Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

เล่งหงษ์ นครสวรรค์ สุดยอดตำนานความอร่อย

28 พ.ย. 2562 - 11:33 น.

เล่งหงษ์ นครสวรรค์ สุดยอดตำนานความอร่อย

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

เล่งหงษ์ นครสวรรค์ - การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครสวรรค์ จัดแคมเปญการท่องเที่ยว “239 สวรรค์ใกล้กรุง” ตลอดทั้งปี พร้อมจัดแคมเปญต่อเนื่อง #อร่อยเหาะขึ้นสวรรค์ เรียกว่ากิน เที่ยว ครบสูตร

โอกาสนี้ ‘พี่มุ้ย’ น.ส.สิริพร ไกรสุวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์ พาไปชิมอาหารสไตล์จีนแต้จิ๋ว-ฮ่องกง ที่ ภัตตาคาร เล่งหงษ์ นครสวรรค์ เป็นร้านอาหารจีนดั้งเดิมที่เป็นตำนานความอร่อยอยู่คู่กับนครสวรรค์มาช้านาน

เล่งหงษ์ นครสวรรค์

‘เจ๊หลี’ นางสุจิตรา นำเจริญ เจ้าของร้าน บอกว่า ภัตตาคารเล่งหงษ์ให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพวัตถุดิบ ทั้งเนื้อสัตว์และผักต้องสด สะอาด ปลอดสารพิษ และสิ่งที่ต้องมีควบคู่กับรสชาติอาหารคือเรื่องงานบริการ ต้องอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่

เล่งหงษ์ นครสวรรค์

เมนูแรกประเดิมด้วย ออร์เดิร์ฟฮ่องกง ประกอบด้วย ขนมจีบแป้งบางเนื้อหมูแน่นๆ กระเพาะปลาแท้ๆ ผัดแห้ง เป็ดย่างเนื้อนุ่ม และทีเด็ดคือ ขนมครกฮ่องกง รับรองชิมแล้วจะติดใจ

เล่งหงษ์ นครสวรรค์

ต่อด้วย กุ้งราดซอสมะขาม คัดเกรดกุ้งแชบ๊วยขนาดพอเหมาะ 22 ตัว 1 กิโลกรัม นำมาปรุงตามสูตรของร้าน กินแล้วจะติดใจใน 3 รสชาติแบบลงตัว

เล่งหงษ์ นครสวรรค์

ผักหวานผัด ซึ่งที่ร้านมีสวนปลูกผักหวานป่า จึงไม่มีสารพิษเจือปน ทำความสะอาดแล้วผัดตามขั้นตอนของร้าน กินกับข้าวสวยร้อนๆ

เล่งหงษ์ นครสวรรค์

เป็ดปักกิ่ง ก็เป็นเมนูที่ได้รับความนิยม ใช้เป็ดตัวไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป นำมาผ่านกระบวนการอบ พร้อมเป่าลมเพื่อให้หนังและเนื้อแยกจากกัน ทั้งให้น้ำมันออกจากเป็ด จะได้แผ่นเป็ดปักกิ่งที่บางกำลังดีและกรอบ ส่วนแป้งห่อนั้น ทางร้านส่งทีมงานไปศึกษาจนสำเร็จ สามารถทำแป้งห่อที่มีรสชาติดีและขนาดพอเหมาะกับหนังเป็ด จัดเครื่องเคียงด้วยแตงกวา ต้นหอม และพริก นำมาห่อรวมเข้าด้วยกัน ราดด้วยน้ำซอสเข้มข้น การันตี ความเด็ด

ส่วนเนื้อเป็ด แนะนำเป็น เมี่ยงเนื้อเป็ด โดยเลาะเนื้อเป็ดออกจนหมด แล้วสับเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาผัดพร้อมหัวไชโป๊ด้วยไฟอ่อนๆ เติมเครื่องเทศ ปรุงรสชาติกลมกล่อม ผัดต่อให้เข้ากันดีแล้วตักใส่จาน ส่วนเครื่องเคียงนำเด่นโดยใบชะพลู จับจีบแล้วใส่เครื่องเคียงทั้ง ถั่วลิสง ขิงซอย หอมซอย พริกซอย มะนาวหั่นชิ้น อร่อยแน่นอน

เล่งหงษ์ นครสวรรค์

เล่งหงษ์ นครสวรรค์

ทางร้านยังมีเมนูอีกมากมาย เช่น ปลากะพงนึ่งมะนาว ปลาเนื้ออ่อนผัด ออส่วนกระทะร้อน ต้มยำลูกชิ้นปลากราย ข้าวผัดกุ้ง เป็นต้น

เล่งหงษ์ นครสวรรค์

ขนมหวานก็มี แต่หนึ่งเมนูที่มาถึงเมืองแห่งมังกรแล้วต้องสั่งคือ “ขนมไข่มังกร” นำแป้งฮะเก๋าบางๆ มาห่อเครื่องที่ปรุงจากข้าวเหนียวมูน เผือกกวน พุทราจีน แปะก๊วย และแห้ว ใส่ปริมาณที่พอเหมาะ ปั้นเป็นลูกกลมๆ นำไปคลุกงา ใส่กระทะทอด รสชาติไม่หวานมาก ที่สำคัญไม่อมน้ำมัน กินเล่นแสนอร่อย

ภัตตาคารเล่งหงษ์ เปิดบริการทุกวัน 10.00-21.30 น. และมีบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ รูปแบบโต๊ะจีน บุฟเฟต์ ค็อกเทล รวมทั้งมีชุดอาหารกล่อง จัดเลี้ยงงานสัมมนา งานบวช งานแต่ง งานวันเกิด

ตั้งอยู่เลขที่ 99/990 ถนนพรหมนิมิตร ต.วัดไทรย์ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ โทร. 0-5600-0610, 09-3139-6771

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เล่งหงษ์ นครสวรรค์ สุดยอดตำนานความอร่อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง