Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

โอตะก์-โอตะก์

19 ธ.ค. 2562 - 10:05 น.

โอตะก์-โอตะก์

คอลัมน์ #อาเซียน

โอตะก์-โอตะก์ : สัปดาห์นี้พักของหวานแล้วมากินอาหารคาวที่พบในหลายประเทศอาเซียนกันบ้าง “ห่อหมก”

สำหรับ อินโดนีเซีย และ มาเลเซีย เรียกจานอร่อย นี้ว่า “โอตะก์-โอตะก์” ส่วนสิงคโปร์เรียกว่า “โอตัก-โอตัก” ทั้ง 3 ประเทศมีวิธีการปรุงที่คล้ายกันมากคือย่าง ต่างจากห่อหมกในไทย กัมพูชา และลาวซึ่งใช้การนึ่ง

โอตะก์-โอตะก์

โอตะก์-โอตะก์ และ โอตัก-โอตัก มีวัตถุดิบหลักได้แก่เนื้อปลา เครื่องแกงที่ตำจากพริก หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ลูกผักชี กะปิ และถั่วเทียน

โอตะก์-โอตะก์

ในอินโดนีเซียจะเพิ่มส่วนผสมของแป้งจากปาล์มซาโกหรือปาล์มสาคูลงไปด้วย เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันดีแล้วนำไปห่อด้วยใบตองหรือใบมะพร้าว ย่างจนสุกหอม กินเป็นของว่างก็ดี กินกับข้าวและขนมปังก็ได้ บางพื้นที่ราดซอสถั่วลิสงลงไปด้วย

โอตะก์-โอตะก์ของอินโดนีเซียจะมีสีขาว ส่วนในมาเลเซียและสิงคโปร์จะเป็นสีตาม พริกแกงแดงอมส้ม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ โอตะก์-โอตะก์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง