หมูทอดคิมุคัตสึ
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
หมูทอดคิมุคัตสึ – ช่วงปิดเทอมเด็กๆ เต็มบ้าน ก็ได้ห้างนี่แหละเป็นลู่วิ่งให้จอมซนทั้งหลายปล่อยแสงปล่อยพลัง
ประหยัดค่าแอร์ แล้วยังช่วยสูงวัยคลายเครียด ไม่ต้องวุ่นไล่จับก๊วนตัวเล็ก
วันก่อนลองเปลี่ยนบรรยากาศไปห้างเซ็นทรัล ปิ่นเกล้าบ้าง หนีรถติดแถวแจ้งวัฒนะ
ที่ใหม่เพลินตา เลยเดินซะขาขวิด ท้องร้องจ๊อกๆ ก็ได้ฤกษ์ลงมาโซนอาหารชั้นจี แล้วมาปิ๊งหมูทอดญี่ปุ่นร้านดังจากโตเกียว ชื่อ KIMUKATSU
ไม่เคยกิน แค่เห็นเขาโฆษณากรอบนอก ฉ่ำใน เพราะทำจากหมูสไลซ์ที่วางเรียงซ้อนกัน 25 ชั้น
ผลการโหวตเป็นเอกฉันท์ ทุกคนเดินเข้าร้านประจำที่นั่ง
เมนูนั้นมีทั้งจานเดียว และขายเป็นเซ็ต โดยมีหมูทอดเป็นพระเอก ซึ่งจะกินกับข้าวสวยญี่ปุ่น หรือเมนูเส้นได้หมด
คำนวณแล้วเป็นเซ็ตคุ้มกว่า เพราะเติมข้าว น้ำซุปฟรี แถมกะหล่ำปลีฝอย น้ำสลัดไม่อั้น
สั่งมาลองหมด ทั้งชุดข้าวชุดเส้น โดยเฉพาะเซ็ตข้าว ติดใจหมูทอดแกงกะหรี่ น้ำเข้มข้นจัดจ้านสะใจ ที่สำคัญมีหลายรสหลายระดับความเผ็ดให้เลือก
ขณะที่หมูทอดตอนเสิร์ฟจะหั่นพอดีคำ มองเห็นเลเยอร์ ซึ่งช่องว่างระหว่างชั้นหมูที่เรียงกัน เป็นตัวดูดซอสหรือน้ำแกงให้เข้าเนื้อ อร่อยอย่างฟิน
กินเข้ากันกับซอสทงคัตสึสูตรเฉพาะ น้ำข้นรสเปรี้ยวหวานเค็ม
มื้อนี้ประสบความสำเร็จ คลีนทุกจาน อิ่มแปล้ทุกคน
แต่ความอร่อยเรื่องหมูยังไม่จบ ต้องไปสืบหาเคล็ดลับกันต่อ
กระทั่งเจอตัว คุณคิม-พรพจน์ สกุลรัตนศักดิ์ ผู้บริหารร้าน จึงตามเข้าครัวดูวิธีทำถึงหน้าเตา
คุณคิมแย้มว่า หมูที่นี่มีทั้งความเหมือนและความต่างจาก ร้านอื่น
ที่ว่าเหมือนก็คือ ชุบเกล็ดขนมปังก่อนทอด
แต่ความต่างนั้น เกล็ดขนมปังของร้านไม่ใช้แบบแห้ง เพราะอมน้ำมัน วางทิ้งไว้แป๊บๆ หายกรอบชืดแล้ว แต่จะใช้เกล็ดขนมปังสดซึ่งสั่งทำพิเศษ ผสมไข่และแป้ง
รวมถึงวิธีทอดที่ไม่ใช้ไฟแรง แต่ใช้ไฟอุณหภูมิต่ำ ระยะเวลานาน และที่สำคัญทอดด้วยน้ำมันดอกคาโนลา แพงหน่อยแต่คุณค่าทางอาหารสูง
นี่แหละเคล็ดลับหมูคิมุ คัตสึ กรอบนอก นุ่มใน ไม่อมน้ำมัน
อร่อยฟินกับสาขาใกล้บ้านที่ สยามทาคาชิยามะ, เซ็นทรัล พระราม 3, เดอะมอลล์ บางกะปิ, เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า และเดอะมาร์เก็ต
เอ็นแก้ว