Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

"โล่งโต้งโบราณ" อาหารถิ่นเมืองสุราษฎร์ธานี

27 ม.ค. 2563 - 11:29 น.

"โล่งโต้งโบราณ" อาหารถิ่นเมืองสุราษฎร์ธานี

อาหารถิ่นเมืองสุราษฎร์ธานี - จานเด็ดวันนี้ ธนภัทร ชีระจินต์ ผู้สื่อข่าว จ.สุราษฎร์ธานี จะชวนไปกิน "โล่งโต้งโบราณ" พิเศษตรงน้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูกหมูเข้มข้น ตุ๋นกระทั่งเนื้อหมูละลายในปาก ที่สำคัญขายกันมายาวนานกว่า 40 ปี

นางมาลารัตน์ อินทร์ภักดี อายุ 52 ปี เล่าว่า โล่งโต้ง ที่ร้านเป็นอาหารท้องถิ่นโบราณ เมืองสุราษฎร์ธานี ก่อนหน้านี้สมัยเป็นเด็กอายุประมาณสิบขวบกว่า ช่วยแม่ขายโล่งโต้งกับขนมจีนมาโดยตลอด แต่ช่วงหลังได้มาทำขายเอง โดยใช้สูตรดั้งเดิมที่แม่เคยทำขายจนถึงปัจจุบันมากว่า 40 ปี

เอกลักษณ์ของโล่งโต้งจะแตกต่างกับก๋วยเตี๋ยว ตรงที่โล่งโต้งจะใช้แต่เส้นหมี่ขาว มาแช่น้ำให้นุ่มทิ้งไว้ ส่วนวิธีทำน้ำซุป จะใช้กระดูกหมูสดใหม่วันละ 13 กิโลกรัม มาต้มจนน้ำซุปมีความหวาน และกระดูกหมูจะเปื่อยพอดีไม่เละ จากนั้นจะใส่ลูกชิ้นหมูสด และเต้าหู้หันเป็นชิ้นพอคำนำไปทอดให้เหลืองสุกแล้วค่อยนำมาใส่ลงในหม้อน้ำซุป

สำหรับวิธีการทำให้ลูกค้าทานก็ต้องเริ่มจากนำเส้นหมี่ขาวมาใส่ในถ้วย ใส่ถั่วงอกลวก ใส่กากหมูกระเทียมเจียว หนังหมูต้มหั่นเป็นชิ้น เลือดหมู หมูสับทอดกรอบ กระดูกหมู เต้าหู้ทอดที่ใส่ในหม้อใส่พร้อมน้ำซุป

สำหรับจุดเด่นโล่งโต้งของที่ร้าน คือรสชาติของน้ำซุป ที่ต้องเคี่ยวนานกว่า 3 ชั่วโมง และกระดูกหมูที่ไม่เหนี่ยวเมื่อทานเข้าไปจะละลายในปาก นอกจากแบบน้ำ โล่งโต้งที่ร้านก็ยังมีแบบแห้งจะมีซีอิ๊วดำเพิ่มรสชาติให้ลูกค้าเลือกด้วย เป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้า ราคาขายอยู่ที่ถ้วยละ 40 บาท นอกจากโล่งโต้งแล้ว ที่ร้านยังมี ข้าวแกง ขนมจีน ข้าวยำ และขนมหวาน ไว้ให้ลูกค้าเลือกทานอีกด้วย

สำหรับที่มาของชื่อร้านอาแอ๋วปลากัด เพาะนอกจากจะขายอาหารแล้ว ก่อนหน้านี้ ได้เพาะพันธุ์ปลากัดขายด้วย แต่ปัจจุบันนี้เลิกทำแล้ว และได้ส่งต่อให้ญาติพี่น้องไปทำต่อ แต่ลูกค้ายังคงเรียกกันติดปากว่า "ร้านอาแอ๋วปลากัด"

ทั้งนี้ลูกค้าที่จะมาทานร้านตั้งอยู่เลขที่ 263/25 ถนนอำเภอ(รพช.) หมู่ที่ 4 ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ร้านจะเปิดขายตั้งแต่เวลา 07.00 น.-15.00 น. ทุกวัน หยุดวันอาทิตย์ หรือสอบถามเส้นทางที่เบอร์ 081-978-0118

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "โล่งโต้งโบราณ" อาหารถิ่นเมืองสุราษฎร์ธานี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง