แดงซีฟู้ด คลองโคน อาหารทะเลพื้นบ้านสดๆ

2 ส.ค. 2562 - 21:15 น.

แดงซีฟู้ด คลองโคน อาหารทะเลพื้นบ้านสดๆ

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

แดงซีฟู้ด – “อาหารทะเลพื้นบ้าน สด สะอาด บรรยากาศดี” ที่ร้านแดงซีฟู้ด คลองโคน ติดหน้าวัดคลองโคน ต.คลองโคน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม

ศิริวรรณ จือเหลือง หรือ เจ๊แดง เจ้าของร้าน กล่าวว่า เปิดร้านมากว่า 5 ปี ซึ่งตนเป็นคนในพื้นที่คลองโคนอยู่แล้ว ครอบครัวมีอาชีพทำประมงชายฝั่ง ตนเป็นแม่บ้าน ชอบทำกับข้าว โดยเฉพาะการนำวัตถุดิบจากทะเลที่พ่อบ้านหามาได้มาทำเป็นอาหารกินในครอบครัว จนกระทั่งมีความคิดว่า น่าจะช่วยทางบ้านหารายได้เสริม จึงเปิดร้านขายอาหารทะเล วัตถุดิบจากทะเลบางอย่างก็เป็นของพื้นที่อยู่แล้ว ไม่ต้องเสียค่าขนส่ง ทำให้อาหารของทางร้านราคาไม่แพง

เมนูเด็ดส่วนใหญ่ก็เป็นวัตถุดิบจากทะเล อาทิ ปูทะเลไข่นึ่ง นำปูไข่สดจัดใส่ในจาน มีแต่ไข่เน้นๆ เนื้อแน่นๆ ตัวใหญ่ๆ นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรของทางร้าน อาหารอร่อยถูกปาก

ปูทะเลยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้อีกหลายอย่าง อาทิ ปูทะเลไข่ผัดผงกะหรี่ ปูทะเลไข่แกงส้มหน่อไม้ และปูทะเลไข่ดอง ราคาขายตามน้ำหนักปู ในราคากิโลกรัมละ 900-1,200 บาท

หอยหลอดผัดฉ่า เมนูนี้ห้ามพลาด โขลกพริก กระเทียม พริกไทย รวมกัน แล้วนำลงไปผัดจนหอมเครื่องเทศ ใส่หอยหลอดลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล ดอกเกลือ น้ำมันหอยเล็กน้อย จากนั้น ใส่พริกไทยสด กระชาย ใบมะกรูด และใบกะเพรา ลงไป เปิดไฟแรงผัดคลุกเคล้าอีกรอบ ตักใส่จาน กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ราคาจานละ 150-200 บาท

แกงส้มปลากระบอก รสชาติแบบบ้านๆ โขลกน้ำพริกแกงส้มกันสดๆ หม้อต่อหม้อ เพราะต้องการให้ได้กินอาหารที่สดใหม่ เหมือนนั่งกินอยู่ที่บ้าน นำพริกแกงส้มไปต้มกับน้ำจนเดือดจัด จากนั้นนำปลากระบอกสดๆ ใส่ลงไป ไม่ต้องคน เพราะจะทำให้เหม็นคาว รอจนเดือดจัดอีกครั้ง ก่อนปรุงรส แล้วใส่ยอดมะพร้าว หน่อไม้ดอง ใบมะกรูด จากนั้นเสิร์ฟในหม้อโล้หรือหม้อไฟ ราคาหม้อละ 250 บาท

ปลาทูทอดน้ำปลา ใช้ปลาทูสด หรือคนพื้นที่เรียกว่า ปลาทูโป๊ะ เป็นปลาทูที่ตัวไม่ใหญ่มาก เนื้อแน่น และมัน ความหวานของน้ำปลาที่ราดบนปลาทูทอด จะซึมเข้าไปในเนื้อปลาทู จึงทำให้ปลาทูที่กรอบนอกนุ่มใน บวกกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัด ตัดกับความหวานมัน เข้ากันได้อย่างลงตัว ราคาจานละ 100-200 บาท

ปลากะพงทอดน้ำปลา คัดเลือกปลาสด น้ำหนักประมาณ 8-10 ขีด เพราะเนื้อแน่น และหวาน นำมาทำอาหารอะไรก็อร่อย หลังจากทำความสะอาดปลากะพงแล้ว ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วนำมาทอดด้วยน้ำมันที่ท่วมตัวปลา และเดือดจัด จะทำให้ปลากรอบอร่อย เนื้อหวานราดด้วยน้ำปลาชั้นดี ราคาตัวละ 250 บาท

กุ้งแชบ๊วย และกุ้งกุลาดำ ย่างเกลือ กุ้งสดจากบ่อเลี้ยงที่ไม่ไกลจากร้าน นำมาล้างทำความสะอาด แล้วคลุกด้วยเกลือ ย่างด้วยเตาถ่าน สุกแล้วเนื้อจะนุ่ม แน่น หวาน หอม กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด

อาหารของทางร้านมีอีกหลายอย่างให้เลือกกิน อาทิ ปลาสำลีราดพริกสามรส ไข่เจียวปู-กุ้ง น้ำพริกไข่ปู น้ำพริกกะปิ ผักจิ้ม ปลาสำลีเผา เป็นต้น

ร้านเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00- 20.00 น. สอบถามเส้นทางโทร. 09-3665-9651

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แดงซีฟู้ด คลองโคน อาหารทะเลพื้นบ้านสดๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง