Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

ครัวเจ๊โส่ย สระแก้ว ที่สุดตำนานความอร่อย

26 ก.ย. 2562 - 15:54 น.

ครัวเจ๊โส่ย สระแก้ว ที่สุดตำนานความอร่อย

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ครัวเจ๊โส่ย - อรัญประเทศ .สระแก้ว เป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาสัมผัสกับศิลปวัฒนธรรมของอาณาจักรเขมร ไม่ว่าจะเป็น ปราสาทสด๊กก๊อกธม ปราสาทเขาน้อยสีชมพู สักการะรอยพระพุทธบาทจำลอง เนื้อทองเหลืองที่ชาว .อรัญประเทศให้ความเคารพนับถือ ที่วัดอนุบรรพต (เขาน้อย) หรือท่องเที่ยวซื้อของ มือสองที่ตลาดโรงเกลือ ซึ่งมีสินค้าทุกชนิดให้เลือกจับจ่าย

เมื่อท่องเที่ยวแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ร้านอาหาร ที่เป็นสุดยอดของอ.อรัญประเทศ คือร้านอาหารครัวเจ๊โส่ยมีชื่อเสียงตำนานความอร่อยมายาวนานถึง 44 ปี

ครัวเจ๊โส่ย

นายยงยุทธ จตุรงค์พานิชย์ หรือ พี่ป้อม และ พี่บุษกร หรือ เจ๊โส่ย สองพี่น้องเล่าว่า ร้านครัวเจ๊โส่ยเปิด มาตั้งแต่ปี 2518 พัฒนามาจากร้านข้าวต้มเครื่องหรือขายโจ๊กในตลาดโต้รุ่ง จนทุกวันนี้เป็นร้านอาหารใหญ่โต ที่เก่าแก่ที่สุดในอรัญประเทศ

อาหารที่ขึ้นชื่อของร้านใครมาก็ต้องสั่งคือ ซูเปอร์ขาไก่สูตรโบราณ นำขาไก่ตุ๋นยาจีนตามสูตรของร้าน แล้วถึงนำมาทำเป็นต้มซูเปอร์ขาไก่ ลูกค้าจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นต้มยำซูเปอร์ขาไก่ที่กินแล้วไม่ต้องแทะ เพราะเอ็นขาไก่จะหลุดล่อนละลายในปาก พร้อมรสชาติจัดจ้าน

ครัวเจ๊โส่ย

ครัวเจ๊โส่ย

 

อีกเมนูชูโรง สะตอผัดกะปิกุ้ง ใช้สะตอจาก จ.ปัตตานี และหมูป่าผัดเผ็ด ซึ่งนำเนื้อหมูป่าไปตุ๋นให้นิ่มก่อนนำมาผัดเผ็ด รสชาติจัดจ้าน

ตามด้วยเมนูตัดความเผ็ดร้อน หมูบะเต็งรวมหวาน-เค็ม สูตรแต้จิ๋ว เป็นหมูผัดซีอิ๊ว เนื้อหมูไม่มันมาก นุ่มอร่อย หอมกลิ่นซีอิ๊ว

ครัวเจ๊โส่ย ครัวเจ๊โส่ย

พล่าอกไก่กรอบ นำอกไก่มาทอดกรอบ แล้วมาทำพล่า รสจัดจ้าน ซึ่งจานนี้ดัดแปลงมาจากยำกระท้อนโบราณ รับรองกินแล้วติดใจ ต้องกลับมาซ้ำอีก

หรือจะลิ้มรสแหนมผัดกระเทียมโทน ไข่เจียวปลาอินทรีเค็ม ฮ่อยจ๊อสูตรโบราณ จ้าวสมุทรจานร้อน ไก่ครีมมะนาว ผัดผักต่างๆ ผักบุ้งไฟแดง

ครัวเจ๊โส่ย

นอกจากนี้ยังมี ออส่วน สูตรดั้งเดิม และออกรอบ ที่เหมือนออส่วน แต่นำมาทอดกรอบ เสิร์ฟพร้อมซอส สูตรเด็ดของร้าน

ปิดท้ายด้วยวุ้นมะพร้าว ที่ทำจากน้ำมะพร้าวร้อยเปอร์เซ็นต์ ขนมปังสังขยาใบเตย และน้ำสมุนไพรฟาง ที่นำมาทำน้ำยาอุทัย เป็นสมุนไพรครอบจักรวาล ที่ทางร้านต้มเอง

ส่วนการสรรหาวัตถุดิบมาทำเมนูอาหารนั้น พี่ป้อม บอกว่า เราใส่ใจตั้งแต่การหาวัตถุดิบที่สดใหม่ และทำอาหารเหมือนเรา กินเอง

คุณแม่กำชับไว้เลยว่า อาหารของเราราคาต้องไม่แพง ที่ร้านมีข้าราชการมากินค่อนข้างเยอะ ทำอย่างไรก็ได้ให้ข้าราชการที่เงินเดือนหมื่นกว่าบาทกินข้าวที่บ้านเราได้อาทิตย์ละครั้งก็ยังดี ราคาจึงต้องย่อมเยา รสชาติก็ต้องดีด้วยเขาอยู่ได้ เราก็อยู่ได้พี่ป้อม กล่าว

ร้านครัวเจ๊โส่ย บรรยากาศโปร่งๆ นั่งสบาย เหมือนนั่งทานอาหารอยู่ที่บ้าน ภายในร้านมีมุมเล็กๆ เปิดร้านพระเครื่องให้ศึกษา เช่าบูชาด้วย

ร้านตั้งอยู่บนถนนสุวรรณศร .บ้านใหม่หนองไทร .อรัญประเทศ .สระแก้ว บริเวณไฟจราจรแรกจากทางรถไฟไปโรงเกลือ เปิด 16.00-24.00 . โทรศัพท์ 0-3723-1158

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครัวเจ๊โส่ย สระแก้ว ที่สุดตำนานความอร่อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง