น้ำพริกปลาทูป่นสมุนไพร

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

น้ำพริกปลาทูป่นสมุนไพร – นํ้าพริกเป็นอาหารที่คู่คนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ คนไทยจึงนิยม และถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่มีการดัดแปลงการทำหลายแบบ เพื่อให้ถูกปากคนไทยที่ ชอบน้ำพริก

สมภพ สนเวส ผู้สื่อข่าว ข่าวสด .สมุทรปราการ จะพาไปชิม น้ำพริกปลาทูป่นสมุนไพร

..ปิยะวรรณ นิลภูมิ อายุ 38 ปี ชาว .บ้านคลองสวน .พระสมุทรเจดีย์ .สมุทรปราการ เล่าว่าจากการที่อาศัยอยู่กับยาย เป็นคนโบราณชอบทำอาหารให้กินมาตลอด และเคยกินพวกน้ำมาหลายแบบ กระทั่งได้มากินน้ำพริกปลาทูป่น และสมุนไพรที่ยายทำให้กิน จึงได้ทดลองทำ

น้ำพริกปลาทูป่นสมุนไพร

เริ่มขั้นตอนด้วยการเตรียมวัตถุดิบ ส่วนผสม ประกอบด้วย ปลาทู 1 เข่ง กระเทียม 5 กลีบ หอมแดงเล็ก 5 หัว พริกขี้หนูแห้ง 10-15 เม็ด พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด ตะไคร้ 2-3 ต้น ข่า 6 แว่น น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลมะพร้าวครึ่งช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ นำปลาทูไปย่างพอเหลือง โขลกเครื่องสมุนไพรข้างต้นเข้าด้วยกันให้ละเอียด แกะปลาทูที่ย่างไว้ลงไปโขลกกับเครื่องสมุนไพรเพื่อให้เนื้อปลาทูฟู และให้เข้ากันกับสมุนไพร นำปลาทูที่โขลกรวมกับเครื่องสมุนไพรใส่กระทะ พร้อมกับใส่เครื่องปรุงทั้งหมด ผัดด้วยไฟอ่อนๆ เพื่อรักษาความหอมของเครื่อง ผัดจนแห้ง ที่สำคัญไม่ใส่น้ำมันเวลาผัด เพื่อการเก็บไว้ได้นาน

สนใจสูตรการทำน้ำพริกปลาทูป่นสมุนไพร สามารถติดต่อสอบถามที่ ..ปิยะวรรณ นิลภูมิ หมายเลข 06-1445-9793

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน