วุ้นมะพร้าวไทย-เวียดนาม

คอลัมน์ อาเซียน

ไทยเรามี “วุ้นมะพร้าว” ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามก็มี “เซา เกิว จ๊าย เยื่อ” ทั้งรูปลักษณ์และวิธีทำเหมือนกัน

เริ่มจากนำมะพร้าวปอกแล้วเฉาะส่วนบนออกให้ ค่อนข้างกว้างเพื่อสะดวกในการตักเนื้อ หลังจากเทน้ำมะพร้าวกรองใส่หม้อพักไว้ ใช้ช้อนขูดเนื้อมะพร้าวออกเป็นชิ้นพอคำ ตักใส่ชาม นำผงวุ้น น้ำตาล และเกลือ เทลงในหม้อที่ใส่น้ำมะพร้าว

คนให้ละลายแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนเรื่อยๆ จนส่วนผสมเข้ากันดีและผงวุ้นละลายหมด ปิดไฟและยกหม้อลงจากเตา

พักให้วุ้นเย็นลงเล็กน้อยราว 3-5 นาที ก่อนเทส่วนผสมวุ้นใส่ในลูกมะพร้าว ตามด้วยเนื้อมะพร้าวที่ขูดไว้ นำเข้าตู้เย็น แช่สัก 1 ชั่วโมงก่อนนำมารับประทาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน