Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

นิดผัดไทย โบราณ

9 ม.ค. 2563 - 13:45 น.

นิดผัดไทย โบราณ

คอลัมน์ สวรรคในครัว

นิดผัดไทย โบราณ - หากเคยไปต่างจังหวัดและไปตามอำเภอต่างๆ เวลาหิวข้าว ก็อยากจะกินอาหารร้านเพิงเล็กๆ บางก็ขายอยู่หน้าบ้าน รสชาติอาหารแบบบ้านๆ ตามพื้นที่ เฉกเช่นเดียวกับร้านนิดผัดไทย ที่มีร้านตั้งอยู่หน้าเทศบาลตำบลบางม่วง (ตลาดบางใหญ่เก่า) คุณละม่อม วงศ์เจริญชัย หรือเจ๊นิด เจ้าของร้าน เปิดขายมากกว่า 30 ปี

นิดผัดไทย โบราณ

ฝีมือทำอาหารไม่ใช่ระดับอำเภอ แต่เป็นระดับจังหวัดเลยก็ว่าได้

เพราะใน 1 สัปดาห์ เจ๊นิดมีงานออกร้านที่มีหน่วยงานต่างๆ มาจ้างเหมา ประมาณ 2-3 วันต่อสัปดาห์เลยทีเดียว

เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่เครื่องเคียงทุกอย่างทำเอง นอกจากผัดไทยแล้วทางร้าน ยังมีอาหารตามสั่งแบบทั่วไป ความอร่อยอยู่ที่น้ำมันหมูเจียว และกากหมู ที่ทำให้ลูกค้าต้องหลงใหลในรสชาติอาหาร

นิดผัดไทย โบราณ

“ผัดไทยโบราณ” (กากหมู) ใช้วัตถุดิบเป็นกุ้งแห้งเนื้อเกรดเอ ไชโป๊หั่นเต๋า เต้าหู้เหลืองซอย ถั่วลิสงคั่วตำเอง พริกป่นคั่วเอง น้ำตาลกะทิ ใบกุยช่าย และถั่วงอก สำหรับส่วนผสมที่ไม่ได้ทำเองก็จะสั่งมาจากร้าน เจ้าประจำ อาทิ เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เพราะมีความเหนียวนุ่มของเส้น

ไชโป๊ ใช้อย่างดี เลือกที่แห้งออกหวานเล็กน้อย ถึงจะได้หน้าตาและรสชาติเป็นมาตรฐาน

ส่วนไข่ ใช้ไข่เป็ด จะทำให้ผัดไทยมีรสชาติเข้มข้น ใส่หมูชิ้นหมักลงไปด้วยเล็กน้อย

นิดผัดไทย โบราณ

นิดผัดไทย โบราณ

ขาดไม่ได้คือใส่กากหมูที่เจียวเองวันต่อวัน เป็นตัวเพิ่มความอร่อย เสิร์ฟคู่กับผักแกล้ม

เมนู “ราดหน้าเส้นใหญ่” อาหารพื้นๆ ธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาด้วยรสชาติความอร่อยของเครื่องปรุงรส น้ำราดใช้หมูหมักไปผัดกับน้ำมันเล็กน้อยใส่กระเทียมจนหอม จากนั้นใส่น้ำสต๊อกหมูเคี่ยวนาน 5-6 ช.ม. ใส่ผักคะน้าที่คัดส่วนที่กรอบทั้งก้าน และใบใส่ลงไป ตามด้วยน้ำแป้งมันผสมลงไปรอจนกว่าจะเหนียว

ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอส น้ำตาล และเต้าเจี้ยว แล้วจึงใส่แป้งมันลงไปอีกครั้งรอจนเดือด แล้วราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่พักรออยู่โรยด้วยพริกไทยเพิ่มความหอม

ทางร้านยังมีอาหารตามสั่งให้เลือกกินกันอีกหลายเมนู เช่น หมูกระเทียมราดข้าว ผัดซีอิ๊ว ผัดพริกหยวก ผัดกะเพรา และ ข้าวผัด

นิดผัดไทย โบราณ

ร้านเจ๊นิดมีวัตถุดิบคือ เนื้อหมู และไข่เป็ดเท่านั้น ไม่ต้องไปถามหาอย่างอื่น ถ้าสั่งอาหารแล้วนั่งใจเย็นๆ สักนิด เพราะทำอยู่คนเดียวทำชามต่อชาม เพราะต้องการให้ลูกค้าได้กินของอร่อยๆ แบบครบเครื่อง หากทำทีละมากๆ ความอร่อยก็จะหมดไป

หากจะมากินที่ร้านให้โทร.ถามความหนาแน่นของลูกค้าก่อนได้ เพื่อไม่เสียเวลา ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-15.00 น. หรือสอบถามก่อนว่าเปิดร้านหรือไม่ เพราะอาจจะมีคนเหมาไปออกร้าน โทร. 08-5235-3279

จับ ตะหลิว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นิดผัดไทย โบราณ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง