Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 ม.ค. 2564

เม่งเฮียงเป็ดรมควัน

24 ต.ค. 2562 - 11:31 น.

เม่งเฮียงเป็ดรมควัน

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เม่งเฮียงเป็ดรมควัน - ใครที่รู้จักร้านเป็ดรมควัน ถนนพลับพลา ไชย ย่อมรู้ดีว่า ร้านนี้ขายดีมาก และลูกค้าต้องสั่งจองอย่างเดียว เพราะที่ร้านรับทำตามออร์เดอร์เท่านั้น จะเดินมาซื้อที่ร้านไม่มีขายต้องผิดหวังกลับไปแน่นอน

เฮียอ๋า สมพงษ์ วงศ์สินสกุล เจ้าของร้านเป็ดรมควัน เป็นรุ่นที่ 3 ซึ่งรุ่นอากงทำหัวหมูรมควัน รุ่นพ่อทำเป็ดเป็นตัว เนื้อหมู สามชั้น รมควัน จนมาถึงรุ่นคุณพ่อ เหลือเนื้อส่วนอกเป็ด เนื้อหมู และหมูสามชั้น

การสืบทอดวิชาการทำนี้ เริ่มจากการที่เฮียอ๋าช่วยพ่อย่างและรมควัน มาตั้งแต่ปี 2530 จนถึงปัจจุบัน ขยับมาทำเต็มตัว และทำคนเดียวทุกขั้นตอน ตั้งแต่ 6 โมงเช้า

ขั้นตอนการทำและวิธีการย่างและอบนั้น เจ้านี้ถือว่าเป็นความลับสุดยอดจริงๆ เพราะขึ้นไป ทำบนดาดฟ้าของที่บ้าน จะลงมาด้านล่างก็ต่อเมื่อทำทุกสิ่งทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ประมาณ 5 โมงเย็น

เคล็ดลับความอร่อยของอกเป็ดรมควัน เจ้านี้จะต่างจากเจ้าอื่น เริ่มตั้งแต่การคัดเป็ดไทยที่เนื้อแน่นจากร้านประจำ ที่ซื้อขายกันมาตั้งแต่รุ่นอากง

เมื่อได้แล้วจึงหมักคลุกเคล้ากับเครื่องเทศ ผสมกับน้ำตาล เกลือ หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วย่างจนได้ที่ ก่อนรมควันด้วยชานอ้อย นานประมาณ 1 ชั่วโมง

ครานี้เองจะได้กลิ่นหอมเข้าไปในเนื้อ ยืนยันการเป็นสูตรเฉพาะของตระกูล

จุดเด่นพิเศษนอกจากความหอมแล้ว คือความชุ่มฉ่ำของเนื้อเป็ด อกเป็ดและหมูสามชั้น มีรสชาติ และกลิ่นหอมของเครื่องเทศที่ใช้หมักจนได้ที่ก่อนย่าง

ลูกค้าประจำจะรู้ดีว่าอร่อยจริง ทำแบบสูตรโบราณที่มีศิลปะการปรุงแต่งรส และการใช้ไฟในการทำให้เนื้อเป็ดรมควันสุกพอดี จะมีความหอมเข้าเนื้อเป็ด เพราะพิถีพิถันในทุกขั้นตอน

ความสำคัญอยู่ที่ต้องเป็นคนใจเย็นในการใช้ไฟจากถ่าน และการอบด้วยชานอ้อย รสชาติไม่เค็ม เนื้อนุ่ม หอม หวาน ละมุนลิ้น อย่าบอกใคร

ร้านหยุดในช่วงเทศกาล เช่น เทศกาลกินเจ ผู้สนใจต้องสั่งจองที่โทร. 08-1848-6108

โดย - จับ ตะหลิว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เม่งเฮียงเป็ดรมควัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง