ขนมจีนซาวน้ำ : จานเด็ด 77 จังหวัด

ขนมจีนซาวน้ำ – วันนี้ขอแนะนำเมนูขึ้นชื่อขนมจีนซาวน้ำที่ร้านครัวย่า .เชียงใหม่

คุณธีระพันธุ์ วิชัยดิษฐ์ หรือ คุณอ้น ทายาทเจ้าของร้าน ครัวย่า เปิดเผยว่า การปรุงอาหารขนมจีนซาวน้ำเน้นเรื่องของน้ำกะทิเข้มข้นแบบไม่เติมน้ำและปรุงรสให้พอดี

ส่วนเครื่องซอยจะซอยอย่างประณีต เช่น การเลือกสับปะรด สำหรับซาวน้ำสับปะรด จะต้องหวานฉ่ำคือหัวใจสำคัญ

ขนมจีนซาวน้ำ

ขั้นตอนการทำ หลังจากคั้นหัวกะทิจนได้กะทิที่เข้มข้น นำหัวกะทิขึ้นตั้งไฟ พอเดือดก็เติมกุ้งที่สับละเอียด และปั้นเป็นตัวๆ แบบพอดีคำ ลงในน้ำกะทิ เติม เกลือ และน้ำตาล คนจนส่วนผสมเข้ากัน ต้มให้สุก ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน

สำหรับการจัดเครื่องเคียง เริ่มจากวางขนมจีนที่ม้วนเป็น จับกลมๆ สำหรับหนึ่งคนทานพอดี ลงบนจานที่เตรียมไว้ จัดเรียงเครื่องซอย ซาวน้ำที่ซอยไว้ วางลงในจานทั้ง พริก ขิงซอย กระเทียมซอย สับปะรด

จากนั้น ค่อยๆ เอาน้ำกะทิ และแจงลอนที่เตรียมไว้ราดลงบนตัวขนมจีนในสัดส่วนที่พอเหมาะ บางคนชอบหวานมาก ก็เติมน้ำตาล ถ้าชอบเปรี้ยวก็เติมน้ำมะนาวได้อีก ราคา 85 บาท

ถือเป็นเมนูที่ทางร้านรังสรรค์ขึ้น และร้านแห่งนี้เพิ่งได้รับรางวัลจากมิชลินในสาขาบิบ กูมองปี 2020

ร้านตั้งอยู่ในหมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 09.00-15.39 . สอบถามข้อมูล หรือจองโต๊ะ และอาหารล่วงหน้าได้ที่โทร. 08-9433-5991, 08-9433-3883

หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก www.KRUAYA.com และ ไอจี kruayachiangmai

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน