Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

ร้านจีนดำเมืองตรังตำรับอาหารจีนโบราณ

7 พ.ย. 2562 - 17:04 น.

ร้านจีนดำเมืองตรังตำรับอาหารจีนโบราณ

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ร้านจีนดำเมืองตรัง - อ.ห้วยยอด .ตรัง มีจุดเด่นในเรื่องของอาหารจีน ซึ่งปัจจุบันยังคงมีร้านอาหารแนวนี้เปิดให้บริการหลายแห่ง

อย่างเช่น ร้านจีนดำ เป็นร้านอาหารจีนเก่าแก่ ขนาด 1 คูหา ตั้งอยู่เลขที่ 167 ริมถนนเพชรเกษม ช่วงก่อนถึงตลาดห้วยยอด

ร้านจีนดำเมืองตรัง ร้านจีนดำเมืองตรัง ร้านจีนดำเมืองตรัง

 

ร้านจีนดำ บุกเบิกเมื่อปี 2500 ตามชื่อฉายาของ นางแจ้นกิมหลาน แซ่แจ้น เนื่องจากเป็นคนจีนผิวดำ แต่ชอบทำอาหารขาย เดิมตั้งชื่อร้านแห่งนี้ว่าจิบไถ่แต่ลูกค้าส่วนใหญ่จะเรียกว่าร้านจีนดำ

กระทั่งปี 2529 โกเหมา หรือ นายอมร ปิยะวรธรรม ลูกชายคนโตของนางแจ้นกิมหลาน ซึ่งเดิมเป็นเชฟที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ต้องกลับมาดูแลครอบครัวบ้านเกิด จึงชักชวนภรรยาคือ จีเกี้ยว หรือ นางนำเกี้ยว ภรรยา สานต่อกิจการร้านอาหาร และได้เพิ่มเมนูอาหารโต๊ะจีน และอาหารไทยปักษ์ใต้

ร้านจีนดำเมืองตรัง ร้านจีนดำเมืองตรัง

 

ต่อมาโกเหยียน หรือนายสุธรรม ปิยะวรธรรม ลูกชายคนเล็กของครอบครัว กลับจาก กทม.มาช่วยกิจการ เมื่อปี 2551 เนื่องจากช่วงนั้นพ่อโกเหมาล้มป่วย และแม่อายุมากขึ้น ถึงแม้จะเรียนจบปริญญาตรี ด้านโปรแกรมเมอร์ และปริญญาโท ด้านการจัดการสารสนเทศ ซึ่งตรงข้ามกับการทำอาหารก็ตาม

จากประสบการณ์ที่ถ่ายทอดมาจากย่า พ่อ และแม่ พร้อมพยายามปรับรูปแบบร้านและเมนูให้ทันยุคทันสมัย เพียงไม่นานโกเหยียน ก็สามารถทำร้านให้เป็นที่นิยมชมชอบของนักชิม ทั้งในและต่างจังหวัด โดยชูจุดขาย 3-4 เมนูหลักที่ยังคงรักษาตำรับอาหารจีนโบราณ

ข้าวผัดปูจีนดำ

อย่าง ข้าวผัดปูจีนดำ เรียกว่าเป็นต้นตำรับข้าวผัดปูสูตรโบราณ พิถีพิถันตั้งแต่การหุงข้าวผสมน้ำตาลกับเกลือ และใช้กรรมวิธีทำให้ออกมาร่วนพอดี เริ่มต้นจากการทอดไข่ ใส่ข้าวลงไปผัดด้วยกัน จนได้ที่แล้วใส่เนื้อปู พริกไทย ต้นหอม ผัดต่ออีกนิด ก่อนตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมมะนาวผ่าซีก และผักเครื่องเคียง

ร้านจีนดำเมืองตรัง ร้านจีนดำเมืองตรัง

 

ร้านจีนดำเมืองตรัง

จุดเด่นคือ เป็นการผัดแห้งโดยเล่นไฟสูงไฟต่ำ เพื่อให้ออกมาน่ากินพอดี ส่วนเครื่องปรุงมีแค่น้ำตาล เกลือ และซอสพริก

ขณะที่ หมี่หน่ำเหลี่ยว เป็นอีกเมนูที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะเมืองห้วยยอด นั่นคือ ใส่ผักเฉพาะกะหล่ำปลี เพื่อช่วยให้น้ำซุปออกมาหวานอร่อย โดยการตุ๋น 5-10 นาที ร่วมกับหมูหมัก เนื้อไก่ต้ม เนื้อปู กุ้งแห้ง เห็ดหอม น้ำมันหอย และซอสปรุงรส

จากนั้นละลายแป้งมันใส่ลงไปเคี่ยวไฟต่ออีกสักพัก แล้วตักราดเส้นหมี่เหลือง ที่ลวกจนเส้นพองตัวรอไว้ก่อน แต่งหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมหั่นฝอย

ส่วน หมูเคาหยก ก็มีเคล็ดต่างจากที่อื่นตรงที่จะทอดหมูและเผือกให้สุกก่อน แล้วนำไปนึ่งกับเต้าหู้ยี้และซีอิ๊วดำ โดยไม่ใส่ซอสแดง และไม่ใส่น้ำ เพื่อให้เกิดไอน้ำออกมาจากเนื้อหมู ทำให้หมูนุ่มอร่อยแบบธรรมชาติ

นอกจากนั้นยังมีเมนูไทย-จีนอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ฮ่อยจ๊อปู ผัดหมี่ฮกเกี้ยน เนื้อเชียงปูม้าผัดผงกะหรี่ กุ้งผัดกะปิสะตอ ฯลฯ ที่เชิญชวนให้ลูกค้ามาลิ้มรส ร้านจีนดำ เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-22.00 . โทร.0-75271-238

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้านจีนดำเมืองตรังตำรับอาหารจีนโบราณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง