Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ภัตตาคารลิ้มกวงเม้ง ตำนานความอร่อย 70 ปี

29 ส.ค. 2562 - 10:13 น.

ภัตตาคารลิ้มกวงเม้ง ตำนานความอร่อย 70 ปี

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ภัตตาคารลิ้มกวงเม้ง ตำนานความอร่อย 70 ปี - ภัตตาคารลิ้มกวงเม้ง อาหารจีนโบราณแต้จิ๋ว ตำนานความอร่อยกว่า 70 ปี คุณวิไลรัตน์ สินธาราแก้ว หรือ “เจ๊อั่งม้อ” บอกว่าขายมา 3 อายุคนแล้ว ตนเป็นรุ่นที่ 2 ลูกชายเป็นรุ่นที่ 3

สำหรับอาหารแนะนำของทางร้าน เริ่มจาก หมูหัน ใช้สูตรโบราณในการย่างหมู โดยใช้เตาถ่านและคนหันที่มีประสบการณ์ในการย่าง เพราะหากย่างไม่เป็น จะทำให้หมูสุกไม่ เท่ากัน สาเหตุที่ใช้เตาถ่าน เพราะจะทำให้หมูมีกลิ่นหอม และสามารถควบคุมอุณหภูมิความร้อนได้ดี

ส่วนความสดใหม่ และความสะอาดของหมูที่ทางร้านเลือกใช้ เจ๊อั่งม้อพิถีพิถันในการเลือกซื้อหมูมาจากพ่อค้าเจ้าประจำ ที่เลี้ยงหมูแบบธรรมชาติ เพราะจะทำให้เมื่อย่างหมูสุก หนังหมูมีความบาง และกรอบ

ในส่วนเนื้อหมูสามารถนำไปประกอบอาหารให้ได้ 1-2 อย่างแล้วแต่ลูกค้า เช่น เนื้อหมูทอดกระเทียมแบบแห้ง และเนื้อหมูผัดกะเพราแบบแห้ง เป็นต้น โดยหมู 1 ตัวกินได้ 4-5 คน แต่เมนูนี้ต้องโทร.สั่งจองล่วงหน้า

ปลาดิบจีน หรือ ฮือแซ เป็นอาหารที่นิยมกินที่เมืองซัวเถา ประเทศจีน ในช่วงฤดูหนาว โดยปลาดิบจีนมีความพิเศษคือเนื้อแน่น รสหวานไม่มีกลิ่นคาว คนจีนนิยมนำไปแล่เนื้อให้บางๆ ผึ่งลมให้แห้งสนิท โดยใช้มีดบางและคมมาก ตัดกระดูกก้างปลาตามขวาง จนได้เนื้อปลา ที่บาง กินคู่กับบ๊วยเจี่ย หรือน้ำจิ้มบ๊วยหวาน เพิ่มความหอมและมันด้วยผงถั่วตัดแบบหวาน

เมนูนี้ชาวจีนมีความเชื่อกันว่ากินฮือแซในวันขึ้นปีใหม่หรือวัน ตรุษจีน จะมีโชคมีลาภทำการค้าเฮงและรวย นอกจากนี้ยังช่วยทำให้มีสุขภาพแข็งแรงเพราะเป็นเมนูที่ไม่มีไขมัน กินคู่กับผัก 5 อย่าง อาทิ ไชโป๊หวาน, ขึ้นฉ่าย, หัวไชเท้าหั่นฝอย, แตงกวา และ สับปะรด 1 ชุดกินได้ 2-3 คน

สลัดแพะแช่เย็น เป็นอาหารจีนแต้จิ๋วอีกเมนู ที่กินช่วงฤดูหนาว ทางร้านทำเองทุกขั้นตอน ใช้เนื้อและหนังแพะ ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม มาห่อด้วยหมูแฮม แล้วนำไปแช่เย็นจนเป็นวุ้นหลอดด้วยครีมสลัดสูตรของทางร้าน กินคู่กับหน่อไม้กระป๋อง กินแล้วช่วยให้ร่างกายอบอุ่นตลอดทั้งปี จัดเป็นเมนูแนะนำของทางร้านอีกหนึ่งเมนู 1 ชุดกินได้ 2-3 คน

ห่านอบหม้อดิน ทางร้านได้คัดขนาดขาห่านเกรดเอ เป็นขาใหญ่ ประมาณ 8-10 ขา/1 กิโลกรัม นำมาล้างจนสะอาดแล้วนำไปต้มน้ำพะโล้นาน 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำมาอบในหม้อดินด้วยเครื่องปรุง อาทิ รากผักชี กระเทียม และเครื่องปรุงรส อบในหม้อดิน 30-35 นาที เมนูนี้แล้วแต่ลูกค้ามากินที่ร้านกี่คน จะจัดให้ตามจำนวนคน หรือตามลูกค้าสั่ง

ทางร้านยังมีอาหารให้เลือกกินอีกกว่า 50 เมนู เช่น กุ้งนึ่งซีอิ๊ว, กุ้งทอดพริกเกลือ, ปลาจะละเม็ดนึ่งเกี่ยมบ๊วย, ปลาเต๋าเต้ย ทอดราดพริก, ลิ้นเป็ดยอดผัก หรือจะเป็นอาหารจานเดียวเช่น ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล,ข้าวอบหนำเลี้ยบ,โกยซี่หมี่ เป็นต้น

ภัตตาคารลิ้มกวงเม้ง ตั้งอยู่ที่ปากซอยจุฬา 15 ถนนพระรามที่ 4 กรุงเทพฯ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. สอบถามโทร. 0-2215-4171

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ภัตตาคารลิ้มกวงเม้ง ตำนานความอร่อย 70 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง