่งๆ สไตล์บ้านสวน ตกแต่งด้วยเรือ ด้วยลูกมะพร้าว ต้นไม้ ไม้เก่าทำให้เป็นงานอาร์ตเก่าๆ ที่เข้ากับก๋วยเตี๋ยวบ้านสวน

ก๋วยเตี๋ยว นาย อ. สูตรบ้านสวนดั้งเดิม

สำหรับเมนูหลักมีให้อร่อยด้วยกัน 5 เมนู คือ ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง ใส่หมูหมักที่ใช้น้ำตาลมะพร้าวและเครื่องปรุงรสที่ลงตัวมาหมักให้เนื้อหมูมีความนุ่ม เด้ง ลูกชิ้น หมูสับ ใส่ผักกาดขาวสดหั่นซอยพร้อมถั่วงอก ผักชีฝรั่งเพิ่มความหอม และที่เป็นนางเอกของชามนี้คือ น้ำซอสแดง ซึ่งใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ มาเป็นส่วนผสมรสชาติไม่ เปรี้ยวนำหรือหวานนำ จะมีความกลมกล่อม

ก๋วยเตี๋ยวน้ำดำ ใช้น้ำซุปเดียวกัน แต่จะไม่ใส่ซอสน้ำแดง และพิเศษตรงที่ใส่หมูตุ๋นนุ่ม ใส่ผักชีล้อมเพิ่มความหอม

ก๋วยเตี๋ยว นาย อ. สูตรบ้านสวนดั้งเดิม

แต่ถ้าใครชอบก๋วยเตี๋ยวน้ำแบบบ้านๆ ก็ต้อง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ และ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง ที่เน้นเครื่องปรุงสดทำเอง เช่น ถั่วลิสงคัดเม็ดคั่วเอง ซึ่งจะเพิ่มความหอม อร่อยกว่า และสบายใจที่ลูกค้าได้กินของดีและใหม่เสมอ

ก๋วยเตี๋ยว นาย อ. สูตรบ้านสวนดั้งเดิม

ปิดท้ายด้วย ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ที่มีความหอมกลมกล่อมจากน้ำซุปกระดูกหมูที่เคี่ยวนานกว่า 2 ชั่วโมง ทุกเมนูราคาเพียงชามละ 25 บาท

บางวันจะมีเมนูเสริม เช่น ขนมจีนน้ำยา แกงเขียวหวานไก่ และลูกชิ้นหมูปิ้ง ให้เลือกอร่อยอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยว นาย อ. สูตรบ้านสวนดั้งเดิม

แวะมาชิมก๋วยเตี๋ยวนาย อ.ได้ทุกวัน เว้นวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน เปิดบริการตั้งแต่ 10.00-17.00 น.

การเดินทางถ้ามาจากกรุงเทพฯ ใช้ถนนเพชรเกษม ผ่าน จ.นครปฐม มุ่งหน้าไป จ.เพชรบุรี เมื่อมาถึงทางต่างระดับบิ๊กซี ให้เลี้ยวซ้ายเข้าเมืองราชบุรี จนผ่านค่ายภาณุรังษี แล้วข้ามสะพานธนะรัชต์ตรงไปยังสถานีรถไฟราชบุรี

เมื่อถึงวงเวียนหอนาฬิกาโรงพยาบาลราชบุรีด้านเก่า ถ.คฑาธร ให้เลี้ยวซ้ายผ่านวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จนถึงสี่แยกไฟแดงให้เลี้ยวขวาขับตรงไปประมาณ 200 เมตร ร้านอยู่ติดริมถนนด้านขวามือ มีที่จอดรถสะดวกสบาย หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร.06-2989-4289 และเฟซบุ๊กชื่อร้าน “ก๋วยเตี๋ยวนาย อ.”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ก๋วยเตี๋ยว นาย อ. สูตรบ้านสวนดั้งเดิม : อิ่มอร่อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง