โอตะก์-โอตะก์

คอลัมน์ #อาเซียน

โอตะก์-โอตะก์ : สัปดาห์นี้พักของหวานแล้วมากินอาหารคาวที่พบในหลายประเทศอาเซียนกันบ้าง “ห่อหมก”

สำหรับ อินโดนีเซีย และ มาเลเซีย เรียกจานอร่อย นี้ว่า “โอตะก์-โอตะก์” ส่วนสิงคโปร์เรียกว่า “โอตัก-โอตัก” ทั้ง 3 ประเทศมีวิธีการปรุงที่คล้ายกันมากคือย่าง ต่างจากห่อหมกในไทย กัมพูชา และลาวซึ่งใช้การนึ่ง

โอตะก์-โอตะก์

โอตะก์-โอตะก์ และ โอตัก-โอตัก มีวัตถุดิบหลักได้แก่เนื้อปลา เครื่องแกงที่ตำจากพริก หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ลูกผักชี กะปิ และถั่วเทียน

โอตะก์-โอตะก์

ในอินโดนีเซียจะเพิ่มส่วนผสมของแป้งจากปาล์มซาโกหรือปาล์มสาคูลงไปด้วย เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันดีแล้วนำไปห่อด้วยใบตองหรือใบมะพร้าว ย่างจนสุกหอม กินเป็นของว่างก็ดี กินกับข้าวและขนมปังก็ได้ บางพื้นที่ราดซอสถั่วลิสงลงไปด้วย

โอตะก์-โอตะก์ของอินโดนีเซียจะมีสีขาว ส่วนในมาเลเซียและสิงคโปร์จะเป็นสีตาม พริกแกงแดงอมส้ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน