Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 20 ม.ค. 2564

ข้าวคั่วกลิ้งถาดยักษ์ เมืองสุราษฎร์ฯ เผ็ดร้อยสไตล์ถิ่นใต้

17 ธ.ค. 2562 - 15:10 น.

 

ข้าวคั่วกลิ้งถาดยักษ์ เมืองสุราษฎร์ฯ เผ็ดร้อยสไตล์ถิ่นใต้

ข้าวคั่วกลิ้งถาดยักษ์ - จานเด็ดวันนี้ ธนภัทร ชีระจินต์ ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" จ.สุราษฎร์ธานี จะพาไปกิน ข้าวคั่วกลิ้งถาดยักษ์ ที่ร้านขุนแมว เตี๋ยว ต้ม ตุ๋น ข้าวตามสั่งถาดยักษ์ รสชาติเผ็ดร้อนตามสไตล์คนใต้แท้ๆ เสิร์ฟมาในถาดขนาด 18 นิ้ว เต็มอิ่มกินได้ 5-6 คน

นายวาทิต ไชยสกุล อายุ 49 ปี เจ้าของร้านขุนแมว เล่าว่า ดั่งเดิมเป็นคนสุพรรณบุรี แต่ย้ายมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่สุราษฎร์ธานีนานกว่า 30 ปี ก่อนเปิดร้านอาหาร เพราะชอบทำอาหาร ประกอบกับมีความคิดว่า ช่วงนี้เศรษฐกิจบ้านเราไม่ค่อยดี อยากทำอะไรที่จะช่วยให้ลูกค้าได้กินอิ่มแต่จ่ายน้อย และดูแปลกกว่าคนอื่น

จึงเริ่มคิดทำคั่วกลิ้งถาดยักษ์ขายให้กับลูกค้าได้กินกันหลายๆ คน ในราคาที่ถูกกว่าสั่งกินคนเดียว อีกทั้งข้าวคั่วกลิ้งถาดยักษ์หนึ่งถาดของร้าน ถ้าคนทั่วไปกินสามารถกินได้ 5-6 คน ที่สำคัญที่ร้านใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแกง หรือเนื้อสัตว์ที่จะนำมาประกอบอาหาร

สำหรับข้าวคั่วกลิ้งถาดยักษ์ที่ร้าน จะใช้ถาดเคลือบแบบโบราณ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 นิ้ว ต่อหนึ่งถาด จะใช้ข้าวสวยร้อนๆ ประมาณ หนึ่งกิโลกรัม เนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ปรุงอาหาร ประมาณครึ่งกิโลกรัม ผัดด้วยเครื่องแกงอย่างดี ตรงนี้จะทำให้คั่วกลิ้งของร้านมีความหอมน่ากิน ทั้งเพิ่มความเผ็ดร้อนสไตล์คนใต้ด้วย ใบยี่หร่า ใบมะกรูดโรย และพริกชี้ฟ้า ทำให้เข้าถึงรสชาติความเป็นใต้แท้ๆ แน่นอน ชนิดที่ว่า กินไปร้องไปแต่ยังกิน รับรองถูกใจคนชอบกินเผ็ด

นอกจากคั่วกลิ้ง ที่ร้านยังมี ผัดกะเพราถาดยักษ์ ผัดเครื่องแกงถาดยักษ์ ลูกค้าสามารถเลือกได้จะกิน หมู ไก่ หรือทะเล เพราะเมนูถาดยักษ์ที่ร้านจะขายราคาเดียวกันหมด ซึ่งขายราคาถาดละ 200 บาทเท่านั้น ถือว่าคุ้มค่า ทั้งยังถือว่าช่วยลูกค้าประหยัดและได้อรรถรสในการกิน โดยเฉพาะกลุ่มเพื่อนๆ หรือมากินแบบครอบครัว จะมีความสุขในอีกแบบหนึ่ง

ทั้งนี้เมนูข้าวถาดยักษ์ที่ร้าน ถ้าเป็นเมนูอาหารตามสั่งแบบปกติทั่วไปจะเสิร์ฟมาในถาดขนาด 12 นิ้ว สำหรับลูกค้าที่มาคนเดียว ราคาขายทั่วไป คือถาดละ 50 บาท เพิ่มไข่ 10 บาท ที่สำคัญถ้าลูกค้ากินที่ร้านไม่หมด สามารถเอาข้าวที่เหลือใส่กล่องกลับไปทานต่อที่บ้านได้ ทางร้านจะไม่ได้คิดเพิ่ม แต่ที่พิเศษสุดๆ ถ้าลูกค้ามาคนเดียว และสั่งเมนูถาดยักษ์กินจนหมดถาด จะไม่คิดเงินลูกค้าด้วย ถือว่าร่วมสนุกกับทางร้าน

นอกจากเมนูอาหารตามสั่งแล้วที่ร้านร้านยังมี เมนูข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวขาหมู และอีกหลายเมนูให้ลูกค้าเลือกสั่งกินได้ตามใจชอบ

ร้านขุนแมว ตั้งอยู่เลขที่ 1-3 ถ.ภักดีอนุสรณ์ 2 ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี (เยื้องประตูทางออกเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี) ร้านเปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00 น.- 17.00 น. ปิดทุกวันอาทิตย์ หรือ สอบถามเส้นทางที่ เบอร์ 094-935-1969 และ 062-280-5298

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ข้าวคั่วกลิ้งถาดยักษ์ เมืองสุราษฎร์ฯ เผ็ดร้อยสไตล์ถิ่นใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง